Dinh dưỡng

12 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

Tại thời điểm hiện tại, ung thư phổi là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Hãy bắt đầu bằng cách xem tại sao những người chưa bao giờ hút thuốc cũng bị ung thư phổi, và tiếp theo là danh sách các loại thực phẩm đã được nghiên cứu về công dụng ngăn ngừa và phòng chống ung thư phổi.

Bạn đang nóng lòng muốn biết những loại thực phẩm nào có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi phải không? Chờ một chút đã – liệu có đáng để dành thời gian xem qua danh sách thực phẩm này nếu bạn không hút thuốc!

Trên thực tế, phần lớn những người mắc bệnh ung thư phổi trong vài năm gần đây đều không còn hút thuốc lá, hoặc chưa bao giờ cầm điếu thuốc trên tay. Bệnh ung thư phổi đang gia tăng đáng kể ở những nhóm người không hút thuốc như phụ nữ và trẻ em.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư phổi, một số có thể tránh được, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải sống trong một cái lồng kính. Có một số điều bạn có thể thêm vào cuộc sống để làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Ví dụ như tập thể dục xuyên, chủ động hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại…và những gì bạn đưa vào miệng cũng đóng một vai trò quan trọng. Một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả có thể giúp bạn chống lại sự phát triển của bệnh ung thư phổi, hoặc tăng cường hiệu quả trong việc điều trị ung thư.

1. Trái táo

lượng flavonoid có trong táo giúp ngăn ngừa ung thư phổi
Lượng flavonoid có trong táo giúp ngăn ngừa ung thư phổi.

Một nghiên cứu lớn được công bố trên tờ PLOS nói rằng, ngoài chất xơ giúp chống oxy hóa thì lượng flavonoid dồi dào trong táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc lá. Đối với những người chưa bao giờ hút thuốc, một trong những hợp chất này được gọi là flavanon cũng có tác dụng tương tự.

Bởi vì các hợp chất này đặc biệt phong phú trong vỏ táo, nên cách tốt nhất là rửa sạch và ăn luôn vỏ để bảo toàn dinh dưỡng. Thêm một trái táo mỗi ngày vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn tránh xa các bác sĩ ung thư phổi.

2. Củ tỏi

chất diallyl sulphide có trong tỏi được cho là có khả năng phòng chống ung thư phổi
Chất diallyl sulphide có trong tỏi được cho là có khả năng phòng chống ung thư phổi.

Gọi “củ tỏi” nhưng không có nghĩa là ăn vào sẽ bị “ngủm củ tỏi”. Trong quá khứ, người ta cho rằng tỏi có tác dụng chống ung thư dựa trên những gì mà các nhà nghiên cứu tìm thấy ở động vật trong phòng thí nghiệm.

Gần đây, một nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện ra rằng, những người tiêu thụ tỏi sống từ 2 lần trở lên mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ ung thư phổi xuống 44%!

Hợp chất diallyl sulphide có trong tỏi được cho là có khả năng phòng chống ung thư phổi bằng cách nấu hoặc ngâm. Khi bạn băm nhỏ tỏi, để nó mở trong không khí khoảng 10 phút trước khi cho nó vào thức ăn hoặc xào vì điều này cho phép phản ứng hóa học diễn ra để tăng cường tác dụng bảo vệ ung thư của tỏi.

Tỏi được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị huyết áp cao, giảm cholesterol, và thậm chí là phòng ngừa cảm lạnh thông thường.

3. Bông cải xanh

rau họ cải như bông cải xanh được ví như một cú đấm mạnh trong việc phòng chống ung thư phổi
Rau họ cải như bông cải xanh được ví như một cú đấm mạnh trong việc phòng chống ung thư phổi.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh được ví như một cú đấm lớn trong kho vũ khí phòng chống ung thư. Các hợp chất trong rau cải, chẳng hạn như glucosinates có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi lên đến 21-32%, đặc biệt là ở phụ nữ.

Nếu bạn không thích bông cải xanh, đừng lo lắng vì còn rất nhiều lựa chọn thay thế.

Các loại rau khác được phân loại là cây họ cải bao gồm:

 • Bông cải trắng
 • Củ cải
 • Rau cải lông hay xà lách rocket (arugula)
 • Cải chíp
 • Cải búp
 • Cải xoăn
 • Cải xoong
 • Củ cải ngựa
 • Cải bắp
 • Củ cải Thụy Điển (rutabaga)
 • Wasabi
 • Cải củ turnip

4. Cá hồi

ăn nhiều cá hồi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi
Ăn nhiều cá hồi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Ăn cá đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại sự phát triển của bệnh ung thư phổi. Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 cho thấy, ăn nhiều cá có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư phổi, đặc biệt là cá hồi – những người tiêu thụ nhiều cá hơn có nguy cơ bị ung thư phổi thấp hơn khoảng 21%.

Tất nhiên, làm giảm nguy cơ ung thư phổi không phải là lợi ích duy nhất mà axit béo omega 3 có trong cá mang lại. Người ta cho rằng, chúng cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp và đột quỵ.

Trong thực tế, những lợi ích của omega-3 giúp ích rất nhiều trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai nên ăn cá chứa nhiều chất béo ít nhất một lần mỗi tuần để giúp não của bé phát triển.

5. Ớt chuông đỏ

capsaicin có trong ớt chuông giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Capsaicin có trong ớt chuông giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Ớt chuông đỏ chứa một hóa chất thực vật được gọi là capsaicin, một thành tố mang lại vị cay cho các loại thực phẩm này. Nhiều nghiên cứu cho thấy, capsaicin ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi ở chuột khi được tiếp xúc với một hóa chất có thể gây ung thư.

Capsaicin có thể làm điều này bằng cách gây apoptosis, nghĩa là, bằng cách loại bỏ các tế bào bất thường trước khi chúng có thể phân chia và trở thành một khối u ung thư.

Nhiều nghiên cứu về ớt chuông đỏ trên con người đang được tiến hành, trong khi chờ đợi bạn cũng có thể bổ sung chuông đỏ hoặc ớt đỏ chế độ ăn uống để thêm gia vị và màu sắc. Ngoài ra, capsaicin cũng đóng một vai trò trong việc giảm cân và giảm lượng chất béo trung tính.

6. Trà xanh

trà xanh làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư chứ không chỉ riêng ung thư phổi
Trà xanh làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư chứ không chỉ riêng ung thư phổi.

Trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh không chỉ là ung thư phổi. Trong thử nghiệm sàng lọc tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và buồng trứng, một nghiên cứu với sự tham gia của 100.000 người cho thấy, trà xanh không chỉ liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi mà còn nhiều loại ung thư khác.

Thêm một chút chanh có thể làm tăng sự hấp thụ các hợp chất quan trọng trong trà xanh, nhưng hạn chế việc bổ sung thêm các sản phẩm khác như sữa vì nó sẽ làm giảm tác dụng tích cực của chúng.

7. Rau bina

rau bina rất giàu vitamin folate giúp ngăn ngừa ung thư phổi
Rau bina rất giàu vitamin folate giúp ngăn ngừa ung thư phổi.

Rau bina (rau chân vịt) rất giàu folate, một loại vitamin được cho là có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư phổi trong một số nghiên cứu, và trong một nghiên cứu gần đây, rau bina giúp giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người đã từng hút thuốc lên đến 40%.

Hiện nay khoảng 60% những người phát triển ung thư phổi đều đã dừng việc hút thuốc từ lâu. Rất khó để thay đổi thói quen, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh ngày nay có thể tạo nên sự khác biệt.

Ngoài việc giảm ung thư, folate có trong rau bina cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa cao huyết áp. Rau bina cũng giàu dường chất lutein, một hợp chất chống ung thư phổi khác.

Lutein hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp chống lại các “gốc tự do” được tạo ra bởi các chất gây ung thư trong môi trường, hoặc quá trình trao đổi chất bình thường trong cơ thể.

8. Thịt gà

ăn nhiều thịt gà làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi
Ăn nhiều thịt gà làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Thịt đỏ, đặc biệt là thịt chế biến đã được dán nhãn “nguy hiểm” trong những năm gần đây, và câu chuyện đó cũng tiếp tục với ung thư phổi.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, tiêu thụ nhiều thịt đỏ có liên quan đến việc tăng 35% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, nhưng điều này ngược lại đối với thịt gà. Tiêu thụ nhiều thịt gà có thể làm giảm 10% nguy cơ ung thư phổi, đồng thời đó cũng là một nguồn cung cấp protein tốt.

9. Củ hành tây

hành tây có chứa quercetin giúp giảm nguy cơ bị ung thư phổi
Hành tây có chứa quercetin giúp giảm nguy cơ bị ung thư phổi.

