Dinh dưỡng

10 loại thảo mộc tốt nhất cho sức khỏe

10 loại thảo mộc tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Bất kỳ đầu bếp có kinh nghiệm nào cũng sẽ nói với bạn rằng, hầu hết các món ăn đều có thể hưởng lợi từ các loại thảo mộc. Đó là một ít rau mùi tây cắt nhỏ rồi rắc lên trên đĩa mì ống, hoặc một nhánh hương thảo được hầm với thịt và khoai tây… Các loại thảo mộc mang hơi thở cuộc sống vào các món ăn.

Không có gì ngạc nhiên khi chúng được sử dụng từ thời cổ đại cho tất cả mọi thứ, từ hỗ trợ giấc ngủ đến giảm sốt. Vì vậy, Nét Bút Tri Ân xin liệt kê 10 loại thảo mộc tốt nhất cho sức khỏe để bạn hiểu lý do tại sao bạn nên ăn chúng.

1. Húng quế (Basil) – Giúp giảm đau

rau húng quế giúp giảm đau
Rau húng quế giúp giảm đau

Húng quế là một loại thảo mộc chống viêm mạnh có thể giúp giảm đau khớp và thậm chí là viêm khớp. Được sử dụng rộng rãi trong y học trong nhiều thế kỷ, loại thảo dược này là loại rau chủ lực trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kỳ cho thấy, khi tiêu thụ chiết xuất cô đặc từ hai loại húng quế – Ocimum Americanum và Ocimum tenuiflorum – giúp giảm sưng khớp tới 73% trong vòng 24 giờ – hiệu quả tương tự như nhiều loại thuốc nhân tạo có tác dụng phụ!

Hai giống húng quế này được tìm thấy ở Nam Á và Ấn Độ và thường được sử dụng trong y học Hindu (Ayurveda). Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, tất cả các loại húng quế đều có chứa eugenol giúp giảm đau.

2. Bạc hà (Mint)- Giảm đau dạ dày

bạc hà giúp giảm đau dạ dày
Bạc hà giúp giảm đau dạ dày

Hầu như ai cũng biết bạc hà và dầu bạc hà có thể chữa bệnh. Menthol được biết đến là một chất chống co thắt mạnh – nó làm dịu sự co thắt của các cơ, đặc biệt là các hệ thống tiêu hóa và thường được dùng cho bệnh nhân nội soi nhằm ngăn chặn cơn đau quặn ở dạ dày. Tinh dầu bạc hà cũng làm tăng lượng mật được gan tiết ra và chảy vào tá tràng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn.

3. Rau kinh giới (Oregano) – Tăng cường hệ thống miễn dịch

rau kinh giới giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Rau kinh giới giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Kinh giới là một loại thảo mộc mạnh mẽ, được biết đến như là một chất tăng cường miễn dịch, kháng nấm và kháng khuẩn. Các hoạt chất trong kinh giới là axit rosmarinic, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được chứng minh trong các nghiên cứu về việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, rau kinh giới còn thuộc top các loại thực phẩm chống oxy hóa cao nhất, với sức mạnh chống oxy hóa gấp 42 lần táo! Hai chất hóa học thực vật mạnh khác có trong kinh giới là carvacol và thymol, cả hai đều là chất kháng khuẩn mạnh.

4. Hương thảo (Rosemary) – Tăng cường thị lực

hương thảo giúp tăng cường thị lực
Hương thảo giúp tăng cường thị lực

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science, Tiến sĩ Stuart A. Lipton và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng, một thành phần đặc biệt của thảo dược hương thảo, gọi là axit Carnosic, giúp tăng cường sức khỏe của mắt.

Nó làm như vậy bằng cách thúc đẩy sản xuất các enzyme chống oxy hóa trong các tế bào và làm giảm mức độ ảnh hưởng của các gốc tự do. Bên cạnh công việc làm chậm và điều trị thoái hóa điểm vàng, axit Carnosic từ cây hương thảo còn có khả năng sử dụng trong điều trị một số dạng sa sút trí tuệ.

5. Rau ngò tây (Parsley) – Tăng cường sức khỏe tim mạch

rau ngò tây giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Rau ngò tây giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn một ít rau ngò tây (rau mùi) mỗi ngày có thể giúp bạn đi một chặng đường dài trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi các vấn đề về tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch và các cuộc tấn công mạch vành!

Ngò tây rất tốt cho tim vì nó tạo ra vitamin B quan trọng của axit folic. Axit này có thể giúp bạn giảm homocysteine, một axit amin xuất hiện tự nhiên trong cơ thể có thể làm hỏng các mạch máu nếu ở mức cao.

May mắn thay, folate (hoặc folacin) có trong ngò tây giúp chuyển đổi homocysteine ​​thành các phân tử vô hại – làm giảm nguy cơ các vấn đề về mạch vành. Ngoài ra, hàm lượng chất diệp lục cao có trong loại thảo dược này cũng làm giảm chứng hôi miệng – vì vậy lần tới khi bạn bị hôi miệng, hãy lấy một nấm rau ngò tây tươi và nhai nó!

6. Rau thì là (Dill)- Giảm khí, chữa nấc cụt và giúp trị chứng mất ngủ

rau thì là chữa nấc cụt và chứng mất ngủ
Rau thì là chữa nấc cụt và chứng mất ngủ

Bất cứ ai đã từng bị nấc cụt đều biết rằng chúng gây mất tập trung và khó chịu như thế nào. Đừng lo lắng, rau thì là có thể giúp bạn! Nấc cụt thường được gây ra bởi khí bị mắc kẹt hoặc dị ứng – và thì là có thể giúp cả hai do tính chất bảo vệ và an thần của nó.

Là một thuốc chữa bệnh, các hóa chất trong rau thì là sẽ giải phóng khí qua đường tiêu hóa và cho phép nó rời khỏi cơ thể một cách an toàn.

Phức hợp vitamin B và flavonoid có trong tinh dầu thì là kích hoạt cơ thể tiết ra một số enzyme và hormone có tác dụng làm dịu và thôi miên lên não, từ đó giúp mọi người có giấc ngủ ngon. Công dụng an thần này cũng giúp giảm bớt nấc do dị ứng, rối loạn thần kinh hoặc tăng động.

7. Xô thơm (Sage) – Giảm sốt và giúp điều trị bệnh Alzheimer

rau xô thơm giúp giảm sốt và điều trị Alzheimer
Rau xô thơm giúp giảm sốt và điều trị Alzheimer

Cây xô thơm được sử dụng trong nhiều thế kỷ nhằm tạo hương vị cho thực phẩm. Y học Trung Quốc đã sử dụng cây xô thơm hay đan sâm để điều chế ra các bài thuốc chữa bệnh gia truyền. Trà xô thơm được sử dụng để hạ sốt và thúc đẩy đổ mồ hôi.

Vào thế kỷ thứ nhất, bác sĩ người Hy Lạp Dioscorides đã báo cáo rằng, thuốc sắc của cây xô thơm giúp cầm máu vết thương và làm sạch vết loét. Ông cũng khuyên nấu nước cây xô thơm để trị khàn giọng và bệnh ho.

Ngày nay, một nghiên cứu mới đang nổi lên cho thấy cây xô thơm có thể giúp điều trị chứng giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer bằng cách ức chế khả năng gây mất chất truyền acetylcholine trong não, thường được tìm thấy với số lượng giảm ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu ở Iran cũng chỉ ra rằng, chất chiết xuất từ xô thơm giúp cải thiện chức năng nhận thức ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình và có thể làm giảm kích động.

Ngoài ra, vào năm 2003, các nhà nghiên cứu tại Đại học Northumbria ở Anh đã phát hiện ra những người trưởng thành khỏe mạnh uống dầu cây xô thơm Tây Ban Nha có khả năng ‘ghi nhớ từ’ cao hơn so với những người tham gia khác.

