Bệnh tật

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú

dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú

Khối u là một trong những dấu hiệu phổ biến của ung thư vú ở nam giới hay phụ nữ. Nhưng ung thư vú còn gây ra một số thay đổi bổ sung trên da và xung quanh núm vú. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong số những thay đổi sau đây thì nên đi khám bác sĩ ngay lập tức!

Tổng quan

Trong một số trường hợp, ung thư vú có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng bác sĩ sẽ xác định khối u dựa trên kết quả chụp quang tuyến vú. Sàng lọc ung thư vú theo khuyến cáo của bác sĩ có thể giúp phát hiện sớm tế bào ung thư và do đó triển vọng điều trị sẽ khả quan hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận một số dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn của ung thư vú có thể xảy ra mà không có một khối u đáng chú ý bên trong vú.

Các triệu chứng khác có thể có của ung thư vú bao gồm:

 • Sưng toàn bộ hoặc một phần của vú (ngay cả khi không có khối u rõ rệt)
 • Kích ứng da hoặc lúm đồng tiền (đôi khi trông giống như vỏ cam)
 • Đau vú hoặc núm vú
 • Thụt núm vú (quay vào trong)
 • Da đổi màu ở khu vực vú hoặc núm vú
 • Tiết dịch núm vú

Tất cả các triệu chứng này cũng có thể có nguyên nhân cơ bản không phải là ung thư. Tuy nhiên, những người có các triệu chứng kể trên nên nói chuyện với bác sĩ, và cân nhắc xét nghiệm để kiểm tra cả hai điều kiện ung thư và không ung thư.

8 dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư vú

1. Thay đổi kết cấu da

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi và viêm trong các tế bào da dẫn đến những thay đổi về cấu trúc. Ví dụ về những thay đổi kết cấu này bao gồm:

 • Da có vảy quanh núm vú và quầng vú, da bị cháy nắng hoặc cực khô
 • Da dày lên ở bất kỳ phần nào của vú

Những thay đổi này cũng có thể gây ngứa mặc dù nó không phổ biến. Những thay đổi về da có thể là triệu chứng của một loại ung thư vú hiếm gặp có tên gọi là bệnh Paget vú. Thay đổi cấu trúc da cũng có thể xảy ra do hậu quả của tình trạng da lành tính như viêm da và eczema (chàm).

2. Tiết dịch núm vú

Bạn có thể quan sát dịch chảy ra từ núm vú, nhiều hoặc ít và có thể có nhiều màu từ trong cho đến màu vàng, xanh lá cây hoặc đỏ.

Điều này là bình thường đối với những người đang cho con bú, nhưng bạn nên hỏi bác sĩ khi thấy núm vú tiết dịch bất thường để được chẩn đoán chính xác.

Mặc dù phần lớn triệu chứng tiết dịch núm vú là không liên quan đến ung thư, nhưng ở một số người thì đây là biểu hiện của ung thư vú.

Các lý do khác có thể liên quan đến tiết dịch núm vú bao gồm:

 • Nhiễm trùng vú
 • Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc nhất định
 • Biến thể trong sinh lý học cơ thể
 • Một số tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp

3. Lúm da

Da bị lúm có thể là dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm, một loại ung thư vú tích cực. Các tế bào ung thư có thể gây tích tụ dịch bạch huyết ở vú dẫn đến sưng cũng như lúm da hoặc rỗ da. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn gặp phải tình trạng này.

Các bác sĩ gọi sự thay đổi này là sự xuất hiện của da “peau d’orange”, bởi vì da lúm đồng tiền giống như bề mặt của một quả cam.

4. Sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết là những mô hình hệ thống miễn dịch nhỏ nhằm lọc chất lỏng và thu giữ các tế bào có khả năng gây hại. Chúng bao gồm vi khuẩn, virus và các tế bào ung thư.

Nếu một tế bào ung thư di căn khỏi vú, nơi đầu tiên nó di chuyển đến là khu vực hạch bạch huyết dưới nách trên cùng một bên với vú bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến sưng trong khu vực này.

