Sức Khỏe

Cách Thử Mật Ong Thật Và Giả, Nguyên Chất Chính Xác, Hiệu Quả Nhất

Hiện nay có rất nhiều cách thử mật ong thật và giả, mật ong nguyên chất hay pha tạp, tuy nhiên không phải cách nào áp dụng cũng thự sự chính xác. Vậy làm sao để có thể kiểm tra được mật ong thật giả, nguyên chất hay không? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số phương pháp được sử dụng chủ yếu để tìm được mật ong chất lượng

Mật ong trước giờ vẫn luôn là một dược phẩm thiên nhiên với nhiều công dụng được mọi người tin dùng. Nó có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, bổ sung các dưỡng chất cần thiết.

Bên cạnh đó, mật ong luôn được các chị em phụ nữ tin dùng với công dụng làm đẹp hiệu quả giúp sáng da, khỏe đẹp và hỗ trợ giữ dáng cân đối. Chính vì lợi ích mật ong đem lai cho sức khỏe con người nên trên thị trường hiện nay xuất hiện những sản phẩm giả kém chất lượng đang hiện diện trên thị trường bởi những đối tượng tư lợi cá nhân.

Vì vậy khi sử dụng mật ong cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, bao bì, quan sát thật kỹ màu mật, … để tránh mua và sử dụng phải hàng kém chất lượng. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn một số điều để nhận biết được mật ong có chất lượng tốt nhé.

Mật ong thế nào được gọi là nguyên chất?

Mật ong nguyên chất là mật được tạo từ những con ong thợ và được những người nuôi ong đem về quay mật ra thành mật ong. Mật ong có mùi thơm tự nhiên của những bông hoa được những con ong thợ đem về. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng thì những người thợ nuôi ong sử dụng đường để thay thế phấn hoa. Mật nay tuy không ngon bằng mật ong lấy từ hoa nhưng cũng là mật được ong tạo thành. Khác hẳn với những loại mật ong giả như nấu từ đường, từ cây mía và trộn với các hương liệu tổng hợp để cho ra sản phẩm có mùi giống mật ong nhưng không có công dụng và không đảm bảo chất lượng an toàn sử dụng cho người tiêu dùng.

Nhận biết mật ong nguyên chất bằng những cách đơn giản

Để nhận biết được đâu là mật ong thật thì người ta có rất nhiều cách để thử. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách phổ biến thường dùng để chọn được hũ mật ong ngon nhé.

Thử mật ong bằng cách đun nóng

Bắc chảo nhỏ lên bếp và cho mật ong vào đợi đến khi khô, cô đặc thì mật ong nguyên chất sẽ không có dấu hiệu vón cục, còn mật ong kém chất lượng sẽ bị kết tinh lại nhìn thấy rõ những viên đường được hình thành. Cách này vừa đơn giản và dễ thực hiện phải không các bạn.

Thử để mật vào ngăn đá tủ lạnh

Theo cách này bạn sẽ để hũ mật ong trong ngăn đá khoảng 2 đến 3 tiếng và xem kết quả.

  • Nếu mật bị đông cứng lại sau một khoảng thời gian ngắn như vậy thì đây là sản phẩm mật ong pha chế hoàn toàn, kém chất lượng.
  • Nếu mật bị đông lại 1 phần thì có hai khả năng xảy ra. Một là mật ong pha với nước đường và hai là mật của ong được nuôi bằng đường.
  • Nếu mật ong không bị đông cứng mà vẫn dẻo, dính thì là mật ong thu hoạch chưa được đủ ngày hoặc thu hoạch vào vụ mưa hoặc là khi quay mật người thợ chưa quay kỹ nên sản phẩm mật ong chưa tách được hết nước
  • Nếu mật ong nguyên chất, được thu hoạch khi đã đủ ngày và tách hết nước ra khỏi mật thì sẽ không bị đông lại trong khoảng thời gian ngắn như thế. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng cảu người tiêu dùng trên thị trường hiện nay khá đông đảo nên để đảm bảo được lượng mật quay ra những người thợ nuôi ong thường thu hoạch hàng loạt và thường chưa đủ ngày nên khi quay mật vẫn cón chưa tách được hết nước. Tuy nhiên, mật chưa được tách hết nước vẫn đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng có trong mật và không gây ra tác hại gì khác mật ong. Nên vẫn được coi là mật ong nguyên chất.

Thử mật ong bằng cách sờ và nếm

Khi sờ mật ong nguyên chất ta sẽ thấy cảm giác mật mịn và dính, khi khuấy đều lên thấy mật rất dẻo, lỏng và khi thử nếm thấy mùi đặc trưng của mật thơm dịu và tan hoàn toàn trong miệng. Nếu là mật ong kém chất lượng thì khi sờ vào ta sẽ thấy mật không được mịn mà sẽ thấy cảm giác sàn sạn, khi khuấy lên thì mật hơi cứng còn khi thử nếm sẽ không tan trong miệng hoặc tan một phần và để lại cặn.

