Bệnh tật

Viêm khớp là gì? Những điều cần biết về bệnh viêm khớp gây đau nhức

những điều cần biết về bệnh viêm khớp gây đau nhức

Nếu bạn hỏi mọi người về bệnh viêm khớp, đa số sẽ trả lời bạn rằng đó là một tình trạng liên quan đến người cao tuổi. Vâng, tuyên bố này không xa rời thực tế, nhưng có nhiều vấn đề hơn bạn có thể nghĩ đến về chứng bệnh này!

Có rất nhiều loại viêm khớp và bất cứ ai có thể bị ảnh hưởng, từ trẻ nhỏ cho đến người cao niên. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm khớp – thấp khớp, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết, xem xét một số dữ kiện quan trọng về nó, một số loại phổ biến, nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và dĩ nhiên là một số phương pháp điều trị mà bạn quan tâm.

Bệnh viêm khớp là gì?

Về cơ bản, viêm khớp (tiếng Anh: Arthritis) là một rối loạn khớp đặc trưng gây ra đau nhức, cứng và sưng khớp. Mặc dù các triệu chứng của nó có thể đến và đi theo từng thời điểm, nhưng chúng có thể tiến triển theo thời gian và trở nên tồi tệ hơn.

Do đó, nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể không còn khả năng tham gia các hoạt động bình thường, đau mãn tính, thay đổi hình dạng và trong trường hợp xấu nhất là bại liệt.

Theo Tổ chức Arthritis Foundation, bệnh viêm khớp ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người lớn và 300.000 trẻ em, đây là một con số đáng kinh ngạc.

Nó không phân biệt đối tượng, mọi người thuộc mọi giới tính, chủng tộc và lứa tuổi đều có thể mắc bệnh viêm khớp. Nó phổ biến nhất ở phụ nữ và xảy ra thường xuyên hơn với người lớn tuổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu của tình trạng tàn tật ở Mỹ. Một số loại viêm khớp cũng ảnh hưởng đến tim, mắt, phổi, thận và da.

Một số thông tin về bệnh viêm khớp mà chúng ta không thể bỏ qua. Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn gọn:

 • Viêm khớp không phải là một bệnh cụ thể, có hơn 100 loại bệnh viêm-thấp khớp và các điều kiện liên quan.
 • Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh cho biết, những người mắc bị viêm khớp đồng thời mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn 50 triệu người.
 • Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn, cả phụ nữ lẫn nam giới.
 • Viêm khớp không thể điều trị một mình bằng thuốc. Hỗ trợ và hướng dẫn bệnh nhân cũng như các phương pháp vật lý trị liệu cũng đóng một vai trò quan trọng.
 • Điều trị viêm khớp giúp giảm tối đa tổn thương khớp, kiểm soát cơn đau và cuối cùng là duy trì, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm khớp?

Không có nguyên nhân chính nào gây ra cho tất cả các loại bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân tiềm tàng cho các loại bệnh cụ thể:

 • Chấn thương (dẫn đến thoái hóa khớp – degenerative arthritis)
 • Di truyền (viêm xương khớp – osteoarthritis)
 • Chuyển hóa bất thường (bệnh gout và giả gout)
 • Nhiễm trùng và rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch (viêm khớp dạng thấp).

Nếu bạn đi sâu vào nguyên nhân của một số loại viêm khớp, bạn sẽ nhận ra rằng, mỗi một trong số chúng có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố làm việc cùng nhau.

Điều đó nói rằng, có những yếu tố nguy cơ (có thể thay đổi và không điều chỉnh được) đã được chứng minh là có liên quan đến chứng viêm khớp. Các yếu tố này bao gồm:

 • Tuổi tác: Nguy cơ có xu hướng gia tăng theo tuổi tác.
 • Giới tính: Hầu hết các loại bệnh viêm khớp để ảnh hưởng đến phụ nữ, với bệnh gout có liên quan nhiều hơn ở đàn ông.
 • Di truyền, thừa cân và béo phì khởi phát bệnh viêm khớp gối.
 • Thương tích liên quan đến các tư thế sai trong di chuyển hay làm việc như: Ngồi xổm, uốn cong đầu gối, thường xuyên làm việc nặng.

Bệnh viêm khớp có bao nhiêu loại?

Như đã đề cập ở trên, bệnh viêm khớp là một thuật ngữ dùng để chỉ các điều kiện chung khác nhau của nhiều chứng bệnh về khớp. Mặc dù chúng thường có đặc điểm là sưng tấy, cứng khớp và đau nhứt, nhưng mỗi loại đều có biểu hiện khác nhau.

