Bệnh tật

Các nguyên nhân chính gây bệnh thận

các nguyên nhân chính gây bệnh thận

Thận của bạn có thể nhỏ, nhưng chúng thực hiện nhiều chức năng quan trọng giúp duy trì sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm lọc chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu của bạn. Bệnh thận nghiêm trọng thường dẫn đến suy thận và cần điều trị lọc máu hoặc ghép thận để có thể sống tiếp quãng đời còn lại.

Mặc dù phương pháp điều trị hiệu quả có sẵn cho nhiều loại bệnh thận, nhưng đôi khi mọi người không biết rằng bệnh thận có thể được ngăn ngừa hoặc làm giảm sự phát triển. Sau đây là các nguyên nhân chính gây ra bệnh thận, căn bệnh nguy hiểm và tốn nhiều chi phí để chữa trị.

Tại Việt Nam, 2 nguyên nhân hàng đầu gây suy thận, hay còn được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối (End Stage Renal Disease – viết tắt: ESRD) đó là:

  1. Bệnh tiểu đường loại 2 (type 2) hay bệnh đái tháo đường khởi phát ở người trưởng thành.
  2. Bệnh cao huyết áp.

Khi hai bệnh này được kiểm soát bằng cách điều trị, bệnh thận có thể được ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển.

Nhiều loại thuốc hiệu quả có sẵn để điều trị huyết áp cao. Nhưng thay đổi lối sống lành mạnh chẳng hạn như giảm cân, ăn nhiều rau quả và tập thể dục thường xuyên cũng giúp kiểm soát và ngăn ngừa cao huyết áp.

Ngoài ra, kiểm soát cẩn thận lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng như bệnh thận, bệnh mạch vành và đột quỵ. Khi người bệnh tiểu đường có liên quan đến huyết áp cao, các loại thuốc đặc biệt gọi là thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) có thể được sử dụng để bảo vệ chức năng của thận.

Nguyên nhân thứ 3 gây bệnh thận mạn tính là viêm cầu thận, một căn bệnh gây tổn thương các đơn vị lọc của thận, được gọi là cầu thận. Và viêm thận kẽ, hay còn gọi là viêm ống thận và các cấu trúc xung quanh.

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây bệnh không được biết đến, nhưng ở một số trường hợp khác thì tính di truyền và nhiễm trùng là nguyên nhân gây bệnh.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận có thể bao gồm:

  • Bệnh tim mạch
  • Hút thuốc
  • Béo phì
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh thận
  • Thận bị teo hoặc có cấu trúc bất thường
  • Trên 60 tuổi

Ngoài ra, một số bệnh lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến thận bao gồm nhiễm trùng thận, sỏi thận, tắc nghẽn đường tiết niệu kéo dài và các bệnh di truyền như bệnh thận đa nang. Bạn cũng nên biết rằng thận cũng có thể bị tổn hại do lạm dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn, hoặc sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp như ma túy (heroin).

Bệnh thận bắt nguồn từ các nguyên nhân này có thể được chữa khỏi. Trong các trường hợp khác, điều trị có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

Bệnh thận giai đoạn cuối xảy ra khi 90% chức năng thận không còn hoạt động. Những người bị suy thận có thể cảm thấy buồn nôn, yếu ớt, mệt mỏi, nhầm lẫn, khó tập trung và chán ăn. Điều này có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu và nước tiểu.

Nét Bút Tri Ân – Theo kidney.org

Related posts

Ho nhiều có phải là dấu hiệu của ung thư phổi không?

Nhung Vũ

Chảy máu cam là gì? Nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa

Nhung Vũ

Những điều cần biết về lạc nội mạc trong cơ tử cung

Nhung Vũ

Leave a Comment