Dinh dưỡng

10 loại nấm tốt nhất cho sức khỏe mà bạn nên biết!

Có nhiều loại nấm tốt cho sức khỏe và hầu như ai cũng biết điều đó. Báo cáo mới nhất cho thấy có tới 5,1 triệu loài nấm trên thế giới, nhưng chắc chắn là chúng ta không thể ăn hết tất cả.

Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp 10 loại nấm tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Nét Bút Tri Ân gọi đây là “Biệt Đội Siêu Nấm”, nơi tập hợp những loại nấm có công dụng chữa bệnh cũng như mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất cho cơ thể con người.

1. Nấm linh chi (reishi hoặc lingzhi mushroom)

nấm linh chi giúp phòng chống ung thư
Nấm linh chi giúp phòng chống ung thư.

Loài nấm này trông giống như một bông hoa lớn có màu nâu đỏ của gỗ. Nó chứa nhiều axit ganoderic, được biết là giúp giảm cholesterol và cũng làm giảm huyết áp cao.

Tên gọi “linh chi” xuất phát từ “lingzhi” trong tiếng Trung Quốc, một loại nấm đã được tôn sùng hàng ngàn năm ở châu Á và là một trong những biểu tượng lâu đời nhất về hạnh phúc và tuổi thọ. Trong lịch sử, nấm linh chi chỉ được sử dụng bởi hoàng gia và giới thượng lưu của Trung Hoa.

Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch và được tôn sùng như một loại nấm chống vi khuẩn, kháng vi-rút, chống viêm và phòng chống cả ung thư. Theo một nghiên cứu vào năm 2009 của tổ chức Bioorganic & Medicinal Chemistry có trụ sở tại Đài Loan cho biết:

“Nấm linh chi chứa các polysacarit độc đáo giúp gia tăng tuổi thọ bằng cách thúc đẩy chức năng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự hình thành các tế bào bất thường có thể dẫn đến ung thư.”

Năm 2010, một nghiên cứu khác của Pharmacological Reports cho thấy axit ganoderic triterpinoid được tìm thấy trong nấm linh chi có công dụng làm ức chế sự phát triển và di căn của khối u.

Một nghiên cứu năm 2011 đã mở rộng phát hiện này, nấm linh chi có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư hiện có trong cơ thể. Gần đây hơn, một nghiên cứu vào năm 2013 của tổ chức Food and Chemical Toxicology cho thấy, loại nấm này giúp đảo ngược hóa chất gây tổn thương gan ở chuột.

Nghiên cứu cũng cho thấy nấm linh chi có thể giúp những bệnh nhân bị rối loạn thoái hóa thần kinh như Alzheimers và Huntington’s. Nấm linh chi giúp chống ung thư bằng cách hỗ trợ tạo ra yếu tố tăng trưởng thần kinh, một loại protein cơ bản giúp chức năng thần kinh khỏe mạnh.

2. Nấm hương (shiitake mushroom)

Nấm hương làm giảm viêm trong cơ thể
Nấm hương làm giảm viêm trong cơ thể.

Không chỉ là một món ăn yêu thích của ẩm thực Nhật Bản, nấm hương còn là nguồn cung cấp Vitamin D tuyệt vời, và chúng còn chứa một hợp chất chống khối u tự nhiên gọi là lentinan. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy nấm hương giúp làm giảm viêm trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã cho 52 người trưởng thành khỏe mạnh từ 21 đến 41 tuổi ăn nấm hương khô trong vòng 4 tuần với 110 gam mỗi ngày. Thông qua các xét nghiệm máu trước và sau thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy các tế bào T gamma delta hoạt động tốt hơn và giảm các protein gây viêm.

3. Nấm hàu (oyster mushroom)

nấm hàu giúp ngăn ngừa ung thư vú và ruột kết
Nấm hàu giúp ngăn ngừa ung thư vú và ruột kết.

Loại nấm này mọc nhiều trên khắp thế giới và rất giàu protein (30% trọng lượng khô), vitamin B, không có cholesterol và có một lượng đáng kể của phân tử lovastatin làm giảm cholesterol. Một nghiên cứu năm 2004 trên bệnh nhân HIV cho thấy nấm hàu có chứa một số chất giúp kháng retrovirus gây tăng lipid máu.

