Sức Khỏe

Tinh Bột Nghệ Là Gì, Liệu Có Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Từ lâu, nghệ đã là một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Vậy tinh bột nghệ là gì? hẳn nhiều bạn còn nhầm lẫn với bột nghệ, đây là một khái niệm cần phải làm rõ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp tới các bạn tất cả những thông tin liên quan tới tinh bột nghệ và những lợi ích quý giá mà loại thực phẩm chức năng này mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp

Khái Niệm Cụ Thể Về Tinh Bột Nghệ

Ngày nay tinh bột nghệ được sử dụng ngày một nhiều hơn từ việc làm đẹp cho đến chăm sóc sức khỏe nhờ vào những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. Các bài thuốc chữa trị đau dạ dày từ nghệ và mật ong hay việc đắp mặt nạ tinh bột nghệ đã quá phổ biến

Bạn cần phải hiểu rõ tinh bột nghệ là gì, đừng nhầm với bột nghệ
Bạn cần phải hiểu rõ tinh bột nghệ là gì, đừng nhầm với bột nghệ

Tinh bột nghệ là gì? tuyệt đối đừng nhầm lẫn với bột nghệ

Thực chất tinh bột nghệ hoàn toàn là từ tự nhiên với việc được chiết xuất 100% từ củ nghệ tươi hoàn toàn tự nhiên sau đó người ta thực hiện các quy trình tách lọc tinh dầu nghệ sau đó người ta sấy khô và được sản phẩm tinh bột nghệ cuối cùng chứ không phải là lấy củ nghệ xay ra! Nếu như lấy củ nghệ xay ra thì nó sẽ được gọi là bột nghệ, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ở mục 2

Tinh bột nghệ là sản phẩm được chiết suất từ củ nghệ tươi, giữ hàm lượng Curcumin trong nghệ ở mức cao nhất, loại bỏ hoàn toàn các chất xơ cùng tạp chất mà con người không hấp thụ được.

Curcumin là thành phần vô cùng quý giá của tinh bột nghệ
Curcumin là thành phần vô cùng quý giá của tinh bột nghệ

Đây là một cách giúp con người hấp thụ tốt hơn hợp chất Curcumin trong nghệ. Trước kia, khi sử dụng củ nghệ tươi, bản thân mỗi lần ăn chỉ sử dụng từ 1 đến 2 nhánh nghệ nhỏ, công thêm tạp chất mà con người không thể hấp thụ, lượng Curcumin cơ thể hấp thụ không cao. Tuy nhiên, với tinh bột nghệ, các  loại tạp chất đã được loại bỏ, Curcumin trong nghệ giữ ở mức cao nhất, Với tinh bột nghệ, vẫn có thể ứng dụng trong ẩm thực hằng ngày.

Nghệ là một dạng thân cây thảo thuộc họ gừng, cũng giống như gừng, nghệ có phần củ ở dưới mặt đất, và phần thân lá phía trên. Củ nghệ có màu vàng cam, vàng đậm tùy thuộc vào từng loại nghệ khác nhau. Phần củ nghệ được sử dụng nhiều trong ẩm thực để tạo màu cho thức ăn cũng như làm gia vị.

Khoa học công nghệ ngày một phát triển, các nhà khoa học đã nghiên cứu nghệ và tìm ra trong nghệ một loại chất được tổng hợp tự nhiên có tên là Curcumin. Curcumin là một loại chất hóa học tổng hợp có nhiều lợi ích trong việc điều trị nhiều chứng bênh như ung thư, tiểu đường, dị ứng,… Chính vì vậy, các nhà khoa học đã nghiên cứu đẫ chiết xuất loại chất này ra khỏi nghệ. Từ đó ra đời sản phẩm tinh bột nghệ. Trước hết chúng ta cùng đi phân tích về nghệ tươi và một số công dụng của nghệ.

