Kiến thức

Phá thai bằng thuốc và những điều bạn cần biết

Phá thai bằng thuốc là một cách an toàn và hiệu quả mà phụ nữ thường chọn để chấm dứt sớm thai kỳ. Thuốc phá thai trên thực tế là sự kết hợp của hai loại thuốc:

  • Viên thuốc đầu tiên được đặt tên là mifepristone: Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn hormone progesterone trong cơ thể. Không có progesterone, niêm mạc tử cung bị vỡ và thai nhi không thể tiếp tục phát triển.
  • Viên thuốc thứ hai là misoprostol: Công dụng của nó làm cho tử cung co lại, gây chuột rút và chảy máu tương tự như sảy thai.

Thuốc phá thai hoạt động như thế nào?

Thuốc phá thai là tên gọi chung của hai loại thuốc khác nhau được sử dung để chấm dứt thai kỳ, đó là mifepristone và misoprostol.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bạn uống một viên thuốc gọi là mifepristone. Mang thai cần một loại hormone gọi là progesterone để thai nhi phát triển bình thường. Viên thuốc mifepristone này sẽ giúp ngăn chặn cơ thể bạn sản xuất ra progesterone và do đó thai nhi không thể phát triển.

Sau đó, bạn uống viên thuốc thứ hai có tên gọi là misoprostol, viên thuốc này bạn có thể uống ngay lập tức, 6 giờ hoặc chờ đến 48 giờ sau khi uống viên thuốc đầu tiền.

Viên thuốc phá thai này gây ra chuột rút và chảy máu làm rỗng tử cung của bạn. Nó giống như trải qua một thời kỳ căng thẳng, mệt mỏi và quá trình này rất giống với một vụ sảy thai sớm. Nếu bạn không bị chảy máu trong vòng 24 giờ sau khi uống viên thuốc thứ hai misoprostol, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn cả hai loại thuốc phá thai này tại trung tâm y tế. Và họ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về nơi, thời gian và cách dùng thuốc. Bạn cũng có thể nhận được một số kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Thuốc phá thai có hiệu quả không?

Thuốc phá thai rất hiệu quả, nhưng nó phụ thuộc vào thời gian mang thai của bạn khi bạn dùng thuốc.

  • Đối với những người mang thai 8 tuần hoặc ít hơn, tỷ lệ thành công của phá thai bằng thuốc rơi vào khoảng 94 – 98%
  • Đối với những người mang thai 8 – 9 tuần, tỷ lệ thành công của phá thai bằng thuốc rơi vào khoảng 94 – 96%
  • Đối với những người mang thai tuần thứ 9 hoặc 10, tỷ lệ thành công của phá thai bằng thuốc rơi vào khoảng 91 – 93%

Thuốc phá thai thường có tác dụng ngay, nhưng nếu không, bạn có thể uống thêm thuốc hoặc phá thai tại phòng khám để chấm dứt thai kỳ.

Mang thai mấy tháng thì có thể uống thuốc phá thai?

Bạn thường có thể phá thai bằng thuốc nếu số ngày mang thai ít hơn 70 ngày (10 tuần hoặc dưới 3 tháng) sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Nếu đã 71 ngày hoặc lâu hơn kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, bạn có thể cần đến phương pháp nạo hút thai tại phòng khám để chấm dứt thai kỳ. Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 3 trở lên phá thai bằng thuốc không có hiệu quả.

Vì sao phụ nữ thường chọn phá thai bằng thuốc?

Việc chọn phương pháp phá thai tùy thuộc vào sở thích và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Với phá thai bằng thuốc, một số phụ nữ không cần phải làm thủ tục nhập viện tại bệnh viện. Họ có thể phá thai bằng thuốc tại nhà hoặc ở một nơi thoải mái khác mà họ chọn.

Bạn có thể quyết định bạn muốn ở bên ai trong khi phá thai, hoặc bạn có thể đi một mình. Bởi vì phá thai bằng thuốc tương tự như sảy thai tự nhiên, nhiều người cảm thấy nó tự nhiên và ít xâm lấn hơn phương pháp nạo hút thai. Bác sĩ, y tá hoặc nhân viên trung tâm y tế có thể giúp bạn quyết định phương pháp phá thai nào là tốt nhất cho bạn.

Có thể giữ thai nhi được không sau khi đã uống thuốc phá thai?

Thuốc phá thai là tên gọi phổ biến cho cách an toàn và hiệu quả để chấm dứt thai kỳ sớm bằng cách sử dụng kết hợp hai loại thuốc: mifepristone và misoprostol. Thuốc đầu tiên (mifepristone) được cung cấp tại trung tâm y tế hoặc phòng khám sản khoa.

Sau khi dùng mifepristone, bạn dùng viên thuốc thứ hai (misoprostol) tại nhà từ 6 – 48 giờ sau đó. Điều này gây ra chuột rút, chảy máu và làm rỗng tử cung của bạn. Nhiều phụ nữ đã quyết định phá thai mặc dù chưa suy nghĩ thật kỹ càng, do đó một số người sau khi uống thuốc bắt đầu lo lắng và muốn giữ lại thai nhi trong bụng mình.

Tuy nhiên, các trường hợp khiếu nại với mong muốn loại bỏ tác dụng của thuốc phá thai là rất hiếm, bởi vì một khi bác sĩ kê toa thuốc phá thai cho các bà mẹ thì họ đã tư vấn rất kỹ về công dụng cũng như cách hoạt động của loại thuốc này. Tư vấn tâm lý và ký giấy cam kết phá thai tự nguyện.

Các nghiên cứu về thuốc phá thai cho thấy rằng, nếu bạn dùng viên thuốc đầu tiên là mifepristone, nhưng sau đó bạn không uống tiếp viên thuốc thứ 2 là misoprostol thì thuốc phá thai sẽ ít có tác dụng hơn.

Vì vậy, nếu bạn đã bắt đầu quá trình phá thai bằng thuốc nhưng vẫn còn suy nghĩ phân vân, hãy liên hệ với bác sĩ để nói rõ về những mong muốn của bạn.

Thuốc phá thai RU-486 là gì?

RU-486 là tên cũ của mifepristone – một trong những loại thuốc được dùng để phá thai. RU-486 hiện được gọi là “thuốc phá thai” hoặc “Mifeprex” (tên thương hiệu của mifepristone).

RU-486 được phát triển vào những năm 1980. Nó được sử dụng an toàn ở châu Âu từ năm 1987 và ở Mỹ từ năm 2000. RU-486 ngăn chặn một hormone mà cơ thể bạn cần để tiếp tục mang thai. Nó hoạt động hiệu quả khi bạn sử dụng nó với một loại thuốc khác gọi là misoprostol, gây chảy máu làm rỗng tử cung của bạn. Thuốc phá thai RU-486 là cách an toàn và hiệu quả để kết thúc sớm thai kỳ.

Nét Bút Tri Ân – Theo: plannedparenthood

Related posts

Có nên mua máy đo huyết áp điện tử không?

admin

Huyết áp là gì? Những điều cần biết về chỉ số huyết áp

admin

Bật mí TOP 9 các trang web mua hàng Mỹ uy tín nhất hiện nay

admin

Leave a Comment