Trong bài viết được đăng trên International Journal of Oncology, Jedinaki và Silva đã xác định hai cơ chế phân tử từ chiết xuất của nấm hàu có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết và ung thư vú mà không có tác dụng đáng kể trên các tế bào bình thường. Đây là một phát hiện giúp ích cho việc phòng ngừa / điều trị ung thư vú và ruột kết.

4. Nấm thông (porcini mushroom)

nấm thông giúp chống viêm và ngăn ngừa ung thư ruột kết
Nấm thông giúp chống viêm và ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Loại nấm nhiều thịt này gợi nhớ đến nấm Portobello và đã được chứng minh là một chất chống viêm mạnh mẽ. Nấm thông còn chứa hợp chất ergosterol có khả năng gây độc các tế bào gây hại cho cơ thể.

Khi nói đến dinh dưỡng, nấm thông là một nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời, tiêu thụ 100 gam nấm này bạn sẽ nhận được 2 gam chất xơ và 3 gam protein, 25 calo và hoàn toàn không có chất béo.

Đối với khoáng chất, nấm thông có chứa nhiều kali, canxi và sắt, cũng như vitamin C, vitamin A và B-complex vitamin. Ngoài ra, chúng cũng chứa một số chất chống oxy hóa chẳng hạn như beta-carotene và lycopene.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2016, cũng như tài liệu nghiên cứu năm 2017 đã phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ thường xuyên nấm thông có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết và khiến chúng bị apoptosis (chết rụng tế bào).

5. Nấm mỡ (white button mushroom)

nấm mỡ giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Nấm mỡ giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Nấm mỡ là loại nấm được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Nó mọc hoang dại và được con người ăn từ khi còn sống trong hang đá và săn bắt hái lượm. Các nền văn minh lâu đời thậm chí còn tin nấm mỡ có sức mạnh đặc biệt.

Người ta nói rằng, người Ai Cập cổ đại tin rằng nấm mỡ có thể ban cho sự bất tử, và do đó chỉ có các pharaoh được coi là xứng đáng để ăn hoặc thậm chí là chạm vào chúng.

Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra loại nấm phổ biến có thể tìm thấy trong tất cả các cửa hàng tạp hóa, một cú đấm mạnh mẽ đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt ở cả tế bào động vật và con người.

6. Nấm khiêu vũ (maitake mushroom)

nấm khiêu vũ giúp phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch
Nấm khiêu vũ giúp phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Loài nấm này có công dụng phòng chống ung thư, chống vi rút, tăng cường hệ miễn dịch và cũng có thể giúp kiểm soát cả huyết áp và lượng đường trong máu. Một nghiên cứu đặc biệt cho thấy chiết xuất từ nấm maitake rất có lợi cho những người bị kháng insulin và bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, ăn nấm khiêu vũ thường xuyên được cho là có thể quét toàn hệ thống, tìm các tế bào bất thường và khiến chúng tự hủy. Đồng thời, những bụi cây loa kèn này có thể kích hoạt cơ thể giải phóng các tế bào từ hệ thống miễn dịch để tấn công và tiêu diệt các tế bào ác tính.

7. Nấm hải sản (shimeji mushroom)

nấm hải sản giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh hen suyễn
Nấm hải sản giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh hen suyễn.

Theo truyền thống Nhật Bản, loại nấm này được sử dụng để phòng chống bệnh hen suyễn. Nó có hàm lượng beta-glucans cao giúp ức chế các phản ứng dị ứng – như hen suyễn tái phát.

Ngoài ra, beta-glucans cũng được biết đến làm tăng khả năng chữa bệnh tự nhiên của hệ thống miễn dịch. Theo Viện Ung thư Quốc gia Nhật Bản, hợp chất beta-glucan này cũng là một phương thuốc tốt để cô lập và tiêu diệt các khối u đang phát triển.

