Kiến thức

Có nên mua máy đo huyết áp điện tử không?

có nên mua máy đo huyết áp điện tử không

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu bạn theo dõi huyết áp tại nhà. Để làm điều này, bạn cần phải có một máy đo huyết áp điện tử chất lượng và phù hợp để cho ra kết quả chính xác nhất có thể.

Nhưng không giống như máy đo huyết áp thủy ngân mà bác sĩ thường sử dụng cho bệnh nhân tại phòng khám. Máy đo huyết áp điện tử có nhiều sai số và thường cho ra kết quả không chính xác, khiến người bệnh bối rối trong việc điều trị bệnh huyết áp và tim mạch của mình.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra trên các diễn đàn sức khỏe về máy đo huyết áp điện tử như:

 • Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không?
 • Máy đo huyết áp của hãng nào tốt nhất?
 • Mua máy đo huyết áp ở đâu thì uy tín?
 • Nên chọn máy đo huyết áp điện tử cổ tay hay bắp tay?
 • Tại sao khi đo huyết áp tại nhà và tại phòng khám lại cho kết quả khác nhau…?

Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chất lượng của máy đo huyết áp điện tử (kỹ thuật số) đang được rao bán tràn lan trên thị trường. Người tiêu dùng phải tự mò mẫm để chọn được một sản phẩm chất lượng trong hàng tá sản phẩm kém chất lượng khác.

Theo khảo sát quy mô lớn vào năm 2011 tại Hoa Kỳ, thì có đến 1/3 số người sử dụng máy đo huyết áp điện tử để theo dõi huyết áp tại nhà nhận được kết quả không chính xác.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, có tới 35% máy đo huyết áp tại nhà cho ra kết quả không thể chấp nhận được. Điều này gây lo ngại cho những ai muốn mua một máy đo huyết áp điện tử để theo dõi huyết áp theo lời khuyến nghị của bác sĩ.

Hãy cùng khoequadi.com tìm hiểu về chủ đề thú vị này và xem máy đo huyết áp điện tử có đáng tin cậy không nhé!

Tại sao người bệnh nên mua máy đo huyết áp điện tử?

Các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân huyết áp (cao hay thấp) đều phải thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà. Bởi vì một lần đo được thực hiện tại phòng khám là không đủ để bác sĩ kê toa thuốc điều trị.

Mặc dù máy đo huyết áp thủy ngân sẽ cho kết quả chuẩn xác hơn, nhưng nó cần một người có chuyên môn y khoa để thực hiện việc đo lường. Nên máy đo huyết áp điện tử là lựa chọn số một nếu người bệnh muốn theo dõi và kiểm soát huyết áp tại nhà.

Hơn nữa, một bác sĩ giỏi sẽ xem qua hồ sơ đo lường trước đó được thực hiện tại nhà bằng máy đo huyết áp điện tử, trước khi tăng hoặc giảm liều thuốc hoặc thay đổi thuốc. Vì lẽ đó, máy đo huyết áp tại nhà là một công cụ cần thiết cho những người bị cao huyết áp với nhiều triệu chứng nguy hiểm.

Việc thực hiện đo huyết áp tại nhà thường xuyên có thể đưa ra đánh giá chính xác hơn, vì bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn, và ít gặp phải tình trạng tăng huyết áp tạm thời thường đi kèm với căng thẳng, lo lắng khi đến phòng khám bác sĩ. Sự thay đổi huyết áp này được gọi là “tăng huyết áp áo choàng trắng”.

Máy đo huyết áp điện tử hoạt động như thế nào?

Máy đo huyết áp điện tử có một vòng bít quấn quanh bắp tay hoặc cổ tay của bạn. Để thổi phồng, bạn chỉ cần ấn nút trên bảng điện tử thì vòng bít sẽ tự động phồng lên, mà không cần bóp quả bóng bơm khí như các máy đo huyết áp cơ truyền thống.

Sau khi vòng bít được bơm căng, áp lực sẽ từ từ giảm xuống. Màn hình sẽ hiển thị thông số về huyết áp tâm thu và tâm trương của bạn, thông qua bộ cảm biến tích hợp trong vòng bít.

Khi chỉ số huyết áp được hiển thị, vòng bít sẽ tự xì hơi. Với hầu hết các máy đo huyết áp điện tử có mặt trên thị trường, bạn phải đợi từ 2 đến 3 phút trước khi sử dụng lại.

Máy đo huyết áp điện tử sẽ không chính xác nếu cơ thể bạn di chuyển khi đang sử dụng. Ngoài ra, nhịp tim không đều cũng ảnh hưởng đáng kể đến kết quả. Tuy nhiên, máy đo huyết áp điện tử là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người nếu muốn theo dõi huyết áp tại nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không?

Câu hỏi này thường rất khó trả lời. Bởi vì một máy đo huyết áp điện tử có thể chính xác đối với một ai đó, nhưng nó không có nghĩa là chính xác với tất cả mọi người.