Làm sao biết đó là tinh bột nghệ chứ không phải bột nghệ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chỗ bán tinh bột nghệ, tuy nhiên không phải tinh bột nghệ nào cũng đảm bảo hợp chất Curcumin trong nghệ được chiết xuất cao nhất. Nhiều người vì lí do thương mại, rao bán các loại bột nghệ dưới tên tinh bột nghệ để bán cho người tiêu dùng. Làm thế nào để phân biệt được tinh bột nghệ và bột nghệ?

Bạn đã biết cách nhận biết tinh bột nghệ hay chưa?
Bạn đã biết cách nhận biết tinh bột nghệ hay chưa?

Trước tiên, phải hiểu về bột nghệ. Bột nghệ cũng có nguồn gốc từ nghệ, nhưng đây chỉ đơn giản là củ nghệ được sấy khô rồi nghiền nhỏ, không qua các bước loại bỏ tạp chất hay tách tinh dầu. Cũng vì thấy, bột nghệ không khác với nghệ tươi nhiều lắm.

Từ đó, ta có thể dễ dàng nhận thấy, bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau rất nhiều, bản thân tinh bột nghệ được loại bỏ bớt các tạp chất, chỉ giữ lại Curcumin trong nghệ, còn bột nghệ thì hoàn toàn vẫn lẫn các tạp chất, nên khi sử dụng không thể cho ra hiệu quả tương đồng.

Để phân biệt giữa tinh bột nghệ và bột nghệ, ta có thể căn cứ theo các yếu tố:

Màu sắc của bột

Hiện nay, có 3 loại nghệ đang được sử dụng phổ biến trên thị trường là nghệ vàng, nghệ đỏ, và nghệ đen. Trong 3 loại nghệ, nghệ đen là nghệ có lượng hợp chất curcumin thấp nhất.

  • Đối với nghệ vàng, tinh bột nghệ của nghệ vàng có màu vàng nhạt khá khó phân biệt bởi bột nghệ của nghệ vàng cho ra màu vàng đậm hơn, rất dễ nhầm lẫn.
  • Đối với nghệ đỏ, bản thân củ nghệ có màu vàng cam, đây cũng là màu của bột nghệ , tinh bột nghệ của nghệ đỏ có màu cam sẫm, ta có thể nhận biết bằng mắt thường.
  • Dễ nhận biết nhất bằng màu sắc phải kể đến nghệ đen, nghệ đen có tinh bột nghệ là màu trắng sữa, bột nghệ lại có màu xám đậm.

Mùi, vị của bột

Đối với tinh bột nghệ, sau khi trải qua quá trình lọc, tinh bột nghệ có mùi nghệ rất nhẹ, chỉ thoang thoảng, khi ăn không hề có vị hắc như nghệ tươi. Ngược lại, bột nghệ có mùi nghệ rất nồng, khi ăn còn vị chát do nhựa của nghệ chưa được loại bỏ sạch.

Độ hòa tan của bột trong nước

Một cách dễ phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ nhất là hòa tan hai loại bột này vào nước. Có thể sử dụng nước ấm, nước lạnh ( không nên dùng nước nóng, tinh bột nghệ sễ bị vón cục), khi được hoàn tan vào nước, tinh bột nghệ sẽ tan trong nước, sau một thời gian, tinh bột sẽ lắng xuống đáy cóc.

Đối với bột nghệ, khi hoàn tan trong nước, mặt nước sẽ nổi váng ( váng này là do nhựa của nghệ tạo thành) dưới đáy cốc sẽ thấy bã, tạp chất lắng xuống ( đây là những chất không bị hòa tan với nước).