Thử mật với nước

Chuẩn bị một cốc nước và nhỏ vào một vài giọt mật ong. Nếu thấy mật ong chìm xuống tận đáy cốc thì là mật ong nguyên chất. Mật ong nguyên chất chỉ hòa tan một lượng nhỏ trong nước và tan một phần khi khuấy đều. Còn nếu bạn thấy mật ong tan dễ dàng thì đó là mật ong kém chất lượng. Có rất nhiều loại mật ong khác nhau nên khi thử với nước cũng cho ra nhiều kết quả khác nhau. Và mật ong chất lượng như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mùa thu hoạch có phải mùa thu hoạch có phải mùa mưa không, thu hoạch có bị sớm không, …. Chính vì vậy mà đem lại nhiều kết quả thử.

Thử mật ong bằng quan sát có bọt khí hay không

Khi bảo quản mật ong thì nút kín chai. Sau vài ngày hãy xem trong chai mật ong đấy có gì thay đổi không. Thông thường người ta không rót mật ong quá đầy bởi nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ tạo khí gas, bọt khí trong chai đựng bởi đó là kết quả của quá trình lên men tự nhiên. Nếu rót quá đầy và đóng chặt nắp với mật ong nguyên chất thì đến khi sử dụng mật ong sẽ phun ra khi bạn mở nắp chai.

Thử mật ong bằng hành

Cách này đơn giản chỉ là lấy cọng hành nhúng vào mật ong. Nếu thấy hiện tượng hành bị héo đi thì chứng tỏ lọ mật ong đó tốt và chất lượng. Với mật ong càng ít nước, nguyên chất càng ngon thì thời gian héo của cọng hành sẽ càng nhanh.

Quan sát lượng mật ong bị sau một thời gian

Khi bạn có mật ong để sau một khoảng thời gian bạn sẽ thấy chúng bị hao dần đi bởi nước còn trong mật ong bị bay hơi khi bạn bảo quản mà không đậy nắp kín. Còn nếu bạn sử dụng nút kín bình mật ong thì bạn sẽ thấy kết tủa ở dưới đáy lọ. Bởi vì đường có trong mật ong sẽ bị kết tinh và chìm xuống đáy. Nhưng không phải lo lắng vì mật này vẫn là mật thật chất. Còn đường bị kết tủa chính là thành phần tự nhiên có trong mật ong. Nên phân biệt đường bị vón sau khi bảo quản và những lắng cặn của mật ong không nguyên chất.

Phân biệt mật ong tốt bằng quan sát lắng cặn

Chuẩn bị mật ong và nước theo tỷ lệ là 1:5. Đổ mật ong vào nước và khuấy đểu lên rồi lấy nắp đạy kín hỗn hợp ấy lại. Nếu khi bạn bỏ nắp ra mà thấy mật ong hoàn toàn không để lại cặn ở trong cốc thì đó là mật ong nguyên chất đó.

Phân biệt mật ong thật bằng lòng đỏ của trứng gà

Trích một lỗ nhỏ ở đàu quả trứng rồi đổ ra một bát con bạn sẽ tách được lòng đỏ và lòng trắng của quả trứng riêng ra.  Tiếp đó bạn rưới từ từ mật ong lên khắp bề mặt của lòng đỏ trứng gà (lưu ý chỉ sử dụng lòng đỏ của quả trứng thôi nhé). Theo dõi quá trình này bạn sẽ nhìn thấy lòng đỏ của quả trứng gà dần thay đổi màu sắc vì mật ong làm chín trứng một cách từ từ. Sau khoảng 6 đến 8 tiếng bạn sẽ nhận ra sự thay đổi rõ rệt của lòng đỏ trứng gà. Màu sắc không còn được đỏ như lúc trứng sống mới tách nữa mà nhìn sẫm màu. Lúc này lòng đỏ trứng đã bị cứng lại chứ không còn độ mềm như ban đầu.

Để phân biệt được mật ong nguyên chất tốt cho sức khỏe thì có rất nhiều cách để thử cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên không phải phương pháp thử lúc nào cúng đúng hoàn toàn bởi theo như đã nói mật ong cũng có nhiều loại khác nhau, thu hoạch vào mùa vụ khác nhau, quy trình quay mật khác nhau, … và rất nhiều yếu tố khác tác động khiến cho khi thử sẽ đem lại các kết quả rất khác nhau.

Đa phần các phương pháp thử sẽ phân biệt được một số điều như độ đặc của mật, mật có bị lần tạp chất hay không, mật có phải mật giả từ cô đường hay không hay người nuôi ong có cho ong ăn đường hay không, …. Vì vậy mà để yên tâm sử dụng thì bạn nên chọn lựa một cơ sở bán mật ong có uy tín để mua dùng.

 

Related posts

Sữa Ong Chúa Tươi Có Tốt Không? 5 Điểm Cần Đặc Biệt Chú Ý Khi Dùng

Nhung Vũ

Những Người Không Nên Ăn Tỏi Đen, Tuyệt Đối Cẩn Thận

Nhung Vũ

Nấm Lim Xanh Rừng Giá Vô Chừng, Phân Biệt Hình Ảnh Thật Giả

Nhung Vũ

Leave a Comment