Sức Khỏe

Tác Dụng Phụ Của Nấm Lim Xanh, Cẩn Thận Kẻo Nguy Hiểm

tác dụng phụ của nấm lim xanh

Nấm lim xanh chính là một loại thảo dược lành tính, nó có rất nhiều công dụng, đặc biệt là trong việc hỗ trợ cho việc điều trị nhiều bệnh nan y. Do đó, tác dụng phụ của nấm lim xanh cũng ít khi xảy ra, tuy nhiên đôi khi cũng sẽ có thể bắt gặp một số tác dụng không mong muốn tùy thuộc vào cơ địa cũng như thể trạng của người sử dụng.

tác dụng phụ của nấm lim xanh
Tác dụng phụ của nấm lim xanh không thường xuyên xảy ra

Một Số Tác Dụng Phụ Của Nấm Lim Xanh

Thực tế, nấm lim xanh không có quá nhiều tác dụng phụ cũng như xảy ra trường hợp dị ứng, bởi vì các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng trong nấm có chứa thành phần chống dị ứng: Ganoderic acid, ling Zhi – 8 protein,…

Tác dụng phụ khi sử dụng không đúng liều lượng

Theo như nghiên cứu, các trường hợp có thể xảy ra dị ứng do sử dụng không đúng cách hoặc liều lượng thường bắt gặp ở các bệnh nhân bị ung thư hay xơ gan. Lí do xảy ra dị ứng ở những trường hợp này là do chức năng gan suy giảm dẫn đến tình trạng thải độc và thanh lọc của cơ thể cũng giảm. Do đó, lâu dần sẽ có các chất độc hại đọng lại trong cơ thể, đồng thời khi sử dụng nấm lim xanh, các chất có trong nấm sẽ kết hợp với các chất tồn đọng và gây ra các tác dụng không mong muốn.

Dị ứng nếu bị mẫn cảm với một số thành phần dược tính

Bên cạnh những trường hợp dị ứng khi bị bệnh thì cũng có những trường hợp có tác dụng phụ khi cơ địa của người dùng mẫn cảm với những thành phần có trong nấm lim xanh.

Một số người bị tiêu chảy khi uống lần đầu

Thường dễ bắt gặp các trường hợp đau bụng, tiêu chảy đối với những người sử dụng nấm lim xanh lần đầu tiên. Để biết được bản thân có bị dị ứng hay gặp tác dụng phụ khi sử dụng nấm lim xanh không thì tốt nhất trong những làn sử dụng đầu tiên, các bạn chỉ nên sử dụng 1 lượng nhỏ, nếu không có tác dụng phụ thì bạn có thể tăng dần số lượng đó lên.

Cách Tránh Tác Dụng Phụ Của Nấm Lim Xanh

Nếu bạn bắt gặp những trường hợp hoặc chính bạn gặp phải tác dụng phụ của nấm lim xanh, thì bạn nên tham khảo một số cách khắc phục sau:

  • Không nên sử dụng quá nhiều nấm lim xanh ngay từ ban đâu, mà chỉ nên dùng lượng thích hợp ( theo lời khuyên của BS. Trần Quốc Cường, bạn chỉ nên dùng 5 – 10g/ lần), để cơ thể có đủ thời gian thích nghi, sau đó khi cơ thể đã quen dần với các thành phần của nấm lim xanh thì bạn có thể tăng lượng dùng lên.
  • Nên duy trì sử dụng nấm lim xanh mỗi ngày. Và nếu muốn đạt được hiệu quả tối ưu nhất thì tốt nhất nên duy trì trong khoảng từ 2 đến 5 tháng. Và đặc biệt không nên dùng nấm và thuốc tây xen kẽ nhau, bởi vì nếu bạn dùng như vậy thì cả nấm và thuốc đều không có thể phát huy tác dụng mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
  • Trường hợp nếu bạn vẫn muốn sử dụng thuốc tây khi đang sử dụng nấm thì bạn có thể uống thuốc trước khi sử dụng nấm 30 phút để tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.
  • Không nên sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu tùy ý, bởi vì nếu sử dụng như vậy sẽ có thể làm tăng tình trạng bệnh trong các trường hợp bệnh lý liên quan đến tiêu hóa và bài tiết như bệnh gan hay dạ dày.
  • Trong trường hợp bạn không thể uống quá nhiều nước thì nên sắc thuốc cô lại chỉ còn khoảng 0,5 – 1 lít nhằm tránh việc để thuốc qua ngày để tránh các tác dụng phụ gây hại cho cơ thể.