Quy trình chế tạo tinh bột nghệ từ củ nghệ tươi

Để thu được tinh bột nghệ, nghệ tươi sau khi thu hoạch cần phải mang đi sở chế. Công đoạn làm tinh bột nghệ có thể cụ thể qua các bước sau:

  • Sơ chế nghệ tươi. Sau khi được thu hoạch, nghệ tươi sẽ được rửa sạch hết lớp bùn đất bám trên thân nghệ, sau đó tiến hành gọt vỏ. Vỏ nghệ là một lớp vỏ màng khá mỏng, không chứa dưỡng chất, chỉ cần cạo sơ qua là có thể tiến hành tinh chế nghệ.
  • Sau khi nghệ được cạo sạch vỏ sẽ được tính chế, loại bỏ các chất axit trong nhựa của nghệ. Thông thường, theo cách thủ công, nghệ sau khi được gọt vỏ sẽ được rửa sạch, phơi ráo nước. Nhờ có máy móc và trang thiết bị hiện đại, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện tinh chế nghệ qua công nghệ nano,việc này khiến cho công tác tinhc hế nghệ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
  • Sau khi nghệ được chuẩn bị kỹ càng sẽ đến với công đoạn thái lát, nghiền nhỏ nghiền nhỏ, lọc bỏ tạp chất, tách tinh dầu,.. ta thu được tinh bột nghệ nguyên chất với lượng curcumincao.

Tinh bột nghệ khi sử dụng có dược tính mạnh hơn rất nhiều lần so với nghệ tươi truyền thống. Đây là lí do tinh bột nghệ được nhiều người tìm mua và sử dụng.

Tinh bột nghệ ngày càng được ưa chuộng
Tinh bột nghệ ngày càng được ưa chuộng

Tinh Bột Nghệ Và Những Công Dụng Tuyệt Vời

Nghệ là một loại thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, là một loại thuốc tự nhiên vô cùng tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Dưới đây, sẽ là các công dụng chữa bệnh thần kì của củ nghệ.

Các công dụng chữa bệnh của nghệ có liên hệ trực tiếp đến công dụng của hợp chất Curcumin có trong nghê, chính vì thế, nếu bạn sử dụng nghệ làm bài thuốc chữa bệnh, tinh bột nghệ sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với dùng nghệ tươi.

Curcumin là một loại hợp chất hóa học tự nhiên có trong nghệ, có rất nhiều các công dụng thần kì như: giảm đau, điều trị tổn thương gan, khớp,.. làm đẹp, ngừa mụn, kháng viêm,.. Chúng ta có thể sử dụng tinh bột nghệ để điều trị những bệnh lý này.

Điều trị mụn trứng cá ( mụn bọc, mụn viêm,..)

Tinh bột nghệ được coi là một trong những dược phẩm lành tính chất để điều trị mụn, bởi nghệ có tính kháng khuẩn cao, khi sử dụng tinh bột nghệ sẽ làm sạch mụn trứng cá trên mặt, ngăn mụn phát triển.

Ngoài ra, có thể sử dụng nghệ để kiểm soát dầu, làm mờ sẹo, sở dĩ có tác dụng thần khi như vậy là do trong nghệ có hợp chất kháng thể tự nhiên, giúp phục hồi làn da sau tổn thương. Đối với công dụng mờ sẹo, cần thực hiện khi vết thương còn mới, nghệ sẽ giúp tăng tính kháng thể, vết thương sẽ nhanh chóng lành lại và không để lại sẹo.

Để hạn chế mụn, có thể sử dụng mặt nạ tinh bột nghệ mỗi ngày, có thể kết hợp đắp mặt bằng bột nghệ với trà xanh, nước cốt chanh,.. để có một làn da sáng mịn, căng bóng và sạch mụn.

Lưu ý: Khi đắp mặt nên sử dụng tinh bột nghê, bởi tinh bột nghệ có thể rửa sạch với nước, không gây cảm giác khó chịu trên da. Đối với các loại bột nghệ khác, sau khi rửa mặt sẽ để lại lớp màu trên da, và da sẽ nóng, mẩn sau khi đắt mặt, điều này là do chất nhựa trong nghệ chưa được loại từ, gây đến kích ứng cho da.

Xử lý các vết thương hở ( cầm máu, kháng viêm,..)

