Kiến thức

Uống Aspirin thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư gan!

uống aspirin thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư gan

Thứ sáu, 5/10/2018 (HealthDay News) – Uống hai viên aspirin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan! Nghiên cứu mới cho thấy thói quen hàng tuần này có thể hữu ích.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, uống hai hoặc nhiều liều chuẩn (325 mg) aspirin mỗi tuần có liên quan đến việc giảm 49% nguy cơ bị ung thư gan.

“Sử dụng aspirin thường xuyên làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư gan, so với sử dụng không thường xuyên hoặc không dùng aspirin.

Và chúng tôi cũng nhận thấy nguy cơ giảm dần khi tăng liều aspirin và thời gian sử dụng”. Tiến sĩ Tracey Simon, tác giả nghiên cứu thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston cho biết.

Cần lưu ý là nghiên cứu này không chứng minh aspirin làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, mà chỉ là mối liên quan. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu dài hạn từ hơn 45.800 phụ nữ và 87.500 nam giới ở Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, tác dụng bảo vệ của aspirin tăng theo thời gian. Nguy cơ bị ung thư gan thấp hơn 59% ở những người dùng aspirin thường xuyên trong 5 năm hoặc hơn.

Tuy nhiên, việc giảm nguy cơ cũng giảm sau khi ngừng sử dụng aspirin. Và nó sẽ biến mất hoàn toàn sau 8 năm khi ngưng dùng aspirin, những phát hiện này cho thấy.

Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau và hạ sốt như acetaminophen (Tylenol), hoặc các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen (Motrin, Advil) không liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư gan.

Kết quả được công bố vào ngày 4 tháng 10 tại JAMA Oncology. Những phát hiện này ủng hộ kết quả từ các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu cho biết.

Simon nói sẽ có thêm nhiều nghiên cứu nữa được tiến hành.

“Vì việc sử dụng aspirin thường xuyên có nguy cơ gây chảy máu cam, bước tiếp theo chúng tôi sẽ nghiên cứu tác động của nó ở những người bị bệnh gan đã được thiết lập, vì nhóm đó đã có nguy cơ bị ung thư gan nguyên phát.”

Việt Nam đang đứng thứ 5 trên thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong do ung thư gan đã tăng nhanh hơn so với bất kỳ loại ung thư nào khác.

Tác giả nghiên cứu cao cấp, Tiến sĩ Andrew Chan đã chỉ ra rằng: “Việc sử dụng aspirin đã được khuyến cáo nhằm phòng ngừa bệnh tim và ung thư đại trực tràng ở một số người lớn tuổi ở Hoa Kỳ.” Chan là trưởng khoa dịch tễ học của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston.

“Những dữ liệu nghiên cứu mới làm cho danh sách của bệnh ung thư mà aspirin dường như có thể phòng ngừa tăng lên”, ông nói trong thông cáo báo chí. “Điều này có thể là một lý do để nhiều bệnh nhân thảo luận về một chế độ aspirin với các bác sĩ của họ,” Chan nói.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

Da bị khô và ngứa khi chạy thận nhân tạo!

Nhung Vũ

Huyết áp là gì? Những điều cần biết về chỉ số huyết áp

Nhung Vũ

Cắt bao quy đầu là gì? Lợi ích và rủi ro khi cắt bao quy đầu

Nhung Vũ

Leave a Comment