Dinh dưỡng

Tại sao ăn nhiều muối lại có hại cho sức khỏe?

Chúng ta đã nghe nhiều người khuyên nên hạn chế ăn mặn, tránh xa muối tinh chế và kiểm soát lượng natri để bảo vệ sức khỏe! Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao không? Vâng, bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn hiểu vì sao ăn quá nhiều muối thực sự có hại cho sức khỏe của bạn.

Vấn đề lớn nhất với muối ăn tinh chế là cơ thể bạn không thể hấp thụ natri clorua ở dạng này. Điều này có nghĩa là không có chất dinh dưỡng lành mạnh trong muối ăn tinh chế.

Cơ thể bạn rất thông minh và không dễ bị lừa đâu; nó biết bạn không tiêu thụ muối biển tự nhiên, vì vậy cơ thể bạn nhận thấy “kẻ bắt chước” này đã được xử lý hóa học và từ chối hấp thụ nó.

Một lý do hấp dẫn khác mà bạn muốn tránh xa muối ăn là nồng độ natri clorua cao. Điều này khiến nước tích tụ trong các mô của bạn dẫn đến cellulite (rối loạn phân bố mỡ), sỏi thận và làm viêm khớp dạng thấp trở nên tồi tệ hơn.

Chắc chắn bạn sẽ hỏi: “Vậy tôi nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày là hợp lý?”, phải không!

Theo Hội Tim mạch học Việt Nam, những người khỏe mạnh không bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch không nên tiêu thụ quá 1500 mg natri mỗi ngày (3,75g muối) – khoảng một nửa muỗng cà phê. Bạn cũng nên biết rằng 3/4 lượng muối bạn ăn đã có trong thực phẩm bạn mua ngoài chợ.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, người Việt trên 3 tuổi tiêu thụ 3,436 mg natri mỗi ngày, 77% trong số đó đến từ các sản phẩm đóng gói, chế biến, mua tại cửa hàng, nhà hàng và thức ăn nhanh.

12% khác được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Con số này không bao gồm muối natri được thêm vào trong khi nấu (5%) hoặc muối được thêm vào khi đem ra bàn ăn (6%).

Nét Bút Tri Ân

Related posts

10 loại thảo mộc tốt nhất cho sức khỏe

Nhung Vũ

10 loại thực vật tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Nhung Vũ

12 lợi ích sức khỏe của nước chanh mà bạn nên biết

Nhung Vũ

Leave a Comment