Có ba loại bệnh viêm khớp chính được sử dụng để xác định loại bệnh thực tế. Đó là:

 • Viêm xương khớp (Osteoarthritis): Còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp mãn tính thường được chẩn đoán. Nó xảy ra khi sụn-đệm bên trong khớp bị mòn, và chủ yếu ảnh hưởng đến tay, cổ, lưng dưới, hông và đầu gối.
 • Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid Arthritis): Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là lớp bảo vệ tuyệt vời. Nó tạo ra viêm nội bộ để thoát khỏi nhiễm trùng và ngăn ngừa bệnh tật. Nhưng hệ thống miễn dịch có thể bị hỏng, nhầm lẫn tấn công các khớp với chứng viêm không kiểm soát được, có thể gây xói mòn chung và có thể ảnh hưởng đến nội tạng, mắt và các bộ phận khác của cơ thể. Chủ yếu ảnh hưởng đến khớp nhỏ trong tay, ngón tay và cổ tay, loại này có liên quan đến viêm của lớp lót được tìm thấy bên trong khớp. Nó được coi là tình trạng rối loạn hệ thống tự miễn dịch, và thường xuất hiện với những người có độ tuổi từ 30-50 tuổi, mặc dù đã có trường hợp trẻ em cũng bị tình trạng này.
 • Viêm khớp dạng thấp vị thành niên (Juvenile Arthritis): Đúng như tên gọi, bệnh này tấn công trẻ em, thường là những trẻ từ 18 tuổi trở xuống. Tại sao lại sớm như vậy? Vâng, nguyên nhân của loại viêm khớp này vẫn chưa được biết và nghiên cứu vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, những gì đã được xác nhận là nó xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn là nam. Nó ảnh hưởng đến cổ tay, đầu gối, mắt cá chân và trong một số trường hợp là vai, hàm, cổ và hông.

Viêm khớp mãn tính:

Uric acid được hình thành khi cơ thể phân hủy purin, một chất được tìm thấy trong tế bào người và trong nhiều thực phẩm. Một số người có nồng độ acid uric cao vì chúng sản sinh ra nhiều hơn mức cần thiết hoặc cơ thể không thể giải thoát acid uric một cách nhanh chóng.

Ở một số người, acid uric hình thành các tinh thể giống kim trong khớp, dẫn đến đột biến đột ngột của đau khớp dữ dội, hoặc một cơn gout. Bệnh gout có thể đi vào giai đoạn hoặc, nếu nồng độ acid uric không giảm, nó có thể trở thành mãn tính, gây ra sự đau đớn và tàn tật.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp là gì?

Như chúng ta đã thấy, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp có thể khác tùy thuộc vào từng loại. Do đó, vị trí và hình thái của các triệu chứng viêm khớp có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào loại. Tuy nhiên, có bốn dấu hiệu cảnh báo chính và triệu chứng mà bạn nên phát hiện sớm.

Hãy nhớ rằng các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, cũng như các triệu chứng của các loại khác, chúng có thể xuất hiện dần dần hoặc phát triển đột ngột, và đôi khi đến và đi theo từng thời điểm.

 • Sưng: Một số loại viêm khớp có thể làm cho khớp bị ảnh hưởng sưng lên và trở nên đỏ.
 • Đau nhức: Hầu hết các trường hợp viêm khớp có thể là hằng số, hoặc là cảm thấy trong toàn bộ khớp bị tổn thương hoặc trong nhiều bộ phận cơ thể khác. Trong quá trình khởi phát, cơn đau có thể thỉnh thoảng đến và đi.
 • Độ cứng: Đây là một triệu chứng điển hình, và bạn có thể gặp nó vào buổi sáng, sau khi ngồi trong xe hơi trong nhiều giờ, hoặc sau khi ngồi ở bàn làm việc.
 • Không thể di chuyển khớp: Đứng dậy khỏi ghế không thấy đau đớn hay khó khăn, nhưng khi bắt đầu di chuyển, bạn có thể bị viêm khớp.

Chẩn đoán viêm khớp bắt đầu bằng một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát bao gồm: Chụp hình và xét nghiệm máu để xác định chính xác loại viêm khớp đang mắc phải. Nó được thực hiện bởi một bác sĩ có trình độ hoặc chuyên gia về khớp.

Làm thế nào để điều trị viêm khớp?

Tìm hiểu về các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp nhằm hạn chế cơn đau nhức, sưng (đối với các loại viêm) và cố gắng khôi phục lại chức năng bình thường của khớp.

Theo Trường Cao Đẳng Hoa Kỳ về Viêm-Thấp Khớp, điều này phải được thực hiện thông qua một số chiến lược cụ thể:

 • Thuốc
 • Vật lý trị liệu (đặc biệt là bệnh viêm khớp ở ngón tay và tay)
 • Dụng cụ hỗ trợ khớp xương
 • Hướng dẫn bệnh nhân về các tư thế cần tránh, giảm cân, phẫu thuật chỉnh khớp hoặc thay khớp

Đối với thuốc viêm khớp, các thuốc chống viêm được kê toa như: NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid), corticosteroids (giảm các vùng bị viêm, làm giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng), thuốc sinh học, DMARDs (thuốc điều trị bệnh thấp khớp) và thuốc giảm đau.

Chế độ ăn uống cũng là một khía cạnh quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm khớp, vì một số thực phẩm có thể giúp giảm đau nhức – viêm khớp, cho phép người bệnh tham gia vào các hoạt động xã hội. Những loại thực phẩm này được tìm thấy trong cái gọi là “chế độ ăn uống Địa Trung Hải”. Chúng bao gồm cá, trái cây và rau cải, hạt, đậu, ngũ cốc và dầu ô liu.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

Trào ngược dạ dày thực quản là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Nhung Vũ

Ho nhiều có phải là dấu hiệu của ung thư phổi không?

Nhung Vũ

Bệnh Alzheimer là gì? Những điều cần biết về bệnh Alzheimer

Nhung Vũ

Leave a Comment