Kiến thức

Sử dụng thuốc làm từ cần sa gây ảnh hưởng tiêu cực đến não

sử dụng thuốc làm từ cần sa gây ảnh hưởng tiêu cực đến não

Các nhà nghiên cứu cho biết, sử dụng lâu dài các loại thuốc làm từ cần sa sẽ làm suy giảm trí nhớ và nhận thức. Nghiên cứu này có ý nghĩa đối với cả người dùng giải trí và những người sử dụng thuốc để chống động kinh, bệnh đa xơ cứng và đau mãn tính.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, những con chuột khi được tiếp xúc thường xuyên với thuốc cần sa có “sự suy giảm trí nhớ…đáng kể”, và thậm chí là chúng không thể phân biệt giữa một vật thể quen thuộc và mới lạ.

Có rất ít hiểu biết về tác dụng phụ của cannabinoid (nhóm các hợp chất hoạt tính được tìm thấy trong cần sa) khi sử dụng lâu dài. Mặc dù người ta đã biết rằng, hút cần sa thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe tâm thần bao gồm rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt.

Ngày càng nhiều người sử dụng cần sa vì sự hợp pháp của nó ở một số quốc gia, trong khi các loại mạnh hơn có sẵn cho người dùng giải trí. Ở một số bang ở Hoa Kỳ, việc sử dụng cần sa đã được hợp pháp đối với những người người trên 18 tuổi.

Các nhà nghiên cứu từ Lancaster và các trường đại học Lisbon nghiên cứu tác dụng của thuốc cannabinoid WIN 55,212-2 ở chuột và thấy rằng:

  • Tiếp xúc lâu dài sẽ làm suy yếu khả năng nhận thức và trí nhớ ở động vật
  • Nghiên cứu hình ảnh não cho thấy, thuốc đã tác động tiêu cực đến chức năng ở các vùng não chính liên quan đến giao tiếp
  • Tiếp xúc lâu dài với cần sa gây ra những tác động tiêu cực lên bộ nhớ ngắn và dài hạn.

Tiến sĩ Neil Dawson, nhà nghiên cứu hàng đầu của Đại học Lancaster cho biết:

“Công trình này mang đến cái nhìn mới có giá trị về việc sử dụng cần sa hợp pháp. Nó có thể tác động tiêu cực đến não bộ, làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe tâm thần và trí nhớ.”

Ông cũng nhấn mạnh đến những người sử dụng liệu pháp dựa trên cannabinoid để điều trị bệnh.

“Liệu pháp dựa trên cần sa có thể hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng của các bệnh mãn tính như bệnh động kinh hoặc đa xơ cứng. Nó làm tăng đáng kể chất lượng cuộc sống cho những người đang sống với những điều kiện này.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải hiểu những tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể gặp phải, để có thể phát triển các phương pháp mới nhằm giảm thiểu những tác dụng phụ này.”

Giáo sư Ana Sebastiao, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Lisbon, cho biết:

“Điều quan trọng phải hiểu rằng, cùng một loại thuốc có thể tái thiết lập một trạng thái cân bằng cho một số bệnh nhất định, chẳng hạn như bệnh động kinh và đa xơ cứng, nhưng có thể gây mất cân bằng rõ rệt ở những người khỏe mạnh.

Cũng như nhiều loại thuốc khác, liệu pháp dựa trên cannabinoid không chỉ có tác dụng tích cực liên quan đến bệnh, mà còn kèm theo các tác dụng phụ tiêu cực. Vì vậy, bác sĩ sẽ cân nhắc ưu điểm của liệu pháp, cân nhắc chất lượng cuộc sống và tiến triển của bệnh nhằm làm giảm ảnh hưởng của các tác dụng phụ này.”

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurochemistry và được thực hiện như một phần dự án SynaNET của Ủy ban châu Âu Horizon 2020.

Nét Bút Tri Ân – Theo: sciencedaily.com

Related posts

Huyết áp là gì? Những điều cần biết về chỉ số huyết áp

Nhung Vũ

Nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ lịch sử sinh sản

Nhung Vũ

Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán thời điểm qua đời của bệnh nhân

Nhung Vũ

Leave a Comment