Kiến thức

Cắt bao quy đầu là gì? Lợi ích và rủi ro khi cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một hình thức phẫu thuật nhằm loại bỏ phần da quy đầu dương vật của nam giới. Đây là một trong những tập tục có truyền thống lâu đời và phổ biến trên thế giới. Nó thường được thực hiện trên trẻ sơ sinh vì lý do tôn giáo, xã hội, y tế và văn hóa.

Nhiều trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh trên thế giới đã khuyến khích nam giới nên cắt bao quy đầu vì nó giúp làm giảm nguy cơ nhiễm HIV sau này. Tuy nhiên, không phải tất cả các cơ quan y tế đều đồng ý, và các đề xuất vẫn còn gây tranh cãi trong cộng đồng.

Thông tin nhanh về cắt bao quy đầu

Dưới đây là một số điểm chính về cắt bao quy đầu. Nội dung chi tiết được chia sẻ trong bài viết chính.

 • Trường hợp cắt bao quy đầu đầu tiên có thể được thực hiện từ hơn 15.000 năm trước
 • Việc cắt bỏ da quy đầu tương đối phổ biến ở Hoa Kỳ, Trung Đông nhưng ít phổ biến ở các quốc gia Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc hay Hàn Quốc
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh nam chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút
 • Quá trình phẫu thuật cắt bao quy đầu ở người lớn mất khoảng 1 giờ và quá trình phục hồi mất từ ​​2 đến 3 tuần
 • Cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh HIV và các vấn đề sức khỏe khác như nhiễm trùng hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI)
 • Do Thái giáo, Hồi giáo và một số tôn giáo khác ủng hộ việc cắt bao quy đầu cho các bé trai sơ sinh

Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ phần bao quy đầu của dương vật. Bao quy đầu là phần da bao bọc đầu dương vật và có thể được kéo xuống nhẹ nhàng để lộ đầu dương vật ra.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu tương đối đơn giản. Ở trẻ nhỏ, bao quy đầu được cắt bỏ khỏi đầu dương vật trong quá trình phẫu thuật chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút. Ở người lớn, nó được loại bỏ bằng dao mổ và mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Vết thương sau đó được khâu lại bằng chỉ khâu tự tiêu.

Nguồn gốc

Việc cắt bao quy đầu có thể đã diễn ra cách đây 15.000 năm. Nó từ từ lan rộng đến nhiều nền văn hóa trên thế giới, đặc biệt là khu vực Trung Đông.

Tập tục cắt bao quy đầu trở nên phổ biến trong thế giới cổ đại như là một biện pháp y tế công cộng, và một cách để ngăn ngừa nhiễm trùng quy đầu và dương vật (balanitis). Bệnh balanitis ở nam giới thường gây sưng và đau ở đầu dương vật.

Cắt bao quy đầu bắt đầu phổ biến ở phương Tây vào cuối thế kỷ 19, khi nó được thực hiện với mục đích ngăn chặn thủ dâm ở nam giới, và cũng có thể là ngăn ngừa một loạt bệnh lý khác như động kinh, tê liệt, lao và điên loạn. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ cho những tuyên bố này.

Cắt bao quy đầu có cần thiết không?

Việc áp dụng phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh vì lý do y tế hoặc sức khỏe là một vấn đề tiếp tục được tranh luận. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) cho thấy những lợi ích sức khỏe của việc cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh nam lớn hơn những rủi ro có thể gặp phải.

Tuy nhiên, những lợi ích này không đủ tuyệt vời để giới thiệu nó như một thủ tục cần thiết cho bé trong những ngày đầu chào đời. Cắt bao quy đầu có thể được khuyến nghị ở những bé trai và đàn ông lớn tuổi mắc phải các bệnh lý về nhiễm trùng quy đầu dương vật, hoặc các vấn đề về khác như hẹp bao quy đầu.

Cha mẹ nên nói chuyện với bác sĩ về lợi ích và rủi ro của thủ thuật trước khi đưa ra quyết định liên quan đến cắt bao quy đầu cho các bé. Các yếu tố khác như văn hóa, tôn giáo, truyền thống gia đình và sở thích cá nhân cũng sẽ liên quan đến quyết định của cha mẹ.

Khi nào cần cắt bao quy đầu?

