Thoát Hiểm Khi Động Đất ! Những Quan Niệm Sai Lầm

Động đất, nhất là động đất ở cường độ cao là một thiên tai khủng khiếp, cướp đi nhiều sinh mạng mỗi khi nó xuất hiện. Làm cách nào để sống sót qua thiên tai này luôn được quan tâm, tuy nhiên lại có nhiều hiểu sai về nó, gây nên những hậu quả đáng tiếc

Trốn dưới gầm bàn khi có động đất
trốn dưới gầm bàn và giữ thật chắc cho đến khi mọi chuyện qua đi là một trong những lời khuyến cáo của Cơ quan quản lý thiên tai Liên bang Mỹ FEMA khi có động đất xảy ra. Tuy nhiên, trong thực thế, một trận động đất lớn có thể làm sập cả tòa nhà cao tầng, làm cho sức nặng của chúng đè nặng lên cái bàn bạn đang trốn và có thể nghiền nát chúng bất cứ lúc nào

Theo như lời khuyên của nhân viên cứu hộ thì bạn nên áp dụng quy tắc tam giác vàng khi có động đất: tìm những đồ vật mà đủ chắc chắn để không bị đè bẹp nhưng vẫn có không gian bên trong đủ cho bạn nấp vào, ví dụ như một cái tủ chẳng hạn, và đợi cho đến khi đội cứu hộ đến.

Chạy ra ngoài đường nếu căn nhà của bạn bằng gỗ
Đây là lời khuyên của nhiều người, vì cho rằng nhà gỗ dễ bị đánh sập. Tuy nhiên, đây lại là nơi trú ẩn an toàn nhất khi có động đất.
Nguyên nhân là do gỗ có tính dẻo và linh hoạt nên khó khó sập hơn so với những ngôi nhà làm bằng vật liệu bê-tông hay gạch,… và nếu nó sập thì sẽ tạo được nhiều khoảng không hơn cho bạn.

Đứng dưới khung cửa để sống sót
Lý do là không cửa không phải một thứ vững chắc và đứng vững được khi động đất xảy xa. Trần nhà sẽ đè bẹp bạn nếu dầm cửa đổ về phía trước hoặc phía sau bạn. CÒn bạn sẽ có nguy cơ bị cắt làm đôi nếu dầm cửa đổ về hai bên.

Không bao giờ đi cầu thang máy, hãy sử dụng cầu thang bộ
Đây là việc nhiều người áp dụng khi bạn đang ở một tòa nhà cao tầng. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, do cấu trúc của tòa nhà thì cầu thang bộ lại là nơi yếu nhất trong toàn bộ tòa nhà. Hơn nữa,số người thoát ra bằng cầu thang bộ quá đông cũng có thể đẫn đến sụp đổ.

Ở yên trong xe ô tô khi có động đất
Bạn có thể hoàn toàn bị đè bẹp trong chiếc ô tô của mình khi bạn đang ở trên đường mà óc động đất xảy ra. Thiết kế của trần xe không đủ để chống lại động đất hoặc vật nặng cha chạm. Trong trường hợp này, hãy ra khỏi xa và ngồi gần phía động cơ vì đó là bộ phận rất cứng và chắc chắn, có thể tạo ra vùng tam giác vàng giúp bạn có cơ hội sống sót.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *