Kiến thức

Lọc màng bụng là gì? Những điều cần biết về lọc màng bụng

những điều cần biết về lọc màng bụng

Trước khi tìm hiểu về lọc màng bụng, bạn phải biết suy thận toàn phần có nghĩa là cái chết đang đến gần. Ngày nay, những người bị suy thận có thể sống bằng các phương pháp điều trị như lọc máu hoặc ghép thận.

Lọc máu là gì?

Lọc máu có nghĩa là làm sạch máu khi thận của bạn không còn khả năng thực hiện công việc này. Nó giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, cân bằng hóa chất và giúp kiểm soát huyết áp của bạn.

Có bao nhiêu loại lọc máu khác nhau?

Có hai loại lọc máu đó là chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng.

  • Với phương pháp chạy thận nhân tạo, máu được bơm ra khỏi cơ thể đến một thận nhân tạo (máy lọc máu) để xử lý, sau đó được đưa trở lại cơ thể bằng các ống nối tĩnh mạch của bạn với máy lọc.
  • Với phương pháp lọc màng bụng hay còn gọi là thẩm phân phúc mạc, lớp lót bên trong bụng của bạn hoạt động như một bộ lọc tự nhiên. Chất thải được lấy ra bằng một chất lỏng được gọi là dialysate (chất thẩm tách), được làm sạch và ra khỏi bụng của bạn theo chu kỳ.

Lọc màng bụng hoạt động như thế nào?

Một ống nhựa mềm (ống thông) được đặt trong bụng của bạn bằng cách phẫu thuật. Một chất lỏng được đưa vào bụng thông qua ống thông này. Sau khi quá trình lọc kết thúc, chất lỏng rời khỏi cơ thể qua ống thông.

Có hai loại lọc màng bụng:

  • Lọc màng bụng liên tục ngoại trú (CAPD)
  • Lọc màng bụng chu kỳ tự động (APD)

Điều trị cơ bản là giống nhau cho mỗi phương pháp. Tuy nhiên, số lượng và cách thức thực hiện tạo nên sự khác biệt giữa 2 phương pháp.

Lọc màng bụng liên tục ngoại trú CAPD là “lọc liên tục”, không có máy và được thực hiện ngay cả khi bạn tham gia các hoạt động bình thường như đi làm hoặc đi học.

hình ảnh trực quan về lọc màng bụng
Hình ảnh trực quan về lọc màng bụng.

Bạn thực hiện điều trị bằng cách đưa khoảng 2 lít chất lỏng làm sạch được đựng trong túi nhựa vào bụng thông qua ống dẫn. Bằng cách móc túi nhựa lên ngang vai, trọng lực sẽ kéo chất lỏng vào bụng của bạn thông qua ống dẫn.

Khi quá trình lọc kết thúc, chất lỏng (bao gồm chất thải từ máu của bạn) được rút ra khỏi bụng và vứt đi. Quá trình này thường được thực hiện từ 3-5 lần trong khoảng thời gian 24 giờ khi bạn tỉnh táo trong các hoạt động bình thường. Mỗi lần trao đổi như vậy mất khoảng 30 đến 40 phút. Một số bệnh nhân thích lọc màng bụng vào giờ ăn và giờ đi ngủ.

Lọc màng bụng chu kỳ tự động (APD) khác với lọc màng bụng liên tục ngoại trú (CAPD) ở chỗ có thêm máy lọc chu kỳ (cycler). Việc điều trị thường được thực hiện vào ban đêm trong khi bạn đang ngủ.

Phương pháp lọc màng bụng nào là tốt nhất?

Phương pháp lọc màng bụng phù hợp nhất với bạn tùy thuộc vào lựa chọn cá nhân và tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa để biết phương pháp nào là tốt nhất đối với bạn.

Ưu và nhược điểm của lọc màng bụng là gì?

Một số bác sĩ cảm thấy rằng CAPD và APD có một số lợi ích khi so sánh với chạy thận nhân tạo. Khi lọc máu liên tục, bạn có thể kiểm soát lượng chất lỏng được thêm vào dễ dàng hơn, điều này có thể làm giảm căng thẳng cho tim và mạch máu.

Bạn có thể ăn nhiều hơn và sử dụng ít thuốc hơn. Bạn cũng có thể tham gia nhiều hoạt động hàng ngày như đi làm, đi học hoặc thậm chí là đi du lịch.

Tuy nhiên, lọc màng bụng có thể không phù hợp với một số người. Đặc biệt là những người béo phì hoặc người có nhiều ca phẫu thuật bụng trước đó, điều này làm cho việc điều trị thẩm phân phúc mạc trở nên khó khăn hoặc không thể.

Viêm phúc mạc (nhiễm trùng bụng) là một biến chứng không phổ biến lắm khi điều trị lọc màng bụng, nhưng không vì thế mà bạn lơ là trong việc phòng ngừa.

Khi chọn phương pháp điều trị thì bạn nên cân nhắc kỹ càng, lọc màng bụng thường là một quá trình hàng ngày, tương tự như hoạt động của thận và có thể nhẹ nhàng hơn khi loại bỏ chất lỏng khỏi cơ thể. Lọc màng bụng là một hình thức lọc máu hiệu quả, đã được chứng minh là cho kết quả tương tự như chạy thận nhân tạo.

Lọc màng bụng không dành cho tất cả mọi người. Người bệnh phải được đào tạo và thực hiện chính xác từng bước trong quá trình điều trị. Nên có ít nhất một người thân hiểu rõ cách thức thực hiện lọc màng bụng để hỗ trợ khi cần.

Lọc màng bụng tốn bao nhiêu tiền?

Tất cả các phương pháp lọc máu đều đắt tiền, vì vậy, người bệnh nên mua bảo hiểm y tế để giảm phần nào chi phí trong việc điều trị. Tại Việt Nam, chi phí lọc màng bụng bằng tay có thể dao động khoảng 7-9 triệu đồng mỗi tháng. Chi phí lọc màng bụng bằng máy dao động khoảng 15-18 triệu đồng mỗi tháng chưa bao gồm tiền mua máy.

Nét Bút Tri Ân – Theo: kidney.org

Ảnh: businesswire.com

Related posts

Lợi Ích Của Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Kiên Cường

Nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ lịch sử sinh sản

Nhung Vũ

Sự khác biệt của dương vật đã cắt và không cắt bao quy đầu

Nhung Vũ

Leave a Comment