Dinh dưỡng

10 lợi ích của sôcôla đen mà bạn nên biết

Ahh, tôi rất thích ăn sôcôla đen (tiếng Anh: dark chocolate)! Bạn có thèm vị ngọt của thanh màu cà phê đó không, hỗn hợp ca cao, đường và sữa tan chảy trong miệng? Nhiều người cứ nghĩ ăn sôcôla sẽ bị tăng cân, nổi mụn…và bạn cảm thấy hối hận vì đã tham gia tiêu thụ một thứ gì đó rất xấu?

Đừng lo lắng, sôcôla đen ở đây là dành cho bạn! Thanh kẹo này là một sự thay thế tuyệt vời cho sôcôla sữa, loại sôcôla có lượng đường cao mà hầu hết mọi người tiêu thụ! Trong khi đó, sôcôla đen chứa đầy chất dinh dưỡng và đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Đây là một trong những nguồn tốt nhất có chứa chất chống oxy hóa trên thế giới, đến từ hạt của cây ca cao, thường có hàm lượng ca cao cao hơn các loại sôcôla khác được làm bằng các thành phần khác.

Trên thực tế, các chất chống oxy hóa trong ca cao có thể giúp bạn chống lại bệnh tim, một số bệnh ung thư và thậm chí là bệnh tiểu đường nữa đấy! Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của sôcôla đen mà Nét Bút Tri Ân tổng hợp được.

1. Giàu chất dinh dưỡng

Sôcôla có hàm lượng ca cao cao chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ hòa tan và cũng giàu chất sắt, magiê, đồng, mangan và kali. Sôcôla đen cũng chứa một lượng nhỏ chất béo đơn và đa không bão hòa – chất béo tốt – được chứng minh là làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Cải thiện lưu thông máu

Chất chống oxy hóa trong sôcôla đen kích thích niêm mạc động mạch tạo ra khí, gửi tín hiệu đến các động mạch khiến chúng thư giãn và cho phép máu chảy dễ dàng hơn. Máu lưu thông dễ dàng đến các bộ phận cơ thể làm cho việc cung cấp chất dinh dưỡng và oxy mà không có biến chứng.

3. Giảm huyết áp

Những chất chống oxy hóa tương tự giúp cải thiện lưu thông máu cũng là những chất làm giảm sức đề kháng của nó, và do đó làm giảm huyết áp gây áp lực lên các động mạch.

Mặc dù nó giải phóng áp lực chỉ một chút thôi, nhưng trong thời gian dài thì đó lại là một lợi ích lớn cho trái tim của bạn. Huyết áp cao thường liên quan đến các bệnh tim mạch, do đó hạ thấp từng chút một là cách tốt để loại bỏ rủi ro.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

 

Ăn sôcôla đen vài lần một tuần sẽ khiến lượng cholesterol lưu lại trong động mạch giảm, và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong thời gian dài.

Có những nghiên cứu tiết lộ rằng, ăn sôcôla hai lần trở lên mỗi tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ bị mảng bám vôi hóa trong động mạch. Ăn sôcôla ít hoặc không thường xuyên không có tác dụng, vì vậy, tiêu thụ thường xuyên sô cô la đen, trên thực tế, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

5. Tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu

Các hợp chất trong sôcôla đen dường như có khả năng bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa cholesterol LDL, cholesterol xấu. Nó làm giảm cơ hội LDL bị oxy hóa. Khi LDL oxy hóa, nó phản ứng với các gốc tự do và gây tổn thương các tế bào.

6. Giúp giảm cân

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen phát hiện ra rằng, sôcôla đen chứa nhiều chất béo hơn, mang lại cảm giác no hơn so với anh chị em có màu nhạt vì nó làm giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt, mặn và béo.

Vì vậy, thưởng thức một thanh sôcôla đen không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp bạn dễ dàng tuân thủ chế độ ăn kiêng giảm cân.

7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sôcôla đen làm giảm kháng insulin. Trong một nghiên cứu nhỏ ở Ý, những người tham gia ăn sôcôla đen với lượng một thanh kẹo mỗi ngày một lần trong 15 ngày đã thấy khả năng kháng insulin của họ giảm đi một nửa. Các flavonoid, chất chống oxy hóa có trong sôcôla đen tạo ra một loại khí được gọi là oxit nitric giúp kiểm soát độ nhạy insulin.

8. Cải thiện chức năng não

Ca cao có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở người cao tuổi. Nó cũng cải thiện sự lưu loát bằng lời nói và một số yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Ngoài ra, ca cao cũng chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, đây có thể là lý do chính khiến ca cao có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.

9. Bảo vệ chống lại ánh nắng mặt trời

Các flavonol trong sôcôla có thể bảo vệ chống lại tác hại do ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ da và hydrat hóa. Nếu bạn ra ngoài nắng thường xuyên, sôcôla đen có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa khả năng bị cháy nắng. Ngoài ra nếu bạn bị cháy nắng, ăn sôcôla đen có thể giúp da bạn mau lành hơn.

10. Giảm căng thẳng

Nếu bạn là một trong những người yêu thích sôcôla, bạn biết rằng cảm giác hạnh phúc và cảm giác tội lỗi khi bạn đặt vào miệng miếng kẹo có hương vị tuyệt vời này.

Bây giờ hãy tưởng tượng cảm giác tương tự nhưng không có cảm giác tội lỗi! Bạn có thể đạt được điều đó với sôcôla đen vì bây giờ bạn biết rằng nó tốt hơn cho sức khỏe của bạn, và có nhiều lợi ích hơn so với sôcôla thông thường hoặc sôcôla sữa. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn sôcôla đen giảm đáng kể lượng hormone gây căng thẳng.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

10 loại thực phẩm giúp cho xương chắc khỏe

Nhung Vũ

Lý do bạn nên uống nước chanh vào mỗi buổi sáng

Nhung Vũ

Những điều cần biết về dầu cá và axit béo Omega-3

Nhung Vũ

Leave a Comment