Lối sống

Lợi ích của việc luyện tập khí công

lợi ích của việc luyện tập khí công

Khí công (qigong) kết hợp các yếu tố thể chất và thiền là một phương pháp rèn luyện sức khỏe trong y học Trung Quốc. Các bài tập khí công được thiết kế để giúp bạn bảo vệ năng lượng, tâm trí minh mẫn, tăng cường và cân bằng dòng chảy của khí. Các bài tập và thiền trong khí công bao gồm 2 khía cạnh âm và dương: Âm là tĩnh – Dương là động.

Các bài tập “khí công Âm” được thể hiện thông qua các tư thế duỗi người thư giãn, hình dung và thở thoải mái. Các bài tập “khí công Dương” được thể hiện theo cách năng động hơn. Chúng đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch. Ở Trung Quốc, khí công được luyện tập rộng rãi bởi những người bị ung thư.

Các bài tập về thể chất và tinh thần của khí công di chuyển dòng “năng lượng khí” thông qua 12 mạch chính và 8 mạch phụ, cân bằng và làm thông dòng chảy giúp cơ thể khỏe mạnh ít bệnh tật.

Người Trung Quốc thường xuyên tập khí công để duy trì sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ vì nó là một phương pháp mạnh mẽ để duy trì và khôi phục sự hài hòa cho các hệ thống cơ quan, các chất thiết yếu và các mạch trong cơ thể.

Ngoài ra, khí công cũng được sử dụng cho các mục đích phi y tế, chẳng hạn như để chiến đấu hoặc theo đuổi sự giác ngộ. Bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi và thể chất đều có thể tập khí công mà không cần phải chạy marathon, hoặc đạp xe mỏi chân để giữ gìn sức khỏe và tận hưởng những lợi ích.

Có nhiều bài tập khí công-thiền được thiết kế để phù hợp với từng đối tượng, vì vậy bạn có thể chọn những bài tập phù hợp với thể trạng của mình.

Chúng ta đều có sự mất cân bằng bên trong mà chúng ta không biết hoặc không thể kiểm soát nhưng vẫn phải làm việc với chúng mỗi ngày. Đó là lý do tại sao đối với một số người, nó dễ dàng hơn để đạt được sự cân bằng và khỏe mạnh hơn so với những người khác.

Nhưng bất kể cấu tạo cơ thể của bạn như thế nào, thì khí công cũng có thể giúp bạn đạt được trạng thái cân bằng nhất mà bạn có thể. Có nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng khí công thực sự cần sự siêng năng để tập luyện lâu dài. Đó là lý do tại sao mà rất nhiều người trên 60 tuổi ở Trung Quốc thường xuyên tập Khí công và Thái Cực Quyền.

Sau đây là một số lợi ích của khí công đối với sức khỏe mà bạn nên biết.

Khí công giúp duy trì sức khỏe

Các bài tập khí công giúp duy trì sức khỏe bằng cách tạo ra một trạng thái tĩnh cho cả thể chất và tinh thần, giúp “dòng năng lượng khí” di chuyển trong cơ thể được cân bằng và hài hòa. Điều này cho phép tâm trí-cơ thể-tinh thần hoạt động hiệu quả nhất, giảm thiểu các cảm xúc tiêu cực như căng thẳng và lo lắng.

Khi bạn bắt đầu tập khí công, mục tiêu chính là tập trung vào buông xả, buông xả và buông xả. Đó là bởi vì hầu hết sự mất cân bằng đến từ việc bạn giữ quá nhiều thứ trong một thời gian dài. Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với sức mạnh thể chất của cơ bắp, và khi chúng ta suy nghĩ về tập thể dục, chúng ta nghĩ về luyện tập cơ bắp.

Nhưng “năng lượng khí” trong khí công thì khác. Sức mạnh của khí được tiết lộ bởi một nỗ lực tập trung, bình tĩnh, nhẹ nhàng, không bị căng thẳng và không khiến một phần của cơ thể chống lại phần khác.

