Kiến thức

Sự khác biệt của dương vật đã cắt và không cắt bao quy đầu

sự khác biệt của dương vật đã cắt và không cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một phẫu thuật loại bỏ phần da quy đầu bao bọc dương vật. Một dương vật không được cắt bao quy đầu thì phần da quy đầu này vẫn còn. Sự khác biệt chính giữa một dương vật đã cắt và không cắt bao quy đầu là hình dáng và vấn đề vệ sinh.

Mọi người có thể cắt bao quy đầu vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

 • Truyền thống tôn giáo, chẳng hạn như những tín đồ theo Do Thái hoặc Hồi giáo
 • Truyền thống văn hóa bản địa
 • Tiền sử gia đình cắt bao quy đầu, vì vậy một người có thể quyết định tiếp tục truyền thống này
 • Sở thích cá nhân
 • Vì lý do sức khỏe, chẳng hạn như một người dễ bị nhiễm trùng bao quy đầu hoặc dương vật

Một nghiên cứu vào năm 2016 ước tính có khoảng 37 – 39% nam giới trên toàn thế giới đã cắt bao quy đầu. Ở Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thì tỷ lệ nam giới cắt bao quy đầu thấp hơn rất nhiều

Theo thông kê của Tổ chức Y tế Thế giới, các khu vực trên thế giới có tỷ lệ cắt bao quy đầu cao nhất là:

 • Trung Đông
 • Nam Triều Tiên
 • Mỹ

Tỷ lệ cắt bao quy đầu thấp nhất là ở Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và hầu hết Châu Á. Tại Việt Nam, chưa tới 1% nam giới trên 16 tuổi bị hẹp bao quy đầu, và hơn 90% bé trai đã tuột da quy đầu trước khi bước vào lớp 1. Một số ít trường hợp bị viêm nhiễm mới phải tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Về hình dáng

Một dương vật không được cắt bao quy đầu sẽ giữ lại phần da bao bọc đầu dương vật. Khi dương vật cương cứng, bao quy đầu kéo về phía sau và để lộ đầu dương vật ra ngoài.

Một dương vật đã cắt bao quy đầu thì phần da bao bọc đầu dương vật không còn nữa, điều này sẽ làm lộ phần đầu dương vật dù dương vật có cương cứng hay không.

Về khả năng tình dục

Các nghiên cứu khoa học có nhiều báo cáo mâu thuẫn về ảnh hưởng của việc cắt bao quy đầu đối với khả năng tình dục.

Một đánh giá vào năm 2013 đã xem xét các nghiên cứu về ảnh hưởng của việc cắt bao quy đầu ở nam giới đối với chức năng và sự khoái cảm trong quan hệ tình dục. Tổng quan cho thấy, việc cắt bao quy đầu không có tác động tiêu cực đến chức năng tình dục, sự nhạy cảm, đau đớn hoặc khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Một nghiên cứu khác vào năm 2013 đã xem xét cảm giác tình dục của 1059 nam giới không cắt bao quy đầu và 310 nam giới đã cắt bao quy đầu. Nhóm nam giới đã cắt bao quy đầu báo cáo tỷ lệ nhạy cảm ở dương vật thấp hơn so với nam giới không cắt bao quy đầu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm vào 2015 cho thấy không có đủ bằng chứng khoa học trong một số nghiên cứu trước đây cho thấy cắt bao quy đầu ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Nghiên cứu kết luận rằng, việc cắt da quy đầu không có tác động tiêu cực lâu dài đến chức năng tình dục.

Một nghiên cứu vào năm 2016 đã so sánh độ nhạy cảm dương vật của 30 nam giới cắt bao quy đầu với 32 nam giới không cắt bao quy đầu ở độ tuổi từ 18 đến 37. Nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt tối thiểu giữa độ nhạy dương vật ở nam giới không cắt bao quy đầu và đã cắt bao quy đầu.

Vấn đề về vệ sinh bộ phận sinh dục

Điều quan trọng đối với những người không cắt bao quy đầu là phải giữ cho phần da quy đầu luôn sạch sẽ.

Đối với nam thiếu niên và người trưởng thành, kéo xuống và rửa sạch bên dưới bao quy đầu bằng xà phòng nhẹ hoặc nước có thể giúp giữ vệ sinh cho dương vật.

Thường xuyên vệ sinh bao quy đầu có thể giúp nam giới giảm thiểu các nguy cơ nhiễm trùng. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, vi khuẩn, bụi bẩn và chất dịch cơ thể có thể tích tụ dưới bao quy đầu và hình thành smegma (bựa sinh dục), có màu trắng vàng và hôi.

Nam giới không thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục có thể gây nhiễm trùng dương vật hoặc bao quy đầu, chẳng hạn như:

 • Hẹp bao quy đầu (phimosis), tình trạng bao quy đầu trở nên quá chặt quanh đầu dương vật và không thể kéo xuống dễ dàng.
 • Viêm quy đầu dương vật (balanitis), nhiễm trùng bao quy đầu và đầu dương vật.
 • Viêm da quy đầu (posthitis), nhiễm nấm phần da quy đầu.

Ở bé trai, bao quy đầu có thể không thể kéo xuống dễ dàng. Điều quan trọng cần lưu ý là cha mẹ không nên cố gắng kéo phần da quy đầu của con mình xuống bằng mọi cách. Điều này có thể dẫn đến tổn thương dương vật của bé.

Những người đã cắt bao quy đầu sẽ dễ dàng hơn trong việc vệ sinh cũng như hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng quy đầu và dương vật. Do đó, các bạn nam có thể rửa dương vật bằng xà phòng nhẹ và nước như một phần của thói quen đi tắm.

Về bệnh lây truyền qua đường tình dục

Theo một tuyên bố vào năm 2012 của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV từ quan hệ tình dục khác giới và giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STIs).

Kết quả nghiên cứu từ ba thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên cho thấy việc cắt bao quy đầu ở nam giới trưởng thành làm giảm 50% nguy cơ nhiễm HIV theo thời gian.

Các thử nghiệm cũng cho thấy, những người đàn ông đã cắt bao quy đầu có nguy cơ mắc một số loại bệnh tình dục như herpes và papillomavirus thấp hơn 30%.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, những phụ nữ có bạn tình đã cắt bao quy đầu ít có khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, giang mai, bệnh lậu và bệnh herpes (mụn rộp ở bộ phận sinh dục).

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ cũng thấp hơn khi có bạn tình nam giới đã cắt bao quy đầu.

Việc cắt bao quy đầu đối với quan hệ tình dục đồng giới có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV, nhưng điều này đòi hỏi phải nghiên cứu thêm. Do đó, cả nam giới đã cắt bao quy đầu và không cắt bao quy đầu đều phải sử dụng bao cao su thường xuyên trong quan hệ tình dục để giảm nguy cơ nhiễm bệnh hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI).

Về khả năng sinh sản

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy có hay không có bao quy đầu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới liên quan đến chất lượng tinh trùng, và điều này xảy ra trong tinh hoàn.

Một số nguyên chính gây vô sinh ở nam giới bao gồm:

 • Số lượng tinh trùng ít
 • Không thể sản xuất tinh trùng
 • Tinh trùng có hình dạng bất thường hoặc di chuyển bất thường
 • Có vấn đề về xuất tinh
 • Cấu trúc nhiễm sắc thể
 • Dùng một số loại thuốc có khả năng gây vô sinh

Nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể gây ra tắc nghẽn đường sinh sản ở nam giới. Nếu tinh trùng không thể rời khỏi tinh hoàn như bình thường trong quá trình xuất tinh, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Duy trì vệ sinh dương vật thường xuyên cũng như gặp bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường, hoặc khó chịu nào xung quanh dương vật hoặc vùng sinh dục có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Kết luận

Nam giới có thể cắt bao quy đầu vì lý do văn hóa, tôn giáo hoặc sở thích cá nhân. Trong một số trường hợp, nam giới trưởng thành thường xuyên bị nhiễm trùng bao quy đầu có thể chọn cắt bao quy đầu vì lý do sức khỏe.

Các bằng chứng khoa học gần đây cho thấy không có nhiều tác động tiêu cực liên quan đến cắt bao quy đầu đối với chức năng tình dục và sự khoái cảm.

Theo các chuyên gia y tế, lợi ích của việc cắt bao quy đầu ở bé trai sơ sinh lớn hơn những rủi ro có thể gặp phải, nhưng điều này không đủ để giới thiệu nó như một thủ tục bắt buộc cho tất cả các trẻ sơ sinh.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở nam giới lớn tuổi có thể xảy ra các biến chứng. Điều quan trọng đối với cả nam giới đã cắt bao quy đầu và không cắt bao quy đầu là duy trì vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên. Đối với nam giới không cắt bao quy đầu phải thường xuyên và rửa nhẹ nhàng khu vực dưới da quy đầu để tránh nhiễm trùng.

Sử dụng bao cao su thường xuyên nhất có thể trong quan hệ tình dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh bệnh lây truyền qua đường tình dục cho cả nam giới cắt bao quy đầu và không cắt bao quy đầu, và cả người phụ nữ thân yêu của mình.

Nét Bút Tri Ân – Theo: medicalnewstoday

Related posts

Thuốc phá thai có nguy hiểm không?

admin

Cấu tạo và chức năng của thận trong cơ thể

admin

Cắt bao quy đầu là gì? Lợi ích và rủi ro khi cắt bao quy đầu

admin

Leave a Comment