8. Nấm mồng gà (chanterelle mushroom)

nấm mồng gà chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể
Nấm mồng gà chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Đi rừng mà gặp loại nấm có màu sắc sặc sỡ này chắc chắn là bạn không dám ăn thử. Tuy nhiên, nấm mồng gà là một trong những loại nấm chứa nhiều vitamin B tự nhiên nhất, đặc biệt là vitamin B1, B2, B3 và B5. Những vitamin này đóng vai trò cơ bản trong việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh.

Ngoài ra, nấm có nhiều chất xơ, hỗ trợ nhu động ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột. Loại nấm màu vàng này có liên quan đến các đặc tính chống vi trùng, vi khuẩn và nó cũng chứa nhiều vitamin C, D và kali cần thiết cho cơ thể.

9. Nấm cục đen (black truffle mushroom)

nấm cục đen giúp cải thiện tâm trạng
Nấm cục đen giúp cải thiện tâm trạng.

Bất cứ ai là fan hâm mộ của ẩm thực Ý đều có thể nhận ra ngay hương vị của nấm cục và cảm giác ngon lành khi nếm hương vị độc đáo của nó. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam ta thì đây là loại nấm rất lạ, và có thể bạn sẽ đặt câu hỏi trong đầu rằng đây có phải là nấm không nữa!

Loại nấm kỳ lạ và quý hiếm này đã được sử dụng từ lâu trong nấu ăn. Một nghiên cứu mới cho thấy có một lý do khiến tất cả chúng ta phát điên vì nấm cục đen – chúng có chứa một phân tử bliss, giống như tetrahydrocannabinol, hoặc THC được tìm thấy trong cần sa! Đây là hóa chất chịu trách nhiệm cho hầu hết các tác dụng cải thiện tâm trạng và tâm lý của cần sa.

Các nhà khoa học tại Đại học Rome phát hiện ra rằng, nấm cục đen đắt tiền tạo ra một hợp chất gọi là anandamide, kích hoạt sự thải ra các chất hóa học giúp tăng cường tâm trạng, thay đổi sự thèm ăn, ảnh hưởng đến trí nhớ và giảm cảm giác trầm cảm và đau đớn của bộ não. Đặc tính này của nấm cục đen cũng được tìm thấy trong cần sa – nhưng không nhiều lắm! Như thể chúng ta cần một lý do khác để ăn nấm cục!

10. Nấm chaga (chaga mushroom)

nấm chaga giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nấm chaga giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Chaga đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ ở phương Đông, thường được dùng làm trà, nơi các dược tính chữa bệnh của nó được tối ưu hóa. Gần đây thì loại nấm này bắt đầu phổ biến ở Tây bán cầu.

Một nghiên cứu đã thử nghiệm các tế bào được xử lý trước bằng chiết xuất từ nấm chaga, sau đó được xử lý bằng H202 để gây ra stress oxy hóa. Các tế bào được xử lý bằng chiết xuất từ nấm chaga ít tổn thương hơn các tế bào không nhận được chiết xuất.

Loài nấm đặc biệt này cũng chứa một lượng lớn sắc tố đen tự nhiên được gọi là melanin, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao từ polyphenol có trong nó.

Trên thực tế, nấm chaga có điểm ORAC cao hơn (thước đo khả năng chống oxy hóa) bất kỳ siêu thực phẩm nào. Ngoài ra, các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng, nấm chaga có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường, sức khỏe tim mạch, sức khỏe miễn dịch, bảo vệ tổn thương DNA và giảm cholesterol.

Danh sách trên là 10 loại nấm quý hiếm với nhiều công dụng tuyệt vời giúp bồi bổ sức khỏe thể chất cũng như tinh thần cho con người. Vì vậy, giá thành của chúng được đẩy lên khá cao so với mặt bằng chung của các loại nấm phổ thông khác. Tuy nhiên, như ông bà ta có câu “tiền nào của nấy”! Nếu có cơ hội, các bạn hãy thử mua một vài loại nấm này và chế biến một bữa ăn thịnh soạn đầy đủ dưỡng chất cho gia đình thân yêu của mình nhé!

Nét Bút Tri Ân

Related posts

10 lợi ích sức khỏe của cà rốt

admin

Nghiên cứu chế độ ăn uống cho người bị huyết áp cao

admin

Tại sao ăn nhiều muối lại có hại cho sức khỏe?

admin

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor
cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor