Kiến thức

10 lợi ích sức khỏe của châm cứu không phải ai cũng biết

10 lợi ích sức khỏe của châm cứu không phải ai cũng biết

Châm cứu có thể trông đáng sợ vì có rất nhiều kim đâm ở tay, chân và thậm chí là cả khuôn mặt, nhưng thực sự đó là một phương pháp điều trị không đau và hoàn toàn an toàn để chữa lành cơ thể của bạn!

Nhiều người tìm đến châm cứu để duy trì chức năng của cơ thể và một số sử dụng nó để phục hồi sau điều trị và nhiều vấn đề khác nữa. Cho dù bạn là một chuyên gia hay chỉ tò mò về việc thử châm cứu, thì đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của châm cứu mà Nét Bút Tri Ân muốn giới thiệu để châm ngòi cho sự tò mò của bạn!

1. Giảm căng thẳng

Stress là một cảm giác căng thẳng về cảm xúc hoặc thể chất và là một yếu tố góp phần làm xấu tâm trạng của bạn. Châm cứu được cho là có khả năng giảm căng thẳng bằng cách hạ thấp các hormone gây căng thẳng do cơ thể sản xuất.

2. Giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là một bệnh ảnh hưởng đến các động mạch dẫn đến não, nó có thể dẫn đến tê liệt các bộ phận khác nhau của cơ thể hoặc khiến bạn khó nói (tai biến).

Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh châm cứu giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ. Châm cứu cũng được sử dụng như một liệu pháp điều trị sau đột quỵ nhằm giảm tê liệt các chức năng.

3. Giảm đau đầu

Điều trị đau đầu và đau nửa đầu bằng châm cứu đã được thực hiện trong nhiều năm. Những cây kim được chèn vào các điểm áp suất khác nhau trong đầu tạo ra sự giải phóng endorphin. Endorphin là một loại hormone trong cơ thể giúp làm giảm cảm giác đau của não.

4. Giảm dị ứng

Dị ứng là kết quả của hệ thống miễn dịch tấn công một chất lạ. Châm cứu có khả năng ảnh hưởng đến các tế bào giao tiếp và kích thích các tế bào khác nằm ngoài hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu khác đã xác nhận châm cứu có khả năng giúp giảm dị ứng.

5. Giảm đau mãn tính

Theo chuyên gia châm cứu Tim Rhudy, châm cứu có thể làm giảm đau các cơ và khớp bằng cách giải phóng các cơ bắp bị bó chặt, co thắt, rút ​​ngắn thời gian về trạng thái nghỉ ngơi của chúng. Đây là một cách không dùng thuốc và ít xâm lấn để giảm đau mãn tính trong cơ thể.

6. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Châm cứu giúp cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt não để sản xuất thêm tế bào T. Tế bào T là những tế bào chuyên đi tiêu diệt các tế bào lạ như vi khuẩn và virus, cố gắng xâm chiếm cơ thể. Tăng sản xuất tế bào T sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

7. Tăng cường năng lượng

Vitamin B12 thường được sử dụng để tăng cường năng lượng, nếu cơ thể cạn kiệt Vitamin B12 sẽ khiến bạn mệt mỏi. May mắn thay, một liệu trình châm cứu có khả năng giữ năng lượng của bạn ở mức cao và ổn định trong suốt cả ngày. Trong một nghiên cứu khoa học về chủ đề này, 45 bệnh nhân được điều trị châm cứu đã xác nhận giảm đáng kể các triệu chứng mệt mỏi.

8. Giảm cân

Liệu pháp châm cứu cùng với thay đổi lối sống có thể giúp giảm cân. Nó ảnh hưởng đến hormone liên quan đến cảm giác no, thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh và giảm cảm giác thèm ăn. Châm cứu có thể làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa, từ đó nuôi dưỡng chúng và cải thiện tiêu hóa.

9. Giúp điều trị chứng mất ngủ

Khoảng 19% dân số Việt Nam bị chứng mất ngủ cấp tính và hơn 25% ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi ngày. Các tác dụng phụ của thuốc ngủ như thay đổi sự thèm ăn, chóng mặt hay tiêu chảy thì hầu như ai cũng biết.

Như bạn đã biết, châm cứu là không dùng thuốc và tác dụng phụ đương nhiên là ít hơn rất nhiều so với thuốc ngủ. Nó có thể điều chỉnh serotonin và melatonin, hormone liên quan đến chu kỳ ngủ.

10. Giúp điều trị bệnh trầm cảm

Nồng độ hormone serotonin thấp có liên quan đến trầm cảm. Châm cứu có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm bằng cách tăng mức serotonin. Như đã nêu ở trên, châm cứu có thể điều chỉnh nồng độ serotonin trong cơ thể.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

Bật mí TOP 9 các trang web mua hàng Mỹ uy tín nhất hiện nay

Kiên Cường

Huyết áp là gì? Những điều cần biết về chỉ số huyết áp

Nhung Vũ

Da bị khô và ngứa khi chạy thận nhân tạo!

Nhung Vũ

Leave a Comment