Tinh bột nghê có thể sử dụng để cầm  múa hiệu quả, đối với các vết thương hở, có thể sử dụng nghệ tươi, hoặc tinh bột nghệ rắc trực tiếp lên miệng vết thương. Nghệ có tính kháng khuẩn, sẽ giúp khử trung vết thương, và cầm máu lại trong thời gian đưa bệnh nhên đi xử lý, băng bó vết thương.

Điều trị bệnh tim, chống viêm khớp, điều trị gan, …

Tinh bột nghệ được sử dụng như một bài thuốc dân gian trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh như khớp, dạ dày, bướu cổ, tim,… Để đạt được hiệu quả tốt nhất, mỗi ngày, nên sử dụng tinh bột nghệ, hòa với nước uống.

Lưu ý: lượng tinh bột nghệ được hòa loãng ( khoảng từ 1 – 2 thìa cà phê/300ml nước), không nên sử dụng quá nhiều tinh bột nghệ trong một ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra, một người sử dụng quá 50g tinh bột nghệ sẽ xuất hiện các hiện tượng nôn mửa, tiêu chảy,…

Phòng chống bệnh ung thư

Trên thực tế các nhà khoa học đã từng nghiên cứu và chỉ ra rằng trong Curcumin trong tinh bột nghệ giúp ngăn cản sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư hay nói cách khác chất này được coi là khắc tinh của các tế bào ung thư từ đó nó có tác dụng phòng ngừa ung thư một cách hết sức hiệu quả

Chính vì vậy, việc sử dụng tinh bột nghệ thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ bị ung thư

Làm mau liền lại điều trị vết thương hở

Trong tinh bột nghệ có chứa một lượng lớn chất kháng nguyên với khả năng kháng viêm cũng như là sát trùng cao cũng chính vì thế mà người ta sử dụng tinh bột nghệ để điều trị các vết thương hở ra do trầy xước, các vết bỏng và vết bầm tím do va chạm gây ra nữa.

Ngoài ra, tinh bột nghệ vô cùng hiệu quả trong việc điều trị bệnh về da đặc biệt là vẩy nến vì thế mà khi sử dụng tinh bột nghệ trong một khoảng thời gian dài bạn có thể cảm nhận được thấy rằng bạn có một làn da mịn màng trông thấy

Thanh lọc cơ thể, thanh lọc gan

Thực ra từ ngày xưa người ta đã biết đến tinh bột nghệ với khả năng đặc biệt là thanh lọc máu và giúp thanh lọc cơ thể đẩy các độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể do quá trình ăn uống hay là do tác động của môi trường một cách tốt nhất và đơn giản nhất.

Hơn thế nữa người ta sau khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột nghệ có khả năng giải độc, thanh lọc cơ thể và tăng cường chức năng gan tốt chỉ với mỗi ly nước tinh bột nghệ mỗi ngày bạn sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh và chắc chắn bạn sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn đấy.

Là thực phẩm chức năng hỗ trợ vào quá trình trị bệnh viêm khớp

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bên trong tinh bột nghệ có thành phần chất chống viêm và kháng lại vi khuẩn xấu cũng vì vậy mà tinh bột nghệ hiện nay đang được áp dụng vào làm thực phẩm chức năng để điều trị bệnh viêm khớp và bạn sẽ thấy bất ngờ về sự hiệu quả của tinh bột nghệ trong việc điều trị hiệu quả đấy.

Nếu như bạn duy trì uống tinh bột nghệ mỗi ngày thì bạn sẽ có được cho mình xương khớp khỏe mạnh và chắc chắn hơn thế nữa bạn sẽ cảm thấy bản thân mình được nhanh nhẹn hơn trước rất là nhiều đấy nhé!

Góp phần tăng sức khỏe mạnh cho hệ tim mạch của mình

Cholesterol cao cao vượt mức sẽ gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm như là bệnh cao huyết áp hoặc là một số bệnh khác về tim mạch. Việc uống mỗi ngày một cốc tinh bột nghệ giúp giảm thiểu hình thành Cholesterol

Hơn thế nữa chúng ta hoàn toàn không thể bỏ qua thành phần kháng nguyên, kháng viêm của nó được vì nó cũng mà một trong những thành phần có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh xơ vữa động mạch cũng như là cải thiện đáng kể tình trạng tắc nghẽn mạch máu đó nhé!

