Mẹo vặt

Mẹo nướng thịt không bị ngộ độc thực phẩm

mẹo nướng thịt không bị ngộ độc thực phẩm

Các trường hợp ngộ độc thực phẩm tăng gấp đôi trong mùa hè, vì vậy hãy nhớ những bước đơn giản được khoequadi.com chia sẻ trong bài viết này để giúp giữ an toàn cho thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe.

Ngộ độc thực phẩm thường nhẹ và hầu hết mọi người sẽ đỡ hơn trong vòng một tuần. Nhưng đôi khi tình trạng có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong, vì vậy điều quan trọng là phải hạn chế các rủi ro khi chế biến thức ăn và nhất là nướng thịt. Trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Lựa chọn an toàn nhất là nướng thịt sống trước trong