Hành tây chứa quercetin, một hợp chất dường như có mối quan hệ nghịch đảo với sự phát triển của ung thư phổi. Nói cách khác, tiêu thụ một lượng phù hợp có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư, quercetin còn có khả năng làm giảm viêm mãn tính và giảm xơ vữa động mạch. Còn chờ gì nữa, hãy tận hưởng một ly sinh tố hành tây sau mỗi bữa ăn để…hình như tôi nhằm, hành tây không thể làm sinh tố!

10. Mầm lúa mì

vitamin e có trong mầm lúa mì giúp ngăn ngừa ung thư phổi
Vitamin e có trong mầm lúa mì giúp ngăn ngừa ung thư phổi.

Lúa mì là một trong những nguồn cung cấp vitamin E cao nhất (alpha-tocopherol), sau đó là hạt hướng dương và hạnh nhân.

Trong báo cáo về sức khỏe phụ nữ Thượng Hải, một nghiên cứu lâm sàng cho thấy hơn 72.000 phụ nữ ở Trung Quốc thường xuyên hít phải khói thuốc lá của người xung quanh có nguy cơ bị ung thư phổi ít hơn 47% nếu họ áp dụng một chế độ ăn nhiều vitamin E (alpha-tocopherol)

Nghiên cứu này cũng rất quan trọng trong việc chứng minh khả năng gia tăng nguy cơ bị ung thư phổi khi sử dụng thuốc bổ sung vitamin E thay vì tiêu thụ vitamin E ở dạng thức ăn.

Có lẽ có những hợp chất chưa được khám phá trong thực phẩm có chứa vitamin E không có trong các thuốc bổ sung, hoặc vì một lý do nào đó mà vitamin E ở dạng viên thuốc được hấp thụ theo một cách khác trong sự trao đổi chất của cơ thể.

Nhưng điều này minh họa tầm quan trọng của việc xem xét chế độ ăn uống như một con đường cho lối sống lành mạnh, hơn là chỉ dựa vào các chất bổ sung.

11. Bí nghệ

beta-cryptoxanthin có trong bí nghệ có công dụng phòng chống ung thư phổi
Beta-cryptoxanthin có trong bí nghệ có công dụng phòng chống ung thư phổi.

Bí nghệ chứa một chất được gọi là beta-cryptoxanthin có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi từ 15-40% tùy thuộc vào nghiên cứu.

Một chế độ ăn giàu thực phẩm có chứa chất này dường như đặc biệt hữu ích cho những người hút thuốc lá. Tuy nhiên, cũng như vitamin E, những người cố gắng bổ sung nó bằng cách uống thuốc có thể làm tăng chứ không phải là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi, beta-cryptoxanthin còn giúp giảm nguy cơ bệnh viêm khớp. Beta-cryptoxanthin cũng có thể được tìm thấy trong quýt, hồng và ớt cayenne.

12. Cầu vòng thực phẩm

cầu vòng thực phẩm trong chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa ung thư phổi
Cầu vòng thực phẩm trong chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa ung thư phổi.

Bạn có thể đã nghe nói rằng, thật khôn ngoan nếu áp dụng cầu vồng thực phẩm vào chế độ ăn uống, và nhiều nghiên cứu cũng xác nhận việc ăn nhiều loại thực phẩm là cách tốt nhất để có một cơ thể khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu lượng thức ăn trong một nhóm người và thấy sự đa dạng trong chế độ ăn uống tạo ra sự khác biệt đối với nguy cơ bị ung thư phổi. Những người ăn nhiều loại thức ăn ít có nguy cơ phát triển ung thư phổi tế bào vảy, một loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Lần tới khi bạn đến siêu thị, hãy chọn một vài trong số những thực phẩm kể trên và đảm bảo bữa ăn là một sự kết hợp đầy màu sắc. Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng có những điều bạn có thể làm để giảm cơ hội bạn phải nghe những lời đáng sợ như: “Tôi rất tiếc, nhưng bạn bị ung thư phổi”.

Nét Bút Tri Ân – Theo: verywellhealth.com

Related posts

10 lợi ích của quả đào đối với sức khỏe

Nhung Vũ

Chế độ ăn uống giúp giảm trào ngược dạ dày

Nhung Vũ

10 loại thực vật tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Nhung Vũ

Leave a Comment