Cách Lựa Chọn Nấm Lim Xanh Chất Lượng

Bạn nên tìm hiểu một số mẹo sau đây để có thể chọn được những cây nấm lim xanh tốt nhằm tránh xảy ra các tác dụng phụ khi sử dụng nấm giả. Dựa vào một số đặc điểm của nấm linh xanh mà chúng ta có thể nhận biết được đâu là nấm chất lượng tốt và đâu là nấm lim xanh giả, cụ thể như sau:

Dựa vào màu sắc để chọn nấm lim xanh

Bạn cần phải chú ý đến màu sắc của nấm nếu muốn mua được loại nấm lim xanh tốt. Các loại nấm lim xanh giả thường có chứa rất nhiều độc tố do đó chúng thường có màu xanh hay màu đen tuyền.

Nâm lim xanh thật thường có màu nâu pha vàng hoặc đen. Để tránh các trường hợp chất lượng của nấm bị giảm đi hoặc xảy ra các tác hại ảnh hưởng sức khỏe, người dùng nên thận trọng trong việc chọn mua nấm để không mua phải nấm Trung Quốc.

Dựa vào mùi vị để chọn nấm lim xanh

Hãy chọn những cây nấm có mùi thơm và vị đặc trung như có vị đắng hoặc gai, bởi vì đây mới thực sự là nấm lim xanh tốt, đồng thời những vị đặc trưng này cũng sẽ không mất đi kể cả khi đã trải qua một lần nấu. Còn đối với những loại nấm có mùi chua, mốc hay không có mùi gì thì bạn không nên mua nhằm tránh xảy ra các tác dụng phụ.

Dựa vào độ ẩm để lựa nấm lim xanh

10% chính là độ ẩm lý tương của nấm sau khi đã trải qua sơ chế. Do đó, bạn cần lưu ý duy trì độ ẩm thấp khi bảo quản nấm nhằm giữ nấm được lâu hơn. Tuy nhiên, thực tế lại quá khó để có thể xác định độ ẩm của nấm.

Vì vậy, bạn có thể chọn nấm thông qua các mẹo vặt sau: nên dùng hai mặt của nấm gõ vào nhau khi chọn nấm, nếu sản phẩm đã khô và có độ ẩm thấp thì khi gõ như vậy nó sẽ phát ra tiếng như khi bạn gõ hai miếng nhựa cứng vào nhau. Nếu chọn được nấm như thế này, bạn sẽ sở hữu loại nấm có chất lượng và tránh được các tác dụng không mong muốn.

Dựa vào lượng bào tử để chọn nấm lim xanh

Bào tử chính là một lớp bột có màu nâu bám trên tai của nấm. Và đa số các dưỡng chất thường được tập trung nhiều ở bào tử, do đó nên nếu lượng bào tử càng nhiều thì nấm sẽ càng chất lượng. Vì vậy, khi chọn nấm bạn nên chú ý chọn những cây nấm có thật nhiều lượng bào tử.

Tóm lại, nấm lim xanh có rất nhiều công dụng, nhưng nếu muốn sử dụng bạn cũng nên tìm hiểu qua về nó để đảm bảo chất lượng của nấm cũng như an toàn cho bản thân. Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nấm lim xanh và sử dụng chúng đúng cách.

Related posts

Sữa Nghệ Là Gì? Mua Ở Đâu, Nên Dùng Loại Nào Hiệu Quả Nhất?

Nhung Vũ

Cách Uống Mầm Đậu Nành Tăng Vòng 1 Đúng Cách Như Thế Nào?

Nhung Vũ

Uống Sữa Ong Chúa Để Nhanh Đậu Thai, Sự Thật Hay Lừa Đảo?

Nhung Vũ

Leave a Comment