Ngoài các hạch bạch huyết sưng ở nách, bạn cũng có thể nhận thấy chúng xung quanh xương đòn. Chúng thường xuất hiện như những cục u nhỏ, cứng, sưng và có thể mềm khi chạm vào.

Tuy nhiên, mô bạch huyết cũng có thể thay đổi do nhiễm trùng vú hoặc các bệnh hoàn toàn không liên quan đến ung thư. Do đó, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những thay đổi này để họ giúp bạn xác định nguyên nhân tiềm ẩn.

5. Đau vú hoặc núm vú

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi trong tế bào da dẫn đến cảm giác đau và khó chịu ở vú. Mặc dù ung thư vú thường không gây đau, điều quan trọng bạn nên nhớ là không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng tiềm ẩn nào. Một số người mô tả cơn đau như một cảm giác nóng rát ở vú.

6. Núm vú thay đổi

Ung thư vú có thể gây ra thay đổi tế bào phía sau núm vú. Những thay đổi này có thể dẫn đến việc đảo ngược núm vú khiến nó thụt vào trong hoặc có thể trông khác về kích thước của nó.

Sự thay đổi ở núm vú thường xuất hiện trong quá trình rụng trứng hoặc các phần khác của chu kỳ kinh nguyệt, nhưng mọi người nên nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ sự thay đổi núm vú nào.

7. Vùng da quanh vú đổi màu

Ung thư vú có thể gây ra những thay đổi đối với da, làm cho da bị đổi màu hoặc bị thâm tím. Da có thể có màu đỏ, tím hoặc có màu hơi xanh.

Nếu bạn gần đây không bị chấn thương mà gặp phải triệu chứng này thì bạn nên gặp bác sĩ. Nó cũng rất quan trọng để tìm tư vấn y tế nếu sự đổi màu vú không biến mất, ngay cả khi chấn thương là nguyên nhân.

8. Vú bị sưng

Ung thư vú có thể khiến toàn bộ vú hoặc một phần vú bị sưng lên. Có thể không có một khối u rõ rệt sau khi bị sưng, nhưng kích thước của vú này sẽ khác với vú kia.

Mặc dù mọi người có thể có ngực có kích thước hơi khác nhau ở mọi thời điểm, nhưng sự sưng này sẽ gây ra thay đổi từ kích thước ngực bình thường của họ. Da cũng có thể cảm thấy căng do sưng.

Kết luận

Mọi người không nên hoảng loạn hoặc sợ hãi khi nhận thấy những thay đổi ở vú. Lão hóa, thay đổi mức độ hormone và các yếu tố khác cũng có thể thay đổi vú trong suốt cuộc đời của một người.

Tuy nhiên, bạn nên chủ động về sức khỏe của mình và đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân của bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của vú.

Mỗi trong 8 thay đổi được liệt kê ở trên có thể đảm bảo một chuyến đi đến bác sĩ, đặc biệt nếu những thay đổi này dường như không liên quan đến một trong những điều sau đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt
 • Chấn thương
 • Bệnh trước đó, chẳng hạn như nhiễm trùng vú

Bác sĩ có thể đánh giá các triệu chứng, kiểm tra vú và đề xuất các nghiên cứu sâu hơn nếu cần. Họ có thể đề nghị chụp quang tuyến vú, siêu âm, xét nghiệm máu hoặc hình ảnh khác để loại trừ nhiễm trùng hoặc các nguyên nhân tiềm ẩn.

Ung thư vú có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm những thay đổi trên da và xung quanh vú.

Trong khi nhiều điều kiện có khả năng gây ra những thay đổi vú bao gồm u nang, nhiễm trùng, eczema và viêm da, nhưng không vì thế mà loại trừ khả năng ung thư vú. Đi khám bác sĩ để đánh giá và chẩn đoán có thể giúp xác định xem liệu có bất kỳ thay đổi nào về vú nghiêm trọng hay không.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

Bệnh sỏi thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nhung Vũ

Rối loạn tiêu hóa là gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Nhung Vũ

Ung thư phổi là gì? Những điều cần biết về bệnh ung thư phổi

Nhung Vũ

Leave a Comment