Kiến thức

Da bị khô và ngứa khi chạy thận nhân tạo!

da bị khô và ngứa khi chạy thận nhân tạo

Bạn có nhận thấy da của mình bị ngứa hoặc khô kể từ khi bắt đầu lọc máu không? Nếu vậy thì bạn không cô đơn. Nhiều bệnh nhân chạy thận có những vấn đề này. Nó được gọi là uremic pruritis (tình trạng ngứa liên quan đến bệnh thận).

Mức độ khô hoặc ngứa da là khác nhau đối với từng người, và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, gây phiền toái cho một số người hơn những người khác.

Một số người chạy thận cho biết họ cảm thấy ngứa ở một khu vực và những người khác thì cảm thấy ngứa khắp cơ thể. Điều quan trọng là cố gắng tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này và khắc phục nó.

Nguyên nhân gây khô da và ngứa khi chạy thận:

Có nhiều yếu tố có thể làm cho làn da của bạn bị ngứa và khô.

– Lượng chất lỏng hạn chế: Điều trị lọc máu sẽ loại bỏ nhiều nước ra khỏi cơ thể của bạn, và khi lượng chất lỏng bị mất đi nhiều bởi các phương pháp điều trị có thể gây khô và ngứa da.

– Phốt-pho không được kiểm soát: Thông thường, ngứa là do nồng độ phốt-pho trong máu cao. Trong cơ thể bạn, nhiều phốt-pho có thể liên kết với canxi và dẫn đến cảm giác ngứa. Khi chạy thận, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn chất kết dính phốt-phát, sử dụng chúng theo hướng dẫn sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng.

– Lọc máu chưa đúng cách: Nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn và tìm hiểu xem bạn có đang lọc máu đúng cách hay không. Đôi khi lọc máu quá nhiều hoặc quá ít có thể dẫn đến các triệu chứng như da khô và ngứa.

– Dị ứng và các nguyên nhân khác: Hãy chắc chắn rằng bạn không nhạy cảm với xà phòng, chất tẩy rửa, hoặc nước hoa mà bạn đang sử dụng. Đôi khi hóa chất trong các sản phẩm này có thể gây ra phản ứng dị ứng làm ngứa da. Ngoài ra, tắm với nước quá nóng cũng có thể khiến da bạn trở nên khô và ngứa.

Lời khuyên hữu ích:

Hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra ngứa. Thời điểm nào bạn cảm thấy ít ngứa hoặc ngứa nhiều? Điều gì làm cho nó tồi tệ hơn? Nói với bác sĩ của bạn về những thay đổi mà bạn cảm thấy và nhìn thấy với làn da của mình.

Tìm một thói quen chăm sóc da tốt kết hợp với việc làm sạch và giữ ẩm hàng ngày. Hỏi bác sĩ về loại kem dưỡng da nào hoạt động tốt nhất cho các triệu chứng của bạn.

Khi ngứa, đừng gãi! Gãi có xu hướng làm cho tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn, thậm chí có thể làm hỏng da và dẫn đến nhiễm trùng. Bám sát chế độ ăn uống do bác sĩ của bạn cung cấp và kết hợp với chất kết dính phốt-phát có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng khô và ngứa da khi chạy thận.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

Cắt bao quy đầu là gì? Lợi ích và rủi ro khi cắt bao quy đầu

Nhung Vũ

Chữa trị trào ngược dạ dày bằng gừng có hiệu quả không?

Nhung Vũ

Sự khác biệt của dương vật đã cắt và không cắt bao quy đầu

Nhung Vũ

Leave a Comment