Bệnh tật

Cách để biết bạn có nguy cơ mắc bệnh thận hay không!

cách để biết bạn có nguy cơ mắc bệnh thận hay không

Bệnh tiểu đường, nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận mạn tính – và huyết áp cao, nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây ra căn bệnh này. Cả 2 đều xuất hiện thường xuyên hơn ở người Mỹ gốc Phi so với các nhóm dân tộc khác trên thế giới.

Nhiều chuyên gia tin rằng, dường như có tính di truyền đối với bệnh thận trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc nhóm dân tộc này thì làm thế nào để bạn biết mình có nguy cơ mắc bệnh thận hay không?

Vâng, bài viết sau đây sẽ giúp bạn điều đó!

Làm sao để tôi biết tôi có nguy cơ?

Bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra xem có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với bệnh thận mạn tính (CKD – tiếng Anh: Chronic Kidney Disease) hay không. Điều này bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Huyết áp cao
 • Tiền sử gia đình bị suy thận
 • Độ tuổi 60 trở lên

Ngoài ra, bệnh thận mạn tính cũng phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người châu Á, người dân đảo Thái Bình Dương và người Mỹ gốc Ấn.

Tôi nên làm những gì?

Nếu bạn nghi ngờ mình có nguy cơ mắc bệnh thận. Hãy làm những điều sau đây:

1. Kiểm tra huyết áp thường xuyên tại các phòng khám chuyên khoa.

2. Xét nghiệm xem liệu có protein trong nước tiểu của bạn hay không. Protein là một khối xây dựng quan trọng trong cơ thể. Bất kỳ loại protein nào được thận lọc qua cũng thường được tái hấp thu và giữ trong cơ thể của bạn. Tuy nhiên, khi thận bị tổn thương, protein sẽ rò rỉ vào nước tiểu.

Có nhiều xét nghiệm khác nhau để tìm protein trong nước tiểu của bạn. Nếu bạn có hai xét nghiệm dương tính trong vài tuần, bạn được cho là có protein dai dẳng trong nước tiểu. Đây là một dấu hiệu của bệnh thận mạn tính.

3. Đến bệnh viện và yêu cầu xét nghiệm creatinine trong máu, một sản phẩm thải ra từ hoạt động cơ bắp. Thận của bạn thường loại bỏ creatinine khỏi máu của bạn.

Tuy nhiên, khi thận của bạn bị tổn thương, creatinine trong máu có thể tăng lên mức cao. Kết quả xét nghiệm creatinine trong máu nên được sử dụng để ước tính tốc độ lọc cầu thận của bạn (GFR). Kết quả GFR sẽ cho bạn biết bạn còn bao nhiêu chức năng thận đang hoạt động.

Triệu chứng của bệnh thận là gì?

Hầu hết mọi người không có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào cho đến khi bệnh thận của họ trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bạn có thể biết được phần nào thông qua các dấu hiệu sau đây:

 • Cảm thấy mệt mỏi hơn
 • Có ít năng lượng
 • Khó tập trung
 • Ăn không ngon
 • Khó ngủ
 • Có làn da khô, ngứa
 • Bị chuột rút cơ bắp vào ban đêm
 • Bị sưng chân và mắt cá chân
 • Có bọng quanh mắt, đặc biệt là vào buổi sáng
 • Đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

Các xét nghiệm nào có thể cho tôi biết tôi mắc bệnh thận?

Bác sĩ sẽ muốn chẩn đoán chính xác và kiểm tra chức năng thận để lập kế hoạch điều trị. Họ có thể làm như sau:

1. Tính tốc độ lọc cầu thận (GFR) của bạn: Đây là cách tốt nhất để biết bạn có bao nhiêu chức năng thận còn hoạt động. Bạn không cần phải có một bài kiểm tra khác để biết GFR của bạn. Bác sĩ có thể tính toán nó từ creatinine máu, tuổi, chủng tộc, giới tính của bạn và các yếu tố khác.

GFR của bạn cho bác sĩ biết giai đoạn bệnh thận và giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị.

2. Thực hiện siêu âm hoặc CT scan: Xét nghiệm hình ảnh để có được hình ảnh về thận và đường tiết niệu của bạn. Điều này cho bác sĩ biết thận của bạn quá lớn hay quá nhỏ, hoặc các vấn đề khác như sỏi thận hay khối u hay không, và có bất kỳ vấn đề nào trong cấu trúc của thận và đường tiết niệu hay không.

3. Thực hiện sinh thiết thận: Phương pháp này được thực hiện trong một số trường hợp nhằm kiểm tra một loại bệnh thận cụ thể, xem mức độ tổn thương thận đã xảy ra và giúp lên kế hoạch điều trị. Để làm sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy những mô nhỏ của thận và nhìn chúng dưới kính hiển vi.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn đi khám bác sĩ chuyên khoa thận, người sẽ tư vấn về trường hợp của bạn và giúp quản lý việc chăm sóc của bạn.

5 giai đoạn của bệnh thận mạn tính

Giai Đoạn Miêu Tả Tốc Độ Lộc Cầu Thận (GFR)
1 Tổn thương thận (có protein trong nước tiểu) và GFR bình thường Hơn 90
2 Tổn thương thận và giảm nhẹ GFR 60 đến 89
3 GFR giảm vừa phải 30 đến 59
4 GFR giảm nghiêm trọng 15 đến 29
5 Suy thận (cần lọc máu hoặc ghép thận) Dưới 15

Có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận mạn tính không?

Nhiều khả năng. Phát hiện và điều trị sớm thường có thể làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của bệnh thận mạn tính. Điều này phụ thuộc vào:

 • Giai đoạn của bệnh khi bạn bắt đầu điều trị. Bạn điều trị càng sớm, bạn càng có khả năng khỏi bệnh.
 • Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về bệnh thận mạn tính và cách điều trị, và đảm bảo tuân thủ tất cả các bước điều trị của bác sĩ một cách trung thực.
 • Nguyên nhân gây ra bệnh thận của bạn. Bởi vì một số loại bệnh thận sẽ khó kiểm soát hơn.

Bệnh thận là một căn bệnh nguy hiểm và tốn nhiều chi phí chữa trị, nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh như hạn chế bia rượu, thuốc lá… Thể dục thường xuyên, ăn những thực phẩm có lợi cho huyết áp và tim mạch cũng giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Nét Bút Tri Ân – Theo: kidney.org

Related posts

Những điều cần biết về huyết áp thấp

Nhung Vũ

Chảy máu cam là gì? Nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa

Nhung Vũ

Những điều cần biết về bệnh tâm thần phân liệt

Nhung Vũ

Leave a Comment