Lối sống

10 lợi ích sức khỏe của khiêu vũ

10 lợi ích sức khỏe của khiêu vũ

Có rất nhiều chìa khóa để hạnh phúc và nhảy chỉ là một trong số đó! Nghệ thuật khiêu vũ đã tồn tại từ thế kỷ 16 – đỉnh cao vào thế kỷ 19 và 20 sau khi kết hợp two-step, tango và waltz (nhịp ba) lại với nhau.

Nhờ các chương trình truyền hình như Bước Nhảy Hoàn Vũ, loại hình nghệ thuật thanh lịch này đã trở lại và trở thành tâm điểm chú ý của những người yêu thích nhảy múa.

Khiêu vũ là một cách tuyệt vời để mọi người từ mọi tầng lớp có được vóc dáng đẹp, khỏe mạnh và nâng cao đời sống tinh thần. Trên thực tế là khiêu vũ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của bạn hơn bạn tưởng. Nó cũng giúp cải thiện tâm trạng, nâng cao nhận thức và kết nối xã hội.

1. Tinh thần phấn chấn và vui vẻ

Không có nhiều hoạt động vui vẻ như những bước nhảy nghệ thuật này. Năng lượng thấp, u ám và tiêu cực không được phép xuất hiện trên sàn nhảy đầy niềm vui này. Tập trung vào việc di chuyển cơ thể bạn theo nhịp điệu của âm nhạc ngay lập tức đưa bạn vào một không gian tràn đầy niềm vui và năng lượng tích cực.

Mặc dù những người mới đến có thể dành nhiều thời gian để tập trung vào việc di chuyển đúng, nhưng những hướng dẫn luôn được đưa ra một cách sống động và lạc quan. Chưa kể, bạn sẽ được bao quanh bởi những người vui vẻ và những giai điệu thăng hoa. Di chuyển theo điệu nhạc với nụ cười luôn nở trên môi.

2. Vóc dáng thon gọn

Chắc chắn là bạn sẽ phát triển thêm sức mạnh và cơ bắp khi bạn nhảy theo nhạc Mozart. Khiêu vũ góp phần làm săn chắc cơ bắp bằng cách buộc các vũ công chống lại sức mạnh cơ thể của đối tác.

Các vòng quay nhanh, xoay tròn và hai bước đều góp phần xây dựng cơ bắp. Đàn ông, đặc biệt là những điệu nhảy cần nâng đỡ đối tác nữ đòi hỏi rất nhiều sức mạnh! Nếu bạn có kế hoạch tham gia vào những bước nhảy cực kỳ chuyên sâu này, hãy chuẩn bị cho đôi chân thật gợi cảm và săn chắc.

3. Tăng cường sức khỏe xương và khớp

Vì khiêu vũ là một hoạt động chống lại trọng lượng, nó có thể giúp bảo vệ mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương. Nó cũng giúp tăng tốc độ phục hồi đầu gối sau phẫu thuật, vì đây là bài tập có tác động thấp hơn so với chạy bộ hoặc đi xe đạp.

Nếu đầu gối của bạn bị yếu, khiêu vũ là một hoạt động tác động thấp giúp giảm khả năng chấn thương liên quan đến tập thể dục.

4. Cơ thể dẻo dai và linh hoạt

Linh hoạt là một lợi ích chính của khiêu vũ. Phụ nữ có thể linh hoạt hơn một chút so với các đối tác nam nhưng cả hai đều nhận được lợi ích sức khỏe hấp dẫn này.

Hầu hết các lớp học khiêu vũ bắt đầu bằng cách làm nóng và giãn cơ. Điều này rất quan trọng vì duỗi cơ có thể bảo vệ chống lại các chấn thương liên quan đến khiêu vũ, và cho phép cơ thể bạn nhảy thoải mái trong nhiều giờ. Do đó, bạn càng nhảy, bạn sẽ trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn.

