Dinh dưỡng

Uống cà phê giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư

uống cà phê giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư

Một tách cà phê vào mỗi buổi sáng mang đến nhiều lợi ích hơn bạn tưởng tượng. Nó không chỉ đơn giản là cung cấp năng lượng tích cực để bạn bắt đầu một ngày mới tốt đẹp, mà còn có khả năng ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư.

Với hơn 350 tỷ ly cà phê được cho là tiêu thụ hàng năm, cà phê đã trở thành một trong những loại đồ uống phổ biến nhất thế giới. Một số nhà nghiên cứu nói rằng, uống cà phê mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan và nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

Trong số những lợi ích của cà phê mà các nhà nghiên cứu tìm thấy, thì khả năng phòng chống ung thư là lợi ích tuyệt vời nhất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư cụ thể sau đây.

1. Cà phê giúp ngăn ngừa ung thư da

cafe-ngan-ngua-ung-thu-da
Caffein có trong cà phê đã ức chế sự phát triển của loại ung thư

Một nghiên cứu gần đây từ Bệnh viện Brigham and Women ở Boston phát hiện ra rằng, những người thường xuyên uống cà phê ít có khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào cơ bản (Basal cell carcinoma), loại ung thư da phổ biến nhất hiện nay.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, đó có thể là do lượng caffein có trong cà phê đã ức chế sự phát triển của loại ung thư này. Nghiên cứu cũng cho thấy, cà phê decaf (cà phê có rất ít hàm lượng caffein) không làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da như cà phê thông thường.

2. Cà phê giúp ngăn ngừa ung thư vú

Trong một nghiên cứu về ung thư vú của Đại học Keio ở Tokyo đã tìm thấy, cà phê tạo ra một protein kháng ung thư vú trong các dòng tế bào ung thư. Những phụ nữ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc phòng chống ung thư của cà phê là phụ nữ sau mãn kinh.

Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh thường xuyên uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư vú không đáp ứng hormone trong một nghiên cứu của Thụy Điển.

Để có thể giảm tối thiểu nguy cơ, các nhà nghiên cứu đề xuất tiêu thụ một lượng cà phê cao, hơn 4 ly mỗi ngày. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác từ Pháp thì không tìm thấy mối tương quan thực sự giữa cà phê, trà và nguy cơ thấp bị ung thư vú.

3. Cà phê giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

cafe-tot-suc-khoe-phu-nu
Những người uống cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với người tiêu thụ ít cà phê.

Thêm một loại ung thư khác được đưa vào danh sách các bệnh ung thư mà cà phê có thể ngăn ngừa. Các nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy rằng, những người uống hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt gây tử vong thấp hơn so với người tiêu thụ ít cà phê.

Người ta tin rằng, đó là do các axit phenolic và chất chống oxy hóa có trong cà phê giúp làm giảm nguy cơ ung thư.  Tuy nhiên, cà phê không làm giảm nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư tuyến tiền liệt, các nghiên cứu lưu ý, chỉ là các chủng “cao cấp”.

Và các nhà nghiên cứu từ Úc tin rằng, trà xanh có thể đóng một vai trò mạnh hơn trong việc phòng chống ung thư tuyến tiền liệt hơn cà phê.

4. Cà phê giúp ngăn ngừa ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là loại phổ biến nhất của ung thư tử cung, ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi từ 60-70. Những phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì đã được nghiên cứu về thói quen sử dụng cà phê của họ, những người uống nhiều hơn 2 ly cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung hơn người không sử dụng.

Một nghiên cứu khác từ Trường Y tế Công cộng Harvard nhận thấy rằng, ngay cả khi uống 1 ly cà phê mỗi buổi sáng cũng làm giảm đáng kể nguy cơ này. Đây có thể là do cà phê làm giảm lượng insulin và estrogen trong cơ thể.

Cà phê decaf cũng có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, cà phê đen nguyên chất sẽ có tác động lớn hơn trong việc giảm thiểu rủi ro.

5. Cà phê giúp ngăn ngừa ung thư miệng

Ung thư miệng có thể ảnh hưởng đến nướu răng, niêm mạc má, đáy và vòm miệng. Cà phê chứa nhiều caffein có thể làm giảm nguy cơ ung thư trong khoang miệng và cổ họng trong một nghiên cứu ở Anh. Tuy nhiên, rủi ro chỉ giảm xuống nếu sử dụng khoảng 4 tách cà phê mỗi ngày.

6. Cà phê giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

cafe-ngan-ung-thu-ta-trang
Axit caffeic có trong cà phê giúp ức chế tế bào ung thư đại tràng không cho nó lan rộng đến cơ quan khác.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã nghiên cứu một nhóm người Mỹ trong 15 năm và nhận thấy rằng, những người uống 2 hoặc nhiều ly cà phê (cả thường và decaf) mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư đại tràng thấp hơn 15%.

Không ai chắc chắn tại sao, nhưng đó có thể là do những hợp chất có trong cà phê đã làm việc một lần nữa. Một nghiên cứu khác đã tìm thấy một chất chống oxy hóa, methylpyridinium, được chứng minh là cực kỳ hiệu quả trong việc chống ung thư đại tràng.

Chất chống oxy hóa này hầu như chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm được làm từ hạt cà phê. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Minnesota cũng lưu ý rằng, cà phê có chứa một lượng polyphenol cao hơn so với trà hoặc rượu vang đỏ. Họ phát hiện ra axit caffeic có trong cà phê giúp ức chế tế bào ung thư đại tràng không cho nó lan rộng đến cơ quan khác.

7. Cà phê giúp ngăn ngừa ung thư gan

Các nhà nghiên cứu của Ý nhận thấy rằng, thường xuyên uống cà phê sẽ làm giảm 40% nguy cơ bị ung thư gan. Ngoài ra, một số kết quả cũng cho thấy nếu bạn uống 3 ly cà phê một ngày thì nguy cơ sẽ giảm hơn 50%.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Carlo La Vecchia cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định những tuyên bố trước đây rằng cà phê tốt cho sức khỏe của bạn và đặc biệt là gan.”

Tất nhiên, không phải các nghiên cứu đều chứng minh cà phê có thể chữa khỏi bất kỳ căn bệnh ung thư nào. Theo Tiến sĩ Alberto Ascherio, giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Trường Y tế cộng đồng Harvard nói với CNN,

“Các nghiên cứu chủ yếu là tìm mối liên hệ giữa cà phê và sức khỏe, hơn là chứng minh cách thức cà phê có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ung thư hoặc trầm cảm.”

Có thể một số chất trong cà phê có khả năng ngăn ngừa ung thư, nhưng cà phê không phải là một loại thuốc đặc trị cho bệnh ung thư. Nó chỉ có thể giúp cơ thể phòng chống ung thư ở một khía cạnh nào đó mà thôi.

Ngoài những lợi ích tuyệt vời thì bên cạnh đó, cà phê cũng có những tác hại nếu như cơ thể của chúng ta không thích ứng, hoặc tiêu thụ vượt quá lượng cà phê cho phép.

Cà phê là một phần không thể thiếu của nhiều người và nếu trong đó có bạn, thì bạn có thể yên tâm rằng mình đang làm một điều tốt cho cơ thể. Nếu bạn không phải là người thường xuyên uống cà phê, hãy bắt đầu từ từ với một lượng phù hợp và “lắng nghe” cơ thể của mình!

Nét Bút Tri Ân – Theo: thedailymeal.com

Related posts

12 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

Nhung Vũ

Nghiên cứu chế độ ăn uống cho người bị huyết áp cao

Nhung Vũ

Tại sao ăn nhiều muối lại có hại cho sức khỏe?

Nhung Vũ

Leave a Comment