8. Cỏ xạ hương (Thyme) – Chữa bệnh phổi, ho và viêm phế quản

cỏ xạ hương được dùng để chữa bệnh phổi, ho và viêm phế quản
Cỏ xạ hương được dùng để chữa bệnh phổi, ho và viêm phế quản

Mặc dù cỏ xạ hương chưa bao giờ là thảo dược chính ở châu Âu, nhưng tinh dầu xạ hương và thảo mộc khô đã được tìm thấy trong hồ sơ y tế chính thức từ thế kỷ XVI ở Anh, Đức và Pháp.

Tinh dầu cỏ xạ hương đã được chứng minh là có đặc tính chống co thắt, giãn nở và thường được dùng để làm giảm cơn đau của sâu răng. Nó từ lâu đã được sử dụng để điều trị viêm phế quản cấp tính, viêm thanh quản, ho gà, viêm dạ dày, tiêu chảy và chán ăn. Khi ngâm mình trong bồn tắm, cỏ xạ hương có thể giúp giảm đau thấp khớp và hỗ trợ chữa lành vết bầm tím và bong gân.

9. Rau mùi (Cilantro)- Giải độc cơ thể

rau mùi giúp giải độc cơ thể
Rau mùi giúp giải độc cơ thể

Rau mùi hay ngò rí không chỉ là một sự bổ sung đầy hương vị cho các món ăn! Mà nó còn được chứng minh trong các nghiên cứu là có hiệu quả trong việc làm sạch kim loại độc hại, bằng cách liên kết các hợp chất hóa học của nó với các kim loại độc hại và nới lỏng chúng khỏi các mô cơ thể.

Điều này đặc biệt hiệu quả khi thảo mộc được sử dụng trong nước ép, giúp giải phóng các độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Một nghiên cứu lâm sàng năm 2005 do Trung tâm nghiên cứu ở Nevada thực hiện đã chứng minh rằng, rau mùi và chlorella có thể loại bỏ trung bình 87% chì, 91% thủy ngân và 74% nhôm khỏi cơ thể trong vòng 42 ngày.

10. Hoa oải hương (Lavender) – Giảm căng thẳng và trầm cảm

hoa oải hương làm giảm căng thẳng và trầm cảm
Hoa oải hương làm giảm căng thẳng và trầm cảm

Hoa oải hương có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị chứng lo âu và trầm cảm, cũng như mất cân bằng tâm trạng như lo lắng, mất ngủ và rối loạn tiêu hóa. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, hoa oải hương làm giảm mức độ trầm cảm khi dùng đồng thời với thuốc chống trầm cảm.

Bằng chứng khoa học cho thấy, ngửi mùi hương của hoa oải hương có thể làm chậm hoạt động của hệ thần kinh, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thúc đẩy thư giãn và nâng cao tâm trạng ở những người bị rối loạn giấc ngủ.

Các nghiên cứu cũng cho thấy liệu pháp massage bằng tinh dầu, đặc biệt là hoa oải hương sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tâm trạng ổn định hơn, tập trung tốt hơn và giảm lo lắng.

Trong một nghiên cứu, những người thường xuyên massage bằng hoa oải hương cảm thấy bớt lo lắng và sống tích cực hơn so với những người chỉ massage đơn thuần không có dầu oải hương. Vì vậy, dự trữ tinh dầu hoa oải hương và khuếch tán nó trong phòng ngủ của bạn để tăng thư giãn và thoát khỏi căng thẳng hàng ngày!

Nét Bút Tri Ân

Related posts

7 tác hại của cà phê nếu uống không đúng cách

Nhung Vũ

10 lợi ích của sôcôla đen mà bạn nên biết

Nhung Vũ

10 lợi ích của việc uống đủ nước mỗi ngày

Leave a Comment