5. Nâng cao nhận thức

Trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Frontiers in Aging Neuroscience kết luận rằng, khiêu vũ cũng như các hình thức nhảy khác có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Nó đã được tiết lộ là giúp cải thiện một trong những lĩnh vực nhận thức (bộ nhớ không gian), đó là điều quan trọng đối với việc học nhảy (Dafna Merom, et al., 2016).

Một hoạt động xã hội như khiêu vũ có thể tạo ra lợi ích sức khỏe tinh thần mạnh mẽ hơn nữa. Thông qua hợp tác với nhau trong những điệu nhảy, người già vơi bớt sự cô đơn.

6. Tăng cường trao đổi chất

Khiêu vũ là một hoạt động aerobic tác động thấp có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn. Chỉ trong 30 phút khiêu vũ, bạn có thể đốt cháy toàn cơ thể với khoảng 200-400 calo. Điều này tương đương với lượng calo bị mất khi bạn chạy bộ hoặc đi xe đạp. Đốt cháy thêm 300 calo mỗi ngày có thể giúp bạn giảm 0,5kg mỗi tuần.

7. Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo

Khiêu vũ là một cửa hàng sáng tạo tuyệt vời! Nó không chỉ cho phép bạn di chuyển hông thoải mái theo nhịp nhạc – nó còn cho phép bạn giải phóng cảm xúc và suy nghĩ của mình thông qua những động tác nghệ thuật đó.

Nghệ thuật nhảy múa là thứ gì đó tự nhiên đến với mọi người. Điều này làm cho nó trở thành một hoạt động dễ dàng cho bất cứ ai tham gia. Sau một chút luyện tập, bạn sẽ dễ dàng thấy mình bị lạc trong âm nhạc. Bạn cũng sẽ “mở khóa” một nhịp điệu đẹp mà cơ thể bạn đã che giấu bao lâu nay.

8. Cải thiện sức khỏe tổng thể

Tham gia vào bất kỳ hoạt động khiêu vũ nào cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn, giảm béo phì và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, và cũng thúc đẩy dung tích phổi.

Những lợi ích điều hòa toàn thân này có thể được nâng cao bằng cách tham gia khiêu vũ trong ít nhất nửa giờ, 4 ngày một tuần. Mặc dù điều đó nghe có vẻ như là một cam kết lớn để thực hiện, nhưng cơ thể sẽ cảm ơn bạn vì điều đó trong thời gian dài!

9. Cải thiện sức bền

Nhảy khiêu vũ giúp cải thiện sức chịu đựng của bạn. Khi các buổi khiêu vũ ngày càng dài hơn, cơ bắp của bạn sẽ làm việc chăm chỉ và trong một khoảng thời gian dài hơn.

Đổi lại, bạn sẽ thấy mình có thể tiếp tục với ít hoặc không mệt mỏi. Với động tác hai bước, nâng hoặc quay nhanh, bạn cũng đang luyện tập sức bền cho cơ thể để tiếp tục nhảy lâu hơn.

10. Kết nối xã hội

Tham gia lớp học khiêu vũ sẽ đưa bạn đến một cộng đồng mới, những người có khả năng chia sẻ lợi ích chung với bạn. Thay vì dành buổi tối dán mắt vào màn hình tivi, bạn có thể tham gia vào cuộc trò chuyện vui vẻ và tăng cường kết nối xã hội bằng cách hòa mình vào các điệu nhảy với đối tác.

Khoa học đã chứng minh rằng, thường xuyên giao tiếp xã hội sẽ giúp cải thiện lòng tự trọng, giảm mức độ căng thẳng, tăng ý thức và thúc đẩy một cái nhìn tích cực về cuộc sống.

Nét Bút Tri Ân – Theo HFR

Ảnh: theadvocate.com

Related posts

Lợi ích sức khỏe của việc ăn uống trong chánh niệm

Nhung Vũ

10 lợi ích sức khỏe của thiền mà bạn nên quan tâm

Nhung Vũ

Lợi ích của việc luyện tập khí công

Nhung Vũ

Leave a Comment