Kiến thức

Chạy thận là gì? Những điều cần biết về chạy thận nhân tạo

những điều cần biết về chạy thận nhân tạo

Thận khỏe mạnh làm sạch máu của bạn và loại bỏ chất lỏng dư thừa dưới dạng nước tiểu. Chúng cũng giúp cân bằng các hóa chất nhằm giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh. Lọc máu được áp dụng để thay thế một số chức năng này khi thận của bạn không còn hoạt động.

Có hai loại lọc máu khác nhau được sử dụng trong việc điều trị suy thận:

Hôm nay, Nét Bút Tri Ân xin chia sẻ những thông tin hữu ích về chạy thận nhân tạo để các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị phổ biến này.

Khi nào cần chạy thận?

Bạn cần chạy thận khi thận của bạn không còn khả năng loại bỏ đủ chất thải và chất lỏng dư thừa trong máu để giữ cho bạn khỏe mạnh. Điều này thường xảy ra khi bạn chỉ còn 10 – 15% chức năng thận. Bạn có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, sưng phù tay chân và mệt mỏi.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chưa có những triệu chứng này, bạn vẫn có thể tồn đọng lượng chất thải cao trong máu và có thể gây độc cho cơ thể. Bác sĩ là người tốt nhất để cho bạn biết khi nào bạn cần chạy thận nhân tạo.

Thận nhân tạo hoạt động như thế nào?

Trong chạy thận nhân tạo, một máy lọc máu và một bộ lọc đặc biệt gọi là thận nhân tạo (dialyzer – thiết bị thẩm tách máu), được sử dụng để làm sạch máu của bạn.

Để đưa máu của bạn vào máy lọc máu, bác sĩ phải tạo “lối vào” mạch máu của bạn. Điều này được thực hiện bằng cách tiểu phẫu và thường là ở cánh tay của bạn.

Thận nhân tạo làm sạch máu như thế nào?

Thận nhân tạo hoặc bộ lọc máu có hai phần, một phần cho máu của bạn và một phần cho chất lỏng dư thừa được gọi là dialysate (chất thẩm tách). Một màng mỏng ngăn cách hai phần này.

Các tế bào máu, protein và những thứ quan trọng khác vẫn còn trong máu của bạn vì chúng quá lớn để đi qua màng lọc. Các chất thải nhỏ hơn trong máu, chẳng hạn như urê, creatinine, kali và chất lỏng bổ sung đi qua màng và được rửa trôi. Sau đó, nguồn máu mới sẽ trở lại cơ thể của bạn, giúp bạn khỏe mạnh.

Chạy thận nhân tạo ở đâu?

Chạy thận nhân tạo có thể được thực hiện trong bệnh viện, trong một trung tâm lọc máu hoặc tại nhà. Bạn và bác sĩ sẽ quyết định nơi nào là tốt nhất, dựa trên tình trạng y tế và mong muốn của bạn.

Chạy thận tại nhà có được không?

Có thể chứ! Nhiều bệnh nhân chọn phương pháp chạy thận nhân tạo tại nhà. Tất nhiên là nó phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cũng như các điều kiện khách quan khác.

Mỗi lần chạy thận sẽ kéo dài bao lâu?

Trong một trung tâm lọc máu hoặc bệnh viện chuyên khoa, chạy thận nhân tạo thường được thực hiện 3 lần mỗi tuần và 4 giờ mỗi lần. Những người chọn chạy thận tại nhà có thể điều trị lọc máu thường xuyên hơn, 4-7 lần mỗi tuần với thời gian ngắn hơn mỗi lần.

Bác sĩ sẽ gửi cho bạn một lịch trình cụ thể để bạn biết bạn cần điều trị như thế nào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc lọc máu đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn, và cho phép bạn sống lâu hơn.

Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa lọc máu cũng sẽ theo dõi quá trình điều trị của bạn bằng các xét nghiệm hàng tháng, nhằm đảm bảo bạn được lọc máu đúng cách. Một trong những biện pháp mà bác sĩ có thể sử dụng được gọi là giảm tỷ lệ Urê máu (URR).

Một biện pháp khác được gọi là Kt/V. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về những gì họ áp dụng và các chỉ số đó là gì, để đảm bảo rằng bạn đang lọc máu đúng cách:

  • Kt/V của bạn phải đạt ít nhất 1,2
  • URR của bạn phải đạt ít nhất 65%

Nên ăn uống như thế nào khi đang chạy thận?

Nói chung, bệnh nhân chạy thận được khuyên nên tăng lượng protein và hạn chế lượng kali, phốt pho, natri và chất lỏng trong chế độ ăn uống của họ. Người mắc bệnh đái tháo đường hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể kèm theo các hạn chế bổ sung trong chế độ ăn uống. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về nhu cầu ăn uống và sinh hoạt của bạn.

Lọc máu có chữa được bệnh thận không?

Trong một số trường hợp suy thận đột ngột hoặc cấp tính, lọc máu chỉ cần thiết trong một khoảng thời gian ngắn cho đến khi thận khỏe lại. Tuy nhiên, theo thời gian, khi bệnh thận mãn tính tiến triển thành suy thận, thận của bạn sẽ không khá hơn và bạn sẽ phải lọc máu trong suốt quãng đời còn lại trừ khi bạn được ghép thận.

Chạy thận nhân tạo có đau không, có khó chịu không?

Khi lần đầu chạy thận nhân tạo, kim tiêm đặt vào lỗ rò tĩnh mạch có thể khiến bạn không thoải mái. Hầu hết bệnh nhân sẽ quen với điều này sau vài lần chạy thận.

Đừng lo lắng! Đội ngũ lọc máu cho bạn sẽ đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể trong quá trình điều trị. Các triệu chứng như chuột rút, nhức đầu, buồn nôn hoặc chóng mặt không phổ biến lắm, nhưng nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào thì hãy báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Bạn có thể giúp mình bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống và thuốc được cấp từ bệnh viện. Ngoài ra, việc loại bỏ quá nhiều chất lỏng trong quá trình lọc máu cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Mỗi lần chạy thận tốn bao nhiêu tiền?

Chạy thận rất tốn kém, vì người bệnh thường phải điều trị trong suốt quãng đời còn lại cho đến khi tìm được thận phù hợp để thay thế. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn giảm rất nhiều chi phí trong quá trình điều trị cũng như chạy thận.

Tại Việt Nam, chi phí cho mỗi lần chạy thận mà người bệnh phải trả là 150.000 – 200.000 VNĐ, mỗi tuần 3 lần như thế. Mặc dù đã có bảo hiểm hỗ trợ, nhưng các khoản thuốc men và khám xét cộng với tiền chạy thận mỗi tháng cũng tốn vài triệu hoặc nhiều hơn thế.

Dùng lại máy chạy thận nhiều lần có an toàn không?

Trước khi bạn sử dụng lại máy chạy thận, trung tâm lọc máu sẽ làm sạch nó theo các hướng dẫn cẩn thận. Nếu được thực hiện đúng cách, tái sử dụng thường là an toàn.

Trước mỗi lần điều trị, máy chạy thận phải được kiểm tra cẩn thận nhằm đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt. Máy lọc máu nào không còn hoạt động tốt sẽ bị loại bỏ và bạn sẽ được cung cấp một cái mới. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra trong quá trình lọc máu, hãy báo ngay cho bác sĩ của bạn.

Đang chạy thận có đi du lịch được không?

Suy thận là một bệnh tương đối phổ biến, nên hầu như bệnh viện cấp huyện nào cũng có bộ phận chuyên khoa lộc máu. Trước khi bạn đi du lịch, bạn phải đặt một cuộc hẹn để điều trị lọc máu tại một bệnh viện hoặc một trung tâm lọc máu gần nơi bạn đến. Nhân viên tại trung tâm có thể giúp bạn sắp xếp cuộc hẹn này.

Đang chạy thận có thể làm việc bình thường được không?

Vâng. Nhiều bệnh nhân chạy thận tiếp tục làm việc hoặc trở lại làm việc sau khi họ đã quen với lịch trình lọc máu. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn liên quan đến hoạt động thể chất (nâng vác vật nặng, đào, bới v.v.), bạn cần phải thay đổi công việc của mình.

Nét Bút Tri Ân – Theo: kidney.org

Related posts

Bí quyết thuê xe 29 chỗ theo tháng không thể bỏ qua

Kiên Cường

13 nguyên nhân khiến bạn giảm cân bất thường

Nhung Vũ

Vitamin D là gì? Vai trò của vitamin D đối với cơ thể

Nhung Vũ

Leave a Comment