Bệnh tật

Ho nhiều có phải là dấu hiệu của ung thư phổi không?

ho nhiều có phải là dấu hiệu của ung thư phổi không

Nhiều người trải qua một cơn ho sau khi bị cảm lạnh hoặc bị vướng một cái gì đó trong cổ họng. Trong một số trường hợp, ho phục vụ một mục đích có giá trị và hữu ích. Ho là một hành động bảo vệ, giúp phổi giải phóng các mầm bệnh hoặc các vật có hại bị kẹt bên trong.

Tuy nhiên, nếu cơn ho không liên quan đến cảm lạnh hoặc nhiễm trùng và kéo dài hàng tuần cho đến hàng tháng tại một thời điểm, thì nó có thể khiến mọi người thắc mắc hoặc lo lắng. Ho dai dẳng có phải là dấu hiệu của một thứ gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh ung thư phổi!

Bài viết này xem xét mối liên hệ giữa ho và ung thư phổi, bao gồm những dấu hiệu nguy hiểm để bạn cân nhắc đến bệnh viện kiểm tra tình trạng của mình.

Ho như thế nào mới là dấu hiệu của ung thư phổi?

Không phải tất cả trường hợp ho đều là dấu hiệu của ung thư phổi. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn về ho mãn tính hoặc “ho lâu ngày mà không hết” tại thời điểm chẩn đoán.

Nếu ho có liên quan đến các triệu chứng khác, chẳng hạn như những triệu chứng trong danh sách dưới đây thì bạn nên lên lịch để đi khám bác sĩ:

 • Ho ra máu hoặc đờm có màu gỉ
 • Khó thở
 • Đau ngực

Ho liên quan đến ung thư phổi có thể khô hoặc ướt và xảy ra bất cứ lúc nào, thậm chí nghiêm trọng đến nỗi cản trở giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Triệu chứng của ung thư phổi là gì?

Có nhiều triệu chứng khác liên quan đến ung thư phổi chứ không phải chỉ là ho dai dẳng. Một số triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau ngực liên tục
 • Ho ra máu
 • Khó thở
 • Thở khò khè hoặc khàn giọng
 • Khó khăn trong việc nuốt thức ăn
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân
 • Mệt mỏi và suy nhược
 • Nhiễm trùng phổi thường xuyên, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm phế quản

Nguyên nhân nào gây ho?

Có nhiều lý do tại sao ai đó bị ho. Nguyên nhân gây ho có thể là do:

 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh, viêm phổi hoặc viêm phế quản
 • Dị ứng, chẳng hạn như sốt cỏ khô
 • Bụi, khói hoặc mảnh vụn hít phải
 • Có vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Đôi khi, ho ngắn hạn có thể phát triển thành ho mãn tính hoặc kéo dài. Điều này xảy ra có thể là do một trong các nguyên nhân sau:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp dài hạn, chẳng hạn như viêm phế quản mạn tính hoặc viêm phổi.
 • Bệnh hen suyễn, gây ra khó thở, thắt chặt ngực và thở khò khè.
 • Dị ứng, chẳng hạn như sốt cỏ khô.
 • Hút thuốc. Ho mạn tính đối với người hút thuốc còn được gọi là “ho của người hút thuốc”, và là kết quả của khói và các mảnh vụn khác kích thích đường hô hấp.
 • Giãn phế quản, là sự giãn nở của đường hô hấp trong phổi.
 • Chảy dịch mũi sau, là chất nhầy nhỏ giọt xuống cổ họng và gây ra ho. Điều này thường liên quan đến cảm lạnh hoặc dị ứng.
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nơi axit dạ dày chảy ngược trở lại đường ống thức ăn. Cổ họng bị kích thích bởi axit và gây ho.
 • Các loại thuốc, chẳng hạn như chất ức chế ACE được sử dụng để điều trị bệnh cao huyết áp và bệnh tim.

Hầu hết các triệu chứng ho biểu hiện rõ ràng trong vòng vài ngày đến vài tuần. Điều quan trọng là bạn nên gặp bác sĩ nếu ho dai dẳng hoặc xảy ra cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như ho ra máu hoặc đau ngực. Đi khám bác sĩ kịp thời có thể giúp xác định nguyên nhân của ho và đảm bảo rằng không có gì nghiêm trọng hơn xảy ra.

Chẩn đoán ung thư phổi như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ cần một lịch sử y tế toàn diện và thực hiện một bài kiểm tra thể chất. Ngoài việc hỏi về tiền sử gia đình, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử ho, khó thở và các triệu chứng khác.

Trong khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ lắng nghe tim và phổi, và tìm kiếm các nguyên nhân tiềm ẩn khác của ho, chẳng hạn như dấu hiệu nhiễm trùng hoặc chảy dịch mũi sau.

Tùy thuộc vào những phát hiện từ lịch sử và thể chất, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung. Điều này có thể bao gồm kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như:

 • Chụp X-quang ngực
 • Chụp CT
 • Chụp PET
 • Chụp MRI

Nếu ung thư phổi bị nghi ngờ dựa trên những kết quả này, bác sĩ có thể lấy sinh thiết của các tế bào đáng ngờ bằng cách đưa kim vào mô phổi qua da.

Một cách khác có thể được áp dụng là nọi soi phế quản, nơi một ống nhỏ được đưa xuống mũi và vào phổi. Một mẫu nhỏ được lấy ra qua ống và phân tích.

Một chuyên gia gọi là “nhà nghiên cứu bệnh học” sẽ xem xét các mẫu tế bào dưới kính hiển vi để xác định xem có dấu hiệu của ung thư hay không. Nếu ung thư phổi được chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung để xem liệu nó có lan rộng ra ngoài phổi hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm  một số dấu hiệu di truyền có thể tác động đến hành vi của tế bào ung thư. Điều này bao gồm tích cực hoặc lây lan nhanh chóng, hoặc là đáp ứng với một số kích thích tố.

Một số bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm di truyền để tìm những dấu hiệu di truyền này. Kết quả tích cực đôi khi có thể giúp đưa ra giải pháp điều trị, vì có những loại thuốc mới có hiệu quả hơn so với phương pháp điều trị truyền thống.

Có mấy cách điều trị ung thư phổi?

Có 3 cách điều trị phổ biến đó là:

1. Điều trị tốt nhất cho ung thư phổi là loại bỏ hoàn toàn khối u và các tế bào không lành mạnh xung quanh nó. Loại bỏ thường chỉ là một lựa chọn khi khối u ung thư còn nhỏ hoặc chỉ lan đến các mô gần đó.

2. Bức xạ hoặc hóa trị liệu đôi khi cũng được đưa ra để đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư đều bị tiêu diệt. Khi khối u đã lan rộng đáng kể, nó có thể không còn loại bỏ hoặc chữa được nữa. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng bức xạ hoặc chăm sóc giảm nhẹ để ngăn ngừa các biến chứng và giảm ảnh hưởng của các triệu chứng.

3. Liệu pháp nhắm mục tiêu mới có thể thành công hơn ở một nhóm người hoặc với các loại ung thư cụ thể. Chúng bao gồm những phụ nữ không hút thuốc hoặc những người mang gen di truyền đặc biệt. Bác sĩ có thể giúp tìm hiểu xem một người nào đó có thể được hưởng lợi từ các loại điều trị này hay không.

Kết luận

Triển vọng cho một người được chẩn đoán bị ung thư phổi phụ thuộc vào giai đoạn ung thư khi được chẩn đoán. Nói chung, một người bị ung thư phổi chưa lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể có triển vọng tốt hơn nhiều so với một người khi ung thư đã lan rộng.

Chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng trong việc tăng tỷ lệ sống sót khi mắc bệnh ung thư phổi. Không có xét nghiệm tầm soát, ung thư phổi rất khó để phát hiện sớm.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là sống một lối sống lành mạnh và tránh hút thuốc lá bất cứ khi nào có thể. Ngoài việc không hút thuốc, tránh khói thuốc lá cũng là điều cần thiết.

Một người có nguy cơ cao bị ung thư phổi, dựa trên tiền sử gia đình hoặc tiền sử hút thuốc nên thảo luận về bất kỳ triệu chứng bất thường nào với bác sĩ càng sớm càng tốt. Những triệu chứng này bao gồm ho dai dẳng đi kèm với đau ngực, khó thở hoặc ra máu.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

Nguyên nhân khiến bạn khó đi tiểu (bệnh vô niệu)

Nhung Vũ

Chảy máu cam là gì? Nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa

Nhung Vũ

Bệnh suy thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nhung Vũ

Leave a Comment