Có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa

Một trong những tác dụng tuyệt vời của tinh bột nghệ đó chính là khả năng kích thích hoạt động của túi mật, đẩy mạnh khả năng tiêu hóa lượng thức ăn trong cơ thể và vô cùng thích hợp đối với những người đang điều trị bệnh viêm đại tràng. Tinh bột nghệ giúp bạn giảm thiểu các vấn đề có liên quan đến hệ tiêu hóa như khó tiêu, tiêu chảy, đầy hơi, …

Nếu như bản thân các bạn đang mắc bệnh về túi mật thật thì trước tiên cần đến khám tại bệnh viện và nhận lời khuyên của bác sĩ chứ đừng tự chữa cho mình theo phương thức tự nhiên tự chủ như thế này nhằm đảm bảo sự an toàn của bạn khi sử dụng sản phẩm mà thôi.

Được coi là thuốc giảm cân hiệu quả

Vốn dĩ trong tinh bột nghệ có chứa hàm lượng chất curcumin và với khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu khiến cho việc hình thành lượng mỡ trong cơ thể bị ngăn chặn đáng kể điều này giúp cho việc giảm cân trở nên hiệu quả hơn.

Ngoài ra nó còn giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt nên việc sử dụng lâu dài sẽ giúp cho bạn có được một cơ thể mong ước tuy hiệu quả không nhanh như thuốc giảm cân nhưng nó lại là cách giảm cân tự nhiên mà còn có lợi cho sức khỏe của bạn nữa.

Góp phần hỗ trợ đẩy mạnh quá trình điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh thường gặp hiện nay, nó có được là do sự rối loạn chuyển hóa đường của tuyến tụy, khi ấy tuyến tụy không thể nào tự mình sản xuất ra đủ lượng insulin hoặc thậm chí là không sản xuất được nhằm đáp ứng cho nhu cầu cần thiết của cơ thể.

Mà trong tinh bột nghệ lại có thành phần có thể hỗ trợ cho việc điều trị bệnh tiểu đường cùng với lượng curcumin giúp ổn định lượng đường lưu thông trong máu từ đó làm giảm các triệu chứng do bệnh tiểu đường gây ra cho cơ thể con người. Nhưng nó chỉ hỗ trợ chữa trị thôi chứ không thể nào thay thế thuốc chữa bệnh được đâu nhé!

Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Chúng ta có thể thấy rằng với khả năng chống viêm, chống kháng nguyên của tinh bột nghệ thì việc sử dụng tinh bột nghệ vào việc làm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị một số bệnh nhẹ như ho, đau họng hay là cảm cúm rất là tốt làm cho cơ thể mau chóng lành hơn và được một cơ thể khỏe mạnh một cách tự nhiên và rất tốt đấy nhé!

Đối với những người không mắc các bênh lý như khớp, gan,.. có thế sử dụng nghệ như một phương pháp làm đẹp, giúp da căng mịn, trắng sáng, loại bỏ hết các loại mụn đầu đen, trứng cá, kiểm soát bã nhờ trên mặt,..

Nghệ là bài thuốc dân gian thần kỳ được áp dụng từ xưa, các  loại rượu thuốc ngâm để bóp chữa bênh khớp có thành phần là nghệ; các sản phụ sau kỳ sinh nở thường được người nhà bồi bổ bằng các món rang nghệ để tránh nhiễm trùng,  tăng kháng thể, các vết thương hở được bôi nghệ như một loại kem liền sẹo,…

Cho đến nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều nghiên cứu đã tìm ra chất liệu thần kỳ giúp nghệ có những công dụng tuyệt vời như thế, tách lọc nó, nâng cao hiệu quả sử dụng của nghệ lên nhiều lần. Các tiềm năng của nghệ, cụ thể hơn là hợp chất curcumin trong nghệ đến nay vẫn được nhiều nhà nghiên cứu chú ý và tìm hiểu, đây có thể là một bước tiến lốn trong nền y học, giúp điều trị, tạo ra các loại thuốc chống ung thư, cùng nhiều căn bệnh khác.