Cắt bao quy đầu ở người lớn ít được thực hiện hơn so với trẻ em. Bởi vì nó mất nhiều thời gian hơn và có nguy cơ gây chấn thương mô và xuất hiện các biến chứng. Nó cũng có thể gây chấn thương tâm lý nhiều hơn ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, cắt da quy đầu có thể được khuyến nghị trong một số trường hợp:

– Hẹp bao quy đầu (Phimosis) liên quan đến việc không thể kéo bao quy đầu xuống, dẫn đến đau và các vấn đề về tiết niệu. Nó có thể xảy ra nếu nam giới được sinh ra với bao quy đầu quá dày, dính chặt, do sẹo, nhiễm trùng hoặc viêm. Lựa chọn điều trị bao gồm bôi thuốc corticosteroid tại chỗ hoặc cắt bao quy đầu.

– Thắt nghẹt bao quy đầu (Paraphimosis) là tình trạng bao quy đầu bị kẹt phía sau đầu dương vật gây hạn chế lưu lượng máu đến cuối dương vật. Nó có thể là kết quả của một can thiệp y tế chẳng hạn như việc sử dụng ống thông tiểu. Thắt nghẹt bao quy đầu là tình trạng cần hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Nếu không điều trị có thể dẫn đến hoại thư dương vật. Điều trị nhằm mục đích giảm sưng, nhưng cắt bao quy đầu được khuyến nghị sau khi phục hồi nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát.

– Viêm quy đầu dương vật (Balanitis) là khi đầu dương vật bị viêm hoặc sưng, ví dụ, do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), kích ứng da hoặc tình trạng da khác. Bệnh balanitis thường không xuất hiện ở những người đàn ông đã cắt bao quy đầu. Cắt bao quy đầu có thể ngăn ngừa bệnh tái phát.

Lợi ích của việc cắt bao quy đầu

Một số yếu tố liên quan đến việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh. Phổ biến nhất là:

 • Tôn giáo
 • Vấn đề vệ sinh
 • Cân nhắc sức khỏe

Cắt bao quy đầu có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm:

 • Vệ sinh dễ dàng hơn: Cắt bao quy đầu giúp việc vệ sinh dương vật trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những cậu bé có dương vật không được cắt bao quy đầu vẫn có thể được hướng dẫn để rửa sạch thường xuyên bên dưới bao quy đầu.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu: Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới tương đối thấp, nhưng đối với nam giới không cắt bao quy đầu thì xảy ra phổ biến hơn. Nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến các vấn đề về thận sau này.
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Đàn ông đã cắt bao quy đầu ít có nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. Tuy nhiên, hãy mang bao cao su mọi lúc để giữa an toàn cho bản thân cũng như đối tác tình dục của mình.
 • Phòng ngừa các vấn đề về dương vật: Thỉnh thoảng, nam giới không cắt bao quy đầu sẽ gặp khó khăn trong việc kéo phần da quy đầu xuống (phimosis). Điều này có thể dẫn đến viêm bao quy đầu hoặc đầu dương vật.
 • Giảm nguy cơ ung thư dương vật: Mặc dù ung thư dương vật là rất hiếm, nhưng nó ít phổ biến hơn ở những người đàn ông cắt bao quy đầu. Ngoài ra, ung thư cổ tử cung cũng ít gặp hơn ở nữ giới có bạn tình là nam giới đã cắt bao quy đầu.

Một số nghiên cứu cho rằng cắt bao quy đầu làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), nhưng những phát hiện gần đây đã mâu thuẫn với điều này, một số ý kiến khác ​​tin rằng việc cắt bao quy đầu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới cắt bao quy đầu ít có nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), bao gồm cả bệnh HIV. Đàn ông cắt bao quy đầu dường như ít có khả năng phát triển bệnh herpes hoặc giang mai.

Trong một số trường hợp, viêm quy đầu dương vật hoặc nhiễm trùng có thể xảy ra ở những nam giới không cắt bao quy đầu. Vì vậy, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ phần da quy đầu.

Ung thư dương vật là cực kỳ hiếm, nhưng nó dường như phổ biến hơn một chút ở những người đàn ông có chỉ số khối cơ thể ( BMI ) cao, nghiện thuốc lá, không cắt bao quy đầu hoặc kết hợp tất cả các yếu tố này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có bằng chứng thuyết phục rằng việc cắt bao quy đầu giúp giảm 60% nguy cơ nhiễm HIV khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, họ nói rằng việc cắt bao quy đầu chỉ bảo vệ một phần và kêu gọi nam giới nên sử dụng bao cao su để giữ an toàn khi quan hệ tình dục.

Khả năng nhiễm trùng và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể là do bao quy đầu dễ bị rách, tổn thương trong quá trình giao hợp, để lại một “cánh cửa mở” cho mầm bệnh xâm nhập vào máu.

Một khả năng khác là khoảng trống giữa dương vật và bao quy đầu có thể là môi trường thuận lợi để virus có thể tồn tại một thời gian, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cá nhân cũng như đối tác tình dục của họ.

Từ 2008 đến 2014, các ca nhiễm HIV mới đã giảm từ 45.700 xuống còn 37.600. Trong số này, 26.200 trường hợp mới là những người đồng tính nam, song tính hoặc những người đàn ông khác có quan hệ tình dục với nam giới.

Rủi ro khi cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một thủ tục tương đối an toàn, và các biến chứng nghiêm trọng là rất hiếm khi xảy ra. Nhưng vẫn có những rỏi ro tiềm ẩn khi phẫu thuật cắt bao quy đầu:

 • Bao quy đầu bị cắt quá ngắn hoặc quá dài
 • Vết thương không lành đúng cách
 • Mất máu và xuất huyết
 • Hẹp động mạch dương vật khiến dòng nước tiểu bị lệch lên trên gây khó khăn cho việc điều khiển dòng nước tiểu
 • Tổn thương niệu đạo, đường ống dẫn nước tiểu qua dương vật khiến việc đi tiểu khó khăn
 • Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể vô tình cắt cụt phần đầu dương vật. Điều này có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh
 • Nhiễm trùng máu
 • Phần bao quy đầu còn lại có thể dính vào dương vật và cần phải phẫu thuật thêm
 • Ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của dương vật, đặc biệt là trong khi giao hợp

Biến chứng của cắt bao quy đầu có nhiều khả năng xảy ra khi:

 • Nam giới lớn tuổi
 • Điều kiện y tế không an toàn
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu được thực hiện bởi bác sĩ thiếu kinh nghiệm hoặc chưa được đào tạo
 • Truyền thống văn hóa bản địa

Nếu có ý định cắt bao quy đầu cho bé hoặc bản thân mình, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể gặp phải. Và bạn cũng nên nhớ rằng những rủi ro của việc không cắt bao quy đầu không chỉ hiếm gặp mà còn có thể tránh được với việc chăm sóc dương vật đúng cách.

Ảnh hưởng tâm lý khi cắt bao quy đầu

Các nhà tâm lý học bày tỏ mối lo ngại khi nhiều trung tâm y tế khuyến khích cha mẹ cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ.

Họ cho rằng sự can thiệp dao kéo này có thể dẫn đến chấn thương tâm lý, đặc biệt là trẻ sơ sinh, bé trai và thanh thiếu niên. Trẻ sơ sinh trải qua phẫu thuật mà không cần gây mê có thể dẫn đến đau tái phát, và có thể dẫn đến những thay đổi não có liên quan đến rối loạn tâm trạng sau này.

Trên thực tế, một số nam giới trưởng thành đã gặp phải các vấn đề về trầm cảm và tức giận, khi bộ phận sinh dục của họ bị thay đổi khi còn bé mà không có sự đồng ý của họ.

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, việc can thiệp dao kéo và đặc biệt nếu nó liên quan đến bộ phận sinh dục có thể tác động đến tâm lý của trẻ sau này. Ở tuổi thiếu niên, nó có thể dẫn đến các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Ở những người đàn ông trưởng thành bị nhiễm trùng quy đầu dương vật, bác sĩ thường áp dụng các phương pháp ít xâm lấn hơn chẳng hạn như bôi thuốc corticosteroid nhằm giảm nguy cơ lo lắng, căng thẳng của bệnh nhân khi cắt bao quy đầu.

Một số nam giới đã cắt bao quy đầu có thể cảm thấy cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của họ bằng cách nào đó “xấu” hoặc “thấp kém”, các nhà tâm lý học cho biết. Cha mẹ là người ra quyết định có nên cắt bao quy đầu cho bé hay không sau khi căn nhắc các lợi ích sức khỏe cũng như rủi ro của thủ tục này.

Chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu?