Thực tế là một thiết bị đã vượt qua bài kiểm tra xác nhận cũng không có nghĩa là nó sẽ cung cấp các bài đọc chính xác ở tất cả các bệnh nhân. Nhiều người đã báo cáo về sự chênh lệch thông số khoảng 10 mmHg khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử đã được kiểm duyệt trước khi bán ra thị trường.

Điều này có thể xảy ra ở người cao tuổi hoặc bệnh nhân đái tháo đường. Vì lý do này, người bệnh phải thực hiện nhiều lần đo trong khoảng 30 phút với cùng tư thế và trạng thái tâm lý để xác định kết quả chuẩn xác nhất.

Ngoài ra, nguyên nhân chính dẫn đến những phàn nàn về độ chính xác của máy đo huyết áp điện tử đến từ chính người tiêu dùng. Có rất nhiều yếu tố khiến cho kết quả đo huyết áp bị sai lệch chẳng hạn như:

 • Hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng
 • Vòng bít không phù hợp với bắp tay
 • Di chuyển trong khi đo huyết áp
 • Sai tư thế
 • Sử dụng cà phê, thuốc lá hoặc vận động trước khi đo huyết áp
 • Thời điểm đo huyết áp không nhất quán (huyết áp thay đổi liên tục trong ngày, nên bạn phải chọn thời điểm cụ thể và nhất quán để tránh sai số)

Ngoài ra, các chuyên gia tim mạch cũng nói rằng, những người sử dụng máy đo huyết áp điện tử nên mang nó đến phòng khám bác sĩ để được đánh giá và hiệu chuẩn, nhằm đảm bảo rằng nó có thể cung cấp chỉ số huyết áp chính xác nhất cho việc điều trị.

Họ cũng cho biết máy đo huyết áp điện tử cổ tay thường không chính xác bằng máy đo huyết áp bắp tay. Vì mạch máu trên cổ tay cách xa tim hơn so với bắp tay.

Đo huyết áp như thế nào để cho kết quả chính xác?

Như các bác sĩ thường nói, bạn phải biết cách đo huyết áp tại nhà nếu bạn muốn có kết quả chính xác. Sau đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia tim mạch, để bạn có thể thực hiện việc đo lường huyết áp tại nhà một cách dễ dàng và chính xác hơn.

 • Chọn vòng bít đủ lớn để phủ hết bắp tay hoặc cổ tay của bạn.
 • Bạn nên tránh ăn, hút thuốc, uống cà phê và tập thể dục ít nhất 30 phút trước khi đo huyết áp.
 • Khi bạn thực hiện phép đo, bạn cần ngồi yên thư giãn trong 5 phút với lưng được hỗ trợ và chân trên sàn.
 • Khi thực hiện phép đo, bạn nên đặt cánh tay lên bàn với khuỷu tay ở ngang tầm với trái tim.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn làm tất cả những điều đúng, bạn vẫn có khả năng nhận được những con số không chính xác nếu bạn sử dụng máy đo huyết áp điện tử kém chất lượng.

Nếu bạn truy cập vào amazon.com và xem các sản phẩm đo huyết áp giá rẻ đang bán tràn lan trên đây, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều lời phàn nàn về độ chính xác của máy đo huyết áp điện tử.

Hầu hết các nhà sản xuất máy đo huyết áp kỹ thuật số tại nhà thường sử dụng công nghệ dao động (độ rung của máu đi qua động mạch) để cho ra kết quả.

Nhưng với Omron, hãng sản xuất máy đo huyết áp của Nhật Bản sử dụng công nghệ Intellisense (cảm biến thông tin sinh học) kết hợp với công nghệ Fuzzy Logic giúp cho việc theo dõi huyết áp trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn với độ chính xác cực kỳ cao.

Với nỗ lực không ngừng cải tiến công nghệ nhằm mang đến sản phẩm chất lượng nhất, Omron được các chuyên gia và người tiêu dùng bình chọn là hãng sản xuất máy đo huyết áp điện tử chất lượng nhất thế giới hiện nay.

Loại máy đo huyết áp điện tử nào tốt nhất hiện nay?

Nếu bạn là một người quan tâm đến sức khỏe, thì máy đo huyết áp điện tử là một thiết bị không thể thiếu trong tủ y tế của gia đình. Nhưng để mua được một máy đo huyết áp chất lượng không phải là điều dễ dàng.

Có thể là bạn đã dạo một vòng trên mạng và cảm thấy bối rối vì rất nhiều lời quảng cáo của các nhà sản xuất dành cho thiết bị hữu ích này. Nhưng bạn nên nhớ, khi mua một cái gì đó thì phải xem rõ nguồn gốc, độ uy tín và tính ứng dụng của nó – tất nhiên, chất lượng thường đi kèm với giá thành.

Nét Bút Tri Ân – Theo: webmd.com

Related posts

Bí quyết thuê xe 29 chỗ theo tháng không thể bỏ qua

Kiên Cường

Chữa trị trào ngược dạ dày bằng gừng có hiệu quả không?

Nhung Vũ

Lọc màng bụng là gì? Những điều cần biết về lọc màng bụng

Nhung Vũ

Leave a Comment