Uống Tinh Bột Nghệ Như Thế Nào Thì Hiệu Quả

Mặc dù tốt, nhưng bất cứ đồ uống hay vị thuốc nào cũng vậy, không nên uống quá nhiều. Chỉ nên uống từ 1 đến 2 ly tinh bột nghệ mà thôi và trong những trường hợp cụ thể như sau:

  • Nếu như bạn đang bị đau dạ dày hoặc mắc bệnh đau dạ dày thì bạn nên uống tinh bột nghệ kèm với một ít mật ong và uống trước bữa ăn là tốt nhất.
  • Đối với phụ nữ vào thời kỳ kinh nguyệt hay bị rong kinh cũng không nên uống nhiều tinh bột nghệ. Do tinh bột nghệ có khả năng kích thích hoạt động chuyển hóa chất thế nên nó có thể khai thông lượng máu trong cơ thể khiến bạn bị mất máu nhiều hơn
  • Bạn nên lưu ý khi bạn đang uống thuốc tây thì không được dùng tinh bột nghệ hàng ngày vì điều ấy sẽ tạo ra những sự không tương thích trong cơ thể và làm ảnh hưởng đến chức năng của hồng cầu trong cơ thể nhé!
  • Nếu như bạn bị dị ứng với nghệ thì cũng không được dùng tinh bột nghệ

Không Phải Lúc Nào Dùng Tinh Bột Nghệ Cũng Tốt

Đã là thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ quá trình trị liệu chứ không hoàn toàn thay thế được thuốc chữa bệnh hơn nữa dụng tốc bất đạt, nếu như bạn quá ham và muốn thấy hiệu quả nhanh chóng uống quá nhiều tinh bột nghệ trong một khoảng thời gian tương đối thì thay vì nó đạt hiệu quả như mong đợi thì nó sẽ làm cho dạ dày của bạn bị kích thích mạnh sau đó có thể dẫn đến bệnh tiêu chảy, mồ hôi của bạn sẽ bị đổ nhiều hơn do cơ thể bên trong người nóng lên ( nghệ là chất gây nóng trong người ).

Tinh bột nghệ không tốt cho phụ nữ trong thời gian nhạy cảm “kinh nguyệt” bởi vì bản thân tinh bột nghệ có chứa một số chất như là nhựa và acid có thể gây ra hiện tượng máu đông từ đó ảnh hưởng đến kỳ kinh nguyệt và có thể gây ra hậu quả không lường trước được.

Không dùng cho phụ nữ mang thai vì bản thân nghệ có tính nóng cao nên tinh bột nghệ cũng vậy điều này sẽ làm cho tử cung của các thai phụ bị chịu một lượng kích ứng lớn khiến cho đứa bé trong bụng bị ảnh hưởng.

Những ai bị mắc các bệnh về thận, sỏi mật và bệnh sởi thì tốt nhất nên hỏi ý kiến của các bác sĩ về việc sử dụng tinh bột nghệ vì trên thực tế các bạn không được sử dụng nhiều tinh bột nghệ hàng ngày và trong thời gian dài đâu.

Trên đây, Nét Bút Tri Ân đã gửi tới các bạn một số thông tin hữu ích về tinh bột nghệ. Hi vọng có thể giúp các bạn độc giả hiểu thêm về một loại thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp này nhé

Related posts

Uống Sữa Nghệ Lúc Nào Là Tốt Nhất, Có Hiệu Quả Cao

admin

Sữa Ong Chúa Trị Nám, Tàn Nhang, Liệu Có Hiệu Quả Hay Không?

admin

Bà Bầu Có Nên Đắp Mặt Nạ Sữa Ong Chúa Không? Liệu Có Nguy Hiểm

admin

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor
cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor