Bệnh tật Mẹ và Bé

Những điều cần biết về lạc nội mạc trong cơ tử cung

những điều cần biết về lạc nội mạc trong cơ tử cung

Lạc nội mạc trong cơ tử cung (tiếng Anh: Adenomyosis) là một tình trạng mà các tế bào của niêm mạc tử cung phát triển trong thành cơ tử cung. Lạc nội mạc trong cơ tử cung có các triệu chứng tương tự như lạc nội mạc tử cung nên thường gây ra sự nhẫm lần.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung là một tình trạng tương đối phổ biến. Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) ở Anh ước tính rằng, cứ 10 phụ nữ thì có 1 người mắc bệnh này, và nó thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 50.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung, bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và phương pháp điều trị.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung là gì?

Lạc nội mạc trong cơ tử cung là một tình trạng mà các mô của nội mạc tử cung xuất hiện bên trong cơ của thành tử cung thay vì phát triển vào trong tử cung. Trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, những tế bào “bị mắc kẹt” này trở nên kích thích, có thể khiến chuột rút tử cung và chảy máu nhiều hơn bình thường.

Các triệu chứng của lạc nội mạc trong cơ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt vì nồng độ estrogen (nội tiết tố nữ) tăng-giảm liên tục, điều này ảnh hưởng đến việc bong tróc niêm mạc tử cung. Các triệu chứng thường biến mất hoặc được cải thiện sau thời kỳ mãn kinh khi nồng độ estrogen của phụ nữ giảm một cách tự nhiên.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc trong cơ tử cung

Các bác sĩ chưa tìm được nguyên nhân chính gây ra bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung, nhưng có một số giả thuyết:

 • Sự phát triển của thai nhi: Lạc nội mạc trong cơ tử cung có thể xuất hiện ở một người trước khi sinh, khi thai nhi bắt đầu hình thành trong tử cung.
 • Viêm: Tình trạng viêm xảy ra trong tử cung của người phụ nữ sau phẫu thuật tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện lạc nội mạc trong tử cung.
 • Mô xâm lấn: Tổn thương tử cung, chẳng hạn như việc mổ lấy thai hoặc các phẫu thuật khác cũng có thể gây ra lạc nội mạc trong cơ tử cung. Điều này là do mô tuyến của nội mạc tử cung có thể lành vào bên trong cơ thay vì ra ngoài.

Một số yếu tố nguy cơ khác có thể dẫn đến bệnh bao gồm:

 • Tuổi: Mặc dù tình trạng này có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung là ở độ tuổi 40 và 50.
 • Mang thai: Theo thống kê có nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc trong cơ tử cung đã trải qua nhiều lần mang thai.
 • Phẫu thuật tử cung: Có phẫu thuật trước đó trên tử cung, bao gồm cả mổ lấy thai.

Triệu chứng của lạc nội mạc trong cơ tử cung

Bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung ảnh hưởng khác nhau tùy từng người, bao gồm mức độ tình trạng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Khoảng một phần ba phụ nữ không gặp bất kỳ triệu chứng nào, trong khi đối với những người khác, các triệu chứng có thể gây cản trở cuộc sống hàng ngày.

Các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung:

 • Chảy máu kinh nguyệt nặng
 • Rất đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt
 • Đau rát khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu giữa các giai đoạn kinh nguyệt
 • Chuột rút tử cung
 • Tử cung mở rộng và mềm
 • Đau ở vùng xương chậu
 • Một cảm giác áp lực lên bàng quang và trực tràng
 • Đau rát khi đi vệ sinh

Sự khác nhau giữa “lạc nội mạc trong cơ tử cung” và “lạc nội mạc tử cung”

Bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung (tiếng Anh: Adenomyosis) và lạc nội mạc tử cung (tiếng Anh: Endometriosis) rất giống nhau, nhưng chúng có sự khác biệt.

Trong lạc nội mạc trong cơ tử cung, các tế bào lót tử cung phát triển bên trong cơ của thành tử cung. Còn với lạc nội mạc tử cung, các tế bào này phát triển bên ngoài tử cung, đôi khi là trên buồng trứng và ống dẫn trứng.

Hai điều kiện này là tương đối phổ biến, bệnh lạc nội mạc tử cung xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ ở độ tuổi 30-40, trong khi nhiều phụ nữ ở độ tuổi 40-50 có khuynh hướng phát triển bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung.

Một người phụ nữ có thể mắc cả 2 loại bệnh, nhưng may mắn thay các triệu chứng của cả hai tình trạng này sẽ giảm dần sau thời kỳ mãn kinh.

Phụ nữ bị lạc nội mạc trong cơ tử cung có mang thai được không?

Nghiên cứu cho thấy rằng, bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung không có nhiều tác động đến khả năng mang thai của phụ nữ, bởi vì có nhiều điều kiện khác ảnh hưởng đến sự sinh sản.

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa lạc nội mạc trong cơ tử cung, vô sinh và các biến chứng mang thai vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung dẫn đến nguy cơ cao bị sẩy thai hoặc các biến chứng sản khoa khác.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung bắt đầu với một chuyến đi đến phòng khám của bác sĩ. Họ sẽ xem lịch sử y tế và thực hiện một quy trình khám tổng quát sức khỏe vùng chậu.

Nếu bác sĩ nghĩ rằng tử cung của người phụ nữ trong có vẻ phình to, và họ nghi ngờ đây là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung, thì bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm khác, bao gồm:

 • Siêu âm: Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra các túi mô niêm mạc tử cung trong cơ tử cung. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến chẩn đoán sai, bởi vì những túi này đôi khi có thể trông giống như một tình trạng khác gọi là u xơ tử cung.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Quét MRI là cách tốt nhất để xem cơ bên trong tử cung.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: Đôi khi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ của mô nội mạc tử cung để xét nghiệm. Mặc dù nó sẽ không giúp chẩn đoán bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung, nhưng nó sẽ loại trừ các nguyên nhân khác gây ra triệu chứng của phụ nữ.

Những phương pháp thử nghiệm này sẽ không đưa ra một chẩn đoán chính xác. Nó chỉ có thể chẩn đoán một cách dứt khoát bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung khi một người phụ nữ đã cắt bỏ tử cung và một bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra tử cung dưới kính hiển vi.

Phương pháp điều trị

Nếu không điều trị, bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung có thể vẫn như cũ hoặc các triệu chứng sẽ trở nặng hơn. Mặc dù vậy, việc điều trị là không cần thiết nếu bạn không có triệu chứng, không cố gắng mang thai hoặc gần đến thời kỳ mãn kinh…

Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau dành cho phụ nữ bị lạc nội mạc trong cơ tử cung:

 • Thuốc chống viêm: Các loại thuốc như ibuprofen có thể làm giảm đau và khó chịu.
 • Thuốc nội tiết tố: Một số phương pháp điều trị nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc tránh thai đường uống, progestin IUD hoặc tiêm (Depo-Provera) có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.
 • Thuốc tiêm: Những loại thuốc này có thể gây ra thời kỳ mãn kinh giả hoặc tạm thời. Chúng chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn và không phù hợp để sử dụng lâu dài.
 • Thuyên tắc động mạch tử cung: Điều này liên quan đến việc đặt một ống vào một động mạch chính ở háng và tiêm các hạt nhỏ vào khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung. Điều này sẽ ngăn chặn việc cung cấp máu đến khu vực bị ảnh hưởng, làm giảm tình trạng và triệu chứng của bệnh.
 • Cắt bỏ tử cung: Phương pháp điều trị dứt khoát cho bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung là loại bỏ hoàn toàn tử cung. Tuy nhiên, đây không phải là một lựa chọn tốt cho những người phụ nữ.

Kết luận

Một người phụ nữ chưa từng mang thai, phẫu thuật hoặc không gặp bất kỳ triệu chứng nào có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, những ai nghi ngờ bị lạc nội mạc trong cơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung đều nên đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị.

Nếu một phụ nữ đang trải qua tình trạng chảy máu kinh nguyệt nặng hoặc chuột rút tử cung thì nên đến bác sĩ ngay. Những triệu chứng này có thể báo hiệu các tình trạng nghiêm trọng khác, và điều quan trọng là người bệnh sẽ được bác sĩ tìm ra nguyên nhân cụ thể chứ không phải suy đoán.

Chảy máu kinh nguyệt có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Điều này có thể làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối. Việc bổ sung sắt có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu và giúp cải thiện sức khỏe trong thời kỳ kinh nguyệt.

Triển vọng để điều trị cho phụ nữ bị bệnh lạc nội mạc trong cơ tử cung là tuyệt vời. Nó không phải là một bệnh đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể gây khó chịu trong cuộc sống.

Lạc nội mạc trong cơ tử cung sẽ biến mất sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Nét Bút Tri Ân – Theo: medicalnewstoday.com

Related posts

Cốc nguyệt san – Người bạn đồng hành trong chu kỳ kinh nguyệt

Hồng Lan

Mộng du là gì? Phương pháp điều trị bệnh mộng du

Nhung Vũ

Các nguyên nhân chính gây bệnh thận

Nhung Vũ

Leave a Comment