Chi phí cắt bao quy đầu tại các bệnh viện công lập sẽ thấp hơn một chút so với bệnh viện tư nhân. Hiện nay giá của một ca tiểu phẫu loại bỏ da quy đầu chỉ khoảng vài triệu đồng (dưới 5 triệu). Tuy nhiên, giá thành có thể dao động vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xét nghiệm, tình trạng bệnh nhân cũng như phương pháp phẫu thuật.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cắt bao quy đầu:

 • Độ tuổi: Chi phí cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh sẽ thấp hơn nhiều so với nam giới trưởng thành
 • Tình trạng bệnh nhân: Đàn ông đang mắc phải các bệnh về nhiễm trùng quy đầu dương vật thì chi phí sẽ cao hơn do phải điều trị hết viêm nhiễm thì mới tiến hành phẫu thuật loại bỏ bao quy đầu, ngăn bệnh tái phát
 • Tình trạng bao quy đầu: Không phải bao quy đầu của nam giới nào cũng giống nhau. Một số người có bao quy đầu quá dài, hẹp hoặc nghẹt gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật cũng như điều trị hồi phục, do đó chi phí sẽ cao hơn
 • Phương pháp phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật truyền thống sẽ có giá thành thấp hơn so với các phương pháp phẫu thuật hiện đại như cắt bằng máy STAPLER. Nhưng đổi lại bệnh nhân sẽ được sử dụng chất lượng dịch vụ tốt với độ an toàn cao, hạn chế các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình cắt bao quy đầu. Sưng, đau và thời gian lành vết thương cũng nhanh hơn.
 • Điều trị phục hồi: Phụ thuộc vào tình trạng vết thương sau khi cắt, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc phù hợp để vết thương mau lành. Những loại thuốc mà người bệnh sử dụng để hồi phục cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cắt bao quy đầu

Nếu bạn có ý định cắt bao quy đầu về lý do sức khỏe hoặc sở thích cá nhân, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn về chi phí, lợi ích cũng như rủi ro có thể gặp phải.

Nên làm gì để mau lành sau khi cắt bao quy đầu?

Khu vực phẫu thuật bao quy đầu sẽ bị bầm tím và sưng trong khoảng 2 đến 3 tuần, và việc đi tiểu có thể bị đau trong vài ngày hoặc vài tuần sau đó.

Cảm giác khó chịu thường xảy ra sau khi cắt bao quy đầu, nhưng cơn đau thường không nghiêm trọng, vì đây chỉ là một tiểu phẫu. Thuốc giảm đau có thể giúp bạn đỡ đau hơn.

Lời khuyên dành cho nam giới khi vừa cắt bao quy đầu:

 • Mặc quần lót giữ cho dương vật ở vị trí cố định
 • Uống nhiều nước để làm loãng độ axit của nước tiểu và giảm đau khi đi tiểu
 • Tránh hoạt động thể chất cho đến khi vết thương lành hẳn, thông thường thì 3 tuần đối với bé trai và đàn ông lớn tuổi
 • Không tự ý sử dụng thuốc sát trùng hoặc các loại thuốc bôi khác chưa được kê đơn. Vì điều này có thể cản trở quá trình chữa lành vết thương và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hình thành sẹo

Sự cương cứng của dương vật có thể gây đau trong giai đoạn phục hồi. Để giảm thiểu cơ hội cương cứng về đêm, bạn nên:

 • Làm trống bàng quang trước khi đi ngủ, và có thể đi tiểu nhiều lần trong đêm nếu cần thiết
 • Nằm nghiêng, thay vì nằm ngửa
 • Hãy thử co đầu gối của bạn giống như tư thế thai nhi

Cắt bao quy đầu là một hình thức phẫu thuật đơn giản, với nguy cơ biến chứng tương đối thấp. Tuy nhiên, nó không phải là một quyết định đơn giản bởi vì mọi người thường ngại khi nhắc đến dao kéo, nhất là khi liên quan đến bộ phận sinh dục. Việc cắt bao quy đầu là một lựa chọn cá nhân, và tác dụng của nó cũng không quá nhiều trên phương diện vệ sinh, sức khỏe và tình dục.

Hoa Sen Phật – Theo: medicalnewstoday

Related posts

Lọc màng bụng là gì? Những điều cần biết về lọc màng bụng

admin

Da bị khô và ngứa khi chạy thận nhân tạo!

admin

10 lợi ích sức khỏe của châm cứu không phải ai cũng biết

admin

Leave a Comment