Kiến thức

Những điều cần biết về ung thư giai đoạn cuối

những điều cần biết về ung thư giai đoạn cuối

Ở thời điểm hiện tại, ung thư giai đoạn cuối là không thể chữa trị, và thời gian sống của người bệnh chỉ được tính bằng tháng hoặc ngày. Do đó, một người bị ung thư giai đoạn cuối thường rơi vào trạng thái tuyệt vọng, suy sụp tinh thần và không biết phải làm gì tiếp theo.

Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về giai đoạn cuối của bệnh ung thư, và các khuyến nghị để người bệnh có thể sống lạc quan hơn, tích cực hơn trong quãng đời còn lại.

Như thế nào là ung thư giai đoạn cuối?

Ung thư giai đoạn cuối hay thời kỳ cuối (terminal cancer) đề cập đến tình trạng ung thư đã tiến triển đến mức không thể chữa khỏi hoặc điều trị được. Đôi khi còn được gọi là bệnh nan y. Bất kỳ loại ung thư nào nếu không được điều trị đều có thể tiến triển đến giai đoạn cuối của bệnh.

Ung thư giai đoạn cuối khác với ung thư giai đoạn tiến triển. Giống như ung thư giai đoạn cuối, ung thư tiến triển không thể chữa dứt điểm được, nhưng nó đáp ứng với điều trị, các bác sĩ có thể làm chậm sự tiến triển của nó và kéo dài mạng sống của bệnh nhân.

Ung thư giai đoạn cuối không đáp ứng với điều trị. Kết quả là các giải pháp điều trị cho ung thư thời kỳ cuối chỉ tập trung vào việc làm cho người bệnh sống thoải mái nhất có thể.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về ung thư giai đoạn cuối, bao gồm tác động của nó đối với tuổi thọ và cách đối phó nếu bạn hoặc người thân đang ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư.

Người bị ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Nói chung, ung thư giai đoạn cuối làm giảm đáng kể tuổi thọ của người bệnh. Nhưng tuổi thọ thực tế của một người phụ thuộc vào một số yếu tố:

  • Loại ung thư mà họ đang mắc phải
  • Sức khỏe tổng thể của họ
  • Tình trạng sức khỏe khác mà họ đang mắc phải

Các bác sĩ thường dựa vào kinh nghiệm lâm sàng và trực giác khi xác định tuổi thọ của bệnh nhân. Nhưng các nghiên cứu cho rằng, ước tính này thường không chính xác.

Để giúp chống lại điều này, các nhà nghiên cứu và bác sĩ đã đưa ra một số hướng dẫn cụ thể để giúp bác sĩ chuyên khoa ung thư và bác sĩ chăm sóc giảm nhẹ cung cấp cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối một ý tưởng thực tế hơn về tuổi thọ của họ.

Ví dụ về các nguyên tắc này bao gồm:

  • Thang hiệu suất Karnofsky: Thang Karnofsky giúp các bác sĩ đánh giá mức độ hoạt động tổng thể của người bệnh, bao gồm khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày và tự chăm sóc bản thân. Điểm số được tính theo phần trăm. Điểm càng thấp, tuổi thọ càng ngắn.
  • Điểm số tiên lượng: Điều này sử dụng điểm số của người bệnh dựa trên thang hiệu suất Karnofsky, bạch cầu và số lượng tế bào lympho, và các yếu tố khác để cho ra điểm số từ 0 đến 17.5. Điểm càng cao thì tuổi thọ càng ngắn.

Mặc dù các ước tính này không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng chúng phục vụ mục đích quan trọng. Chúng có thể giúp người bệnh và bác sĩ đưa ra quyết định, thiết lập mục tiêu và làm việc hướng tới kế hoạch cuối đời.

Có cách nào để điều trị ung thư giai đoạn cuối không?

Ung thư giai đoạn cuối là không thể chữa được. Điều này có nghĩa là không có phương pháp điều trị nào có thể loại bỏ được ung thư.

Nhưng có rất nhiều phương pháp có thể giúp làm cho bệnh nhân thoải mái nhất có thể. Điều này thường liên quan đến việc giảm thiểu tác động của ung thư và bất kỳ loại thuốc nào được sử dụng. Một số bác sĩ vẫn có thể áp dụng hóa trị hoặc xạ trị để kéo dài tuổi thọ của người bệnh, nhưng đây không phải là một lựa chọn khả thi.

Lựa chọn cá nhân

Trong khi các bác sĩ đang xem xét một số kế hoạch điều trị cho người bị ung thư giai đoạn cuối, thì một số người bệnh thường không muốn áp dụng nó.

Một số người bị ung thư giai đoạn cuối muốn ngừng tất cả các phương pháp điều trị, vì họ nghĩ rằng sẽ không sống được bao lâu nữa. Và các tác dụng phụ của xạ trị hoặc hóa trị liệu không đáng để tăng tuổi thọ tiềm năng của họ.

Các thử nghiệm lâm sàng

Những người khác có thể chọn tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng. Các phương pháp điều trị được sử dụng trong các thử nghiệm này thường không chữa khỏi bệnh ung thư giai đoạn cuối, nhưng chúng góp phần vào sự hiểu biết lớn hơn của cộng đồng y tế trong việc điều trị ung thư.

Thông qua đó, người bệnh có thể giúp các bác sĩ tìm ra giải pháp cho căn bệnh nguy hiểm này trong tương lai. Đây có thể là một cách để ai đó đảm bảo những ngày cuối cùng của họ vẫn còn mang lại lợi ích cho xã hội.

Chăm sóc giảm nhẹ

Phương pháp chăm sóc giảm nhẹ có thể có lợi cho những người bị ung thư giai đoạn cuối. Các kỹ thuật châm cứu, mát-xa và thư giãn có thể giúp người bệnh giảm đau, căng thẳng và khó chịu.

Nhiều bác sĩ cũng khuyên những người bị ung thư thời kỳ cuối nên gặp bác sĩ tâm lý để giúp giải quyết nỗi lo âu và trầm cảm, để họ có thể sống tốt trong quãng đời còn lại.

Người bị ung thư giai đoạn cuối nên làm gì?

Nhận chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối có thể là điều kinh khủng đối với nhiều người. Điều này có thể khiến người bệnh suy sụp và không biết phải làm gì tiếp theo. Không có cách nào đúng hay sai để tiếp tục, nhưng các hướng dẫn sau đây có thể hữu ích nếu bạn đang cần sự trợ giúp.

Thừa nhận cảm xúc của bạn

Nếu bạn nhận được tin tức rằng bạn hoặc người thân đang mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, bạn có thể trải qua một loạt các cảm xúc trong một thời gian ngắn. Điều này hoàn toàn bình thường.

Ví dụ, ban đầu bạn có thể cảm thấy tức giận hoặc đau buồn, đặc biệt là nếu quá trình điều trị đặc biệt khó khăn tốn nhiều chi phí. Những người khác có thể cảm thấy tội lỗi khi bỏ những người thân yêu đằng sau. Một số có thể cảm thấy hoàn toàn “trống rỗng”.

Cố gắng dành thời gian để cảm nhận những suy nghĩ của mình và hãy nhớ rằng, không có cách nào để điều trị ung thư giai đoạn cuối.

Ngoài ra, đừng ngần ngại liên hệ với bạn bè và gia đình để được hỗ trợ. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm điều này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến các cộng đồng chuyên hỗ trợ những người như bạn.

Người bị ung thư giai đoạn cuối thường rơi vào trạng thái lưỡng lự, không thể chắc chắn một việc gì đó. Một lần nữa, điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách ghi lại một danh sách các câu hỏi, cho cả bác sĩ và chính bạn. Điều này cũng sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn với những người thân thiết.

Chuẩn bị các câu hỏi để hỏi bác sĩ

Sau khi nhận được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối, bác sĩ có thể là người mà bạn muốn nói chuyện thường xuyên. Những câu hỏi này giúp bắt đầu một cuộc đối thoại về các bước tiếp theo:

– Những gì tôi có thể mong đợi trong những ngày tới, tuần, tháng, hoặc năm? Điều này có thể giúp bạn biết được điều gì sẽ xảy ra, cho phép bạn chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với những thách thức mới này.

– Tôi có thể sống được bao lâu nữa? Đây là một câu hỏi khó, nhưng nó mở ra cho bạn góc nhìn thực tế giúp bạn lựa chọn sẽ làm gì tiếp theo. Bạn có thể thực hiện một chuyến đi đến nơi mà bạn từng mơ ước, sống trọn vẹn bên gia đình và bạn bè, hoặc cố gắng điều trị kéo dài cuộc sống.

– Có bất kỳ thử nghiệm nào có thể đưa ra ý tưởng tốt hơn về tuổi thọ của tôi không? Khi chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối được thực hiện, một số bác sĩ có thể muốn tiến hành các xét nghiệm bổ sung để có ý tưởng tốt hơn về mức độ ung thư.

Điều này sẽ giúp bạn và bác sĩ có một sự hiểu biết tốt hơn về tuổi thọ. Nó cũng giúp bác sĩ đưa ra các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ thích hợp dành cho bạn.

Chuẩn bị câu hỏi để tự hỏi

Làm thế nào để người bị ung thư giai đoạn cuối thỏa luận về những sở thích cá nhân! Những quyết định này có thể cực kỳ khó khăn, nhưng tự mình làm theo những câu hỏi này có thể giúp bạn:

– Liệu phương pháp điều trị có xứng đáng không? Một số phương pháp có thể kéo dài tuổi thọ của người đang ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư, nhưng chúng cũng có thể khiến bệnh nhân mệt mõi hoặc không thoải mái vì các tác dụng phụ.

Chăm sóc giảm nhẹ có thể là một tùy chọn mà bạn nên cân nhắc để thay thế. Nó được thiết kế để làm cho người bệnh cảm thấy thoải mái trong những ngày cuối đời.

– Tôi có cần lời khuyên nâng cao không? Đây là tài liệu được thiết kế để giúp bạn thực hiện mong muốn của mình nếu bạn không thể tự đưa ra quyết định. Nó có thể bao gồm tất cả mọi thứ bao gồm cả nơi bạn muốn được chôn cất.

– Tôi muốn làm gì? Một số người bị ung thư giai đoạn cuối quyết định thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ như thể không có gì thay đổi. Những người khác thì chọn đi du lịch và khám phá thế giới trong khi còn có thể. Lựa chọn của bạn nên phản ánh những gì bạn muốn trải nghiệm trong những ngày cuối cùng, để cuộc sống ý nghĩa hơn.

Nói chuyện với người khác

Việc bạn quyết định chia sẻ tình trạng bệnh lý của mình hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Dưới đây là một số điểm thảo luận cần xem xét:

– Khi bạn đã có thời gian để xử lý thông tin và quyết định hành động, bạn có thể chia sẻ với bạn bè và gia đình về tình trạng của mình, hoặc bạn có thể giữ kín nó như một phần riêng tư.

– Trong những tháng và ngày còn lại này, bạn có thể quyết định cuộc sống hàng ngày của bạn trông như thế nào. Chọn địa điểm, con người và những thứ quan trọng nhất đối với bạn trong giai đoạn này. Yêu cầu gia đình của bạn hỗ trợ các kế hoạch để dành nhiều thời gian cho những việc mà bạn mong muốn.

– Lời khuyên nâng cao sẽ giúp giải quyết mong ước cuối cùng của bạn, nhưng bạn có thể bày tỏ nguyện vọng với bạn bè và gia đình để đảm bảo mọi thứ được thực hiện theo cách mà bạn muốn.

Kết luận

Nhờ internet, người bị ung thư giai đoạn cuối có thể tiếp cận nhiều tài nguyên hỗ trợ trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Để bắt đầu, hãy xem xét việc tìm một nhóm hỗ trợ.

Các văn phòng bác sĩ, các tổ chức tôn giáo và bệnh viện thường tổ chức các nhóm hỗ trợ. Các nhóm này được thiết lập để kết hợp người bệnh, thành viên gia đình và người chăm sóc đối phó với những tác động của ung thư thời kỳ cuối.

Họ có thể cung cấp cho bạn, cũng như vợ/chồng, con cái hoặc các thành viên khác trong gia đình với sự từ bi, yêu thương và chấp nhận.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

10 cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch

Nhung Vũ

Có nên mua máy đo huyết áp điện tử không?

Nhung Vũ

Phá thai bằng thuốc và những điều bạn cần biết

Nhung Vũ

Leave a Comment