Khí công giúp ngăn ngừa bệnh tật

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, và khí công có tác dụng ngăn ngừa bệnh mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi sự mất cân bằng trở nên rõ ràng và gây ra bệnh tật, các bài tập khí công cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc khôi phục sự hài hòa, giúp việc điều trị tiến triển tốt hơn.

Khí công thông qua các tư thế được định hình theo nguyên tắc Âm-Dương: Sự tương quan bổ sung của các phẩm chất như nhanh-chậm, cứng-mềm, dư thừa-thiếu và bên ngoài-bên trong.

Các bài tập khí công sử dụng tính tương phản và bổ sung này để khôi phục sự hài hòa cho các chất thiết yếu, hệ thống cơ quan và mạch trong cơ thể.

Khí công giúp kéo dài tuổi thọ

Ở Trung Quốc, việc tập luyện khí công nhằm duy trì sức khỏe và chữa bệnh không làm hài lòng những người theo đạo Phật và những người Đạo giáo – những người có kỷ luật tự giác nghiêm ngặt hơn.

Họ muốn khuếch đại sức mạnh của “năng lượng khí” và làm cho các hệ thống nội quan mạnh mẽ hơn nữa. Việc sử dụng khí công phức tạp này bị giới hạn chủ yếu ở các tu viện và các kỹ thuật chưa được công bố rộng rãi.

Một trong những kỹ thuật khó khăn và sâu sắc nhất có tên là “khí công tẩy tủy”. Các học viên học cách nắm vững sự kiểm soát phức tạp của khí – truyền tám mạch bất thường với khí và sau đó hướng dẫn năng lượng khí qua các mạch đến tủy xương để thanh lọc và tiếp thêm sinh lực cho nó.

Kết quả, theo một số truyền thống tôn giáo là các nhà sư có thể kéo dài tuổi thọ của họ lên 150 năm hoặc hơn! Người Đạo giáo có câu: “Một trăm hai mươi năm có nghĩa là chết trẻ.”

Mặc dù khó khăn, nhưng ai trong chúng ta cũng có thể cống hiến cuộc sống cho những thực hành nghiêm khắc như các nhà sư. Những lợi ích sức khỏe của các bài tập khí công sẽ làm cải thiện chất lượng cuộc sống của những người thực hành nó.

Khí công giúp gia tăng sức mạnh

Khoảng năm 500 SCN, trong triều đại nhà Lương, khí công đã được nhiều võ sĩ luyện tập để tăng sức chịu đựng và sức mạnh. Đối với hầu hết chiến binh, hơi thở, sự tập trung, và sự nhanh nhẹn là tài sản quý báu giúp gia tăng khả năng sống sót của họ trên chiến trường.

Khí công giúp tâm trí minh mẫn

Các nhà sư Phật giáo, những người tập khí công với mục đích nâng cao khả năng nhận thức và đột phá trong tâm linh.

Thiền tẩy tủy cho phép thiền sinh có thể kiểm soát nhiều luồng năng lượng khí để hướng nó tập trung vào trán và nâng cao nhận thức – giúp tâm trí minh mẫn. Chúng ta cũng có thể cảm nhận ảnh hưởng của khí công trên Thần của chúng ta (Shen / cơ thể tinh thần – năng lượng), nhưng ở mức độ thấp hơn.

Cho dù lý do bạn tập khí công là gì, thì việc thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn khỏe mạnh, điều hòa khí huyết và tràn đầy năng lượng tích cực để sống một cuốc sống vui vẻ và hạnh phúc.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

10 lợi ích tuyệt vời của Yoga không phải ai cũng biết

Nhung Vũ

10 lợi ích sức khỏe của massage

Nhung Vũ

10 lợi ích tuyệt vời của việc bỏ thuốc lá

Nhung Vũ

Leave a Comment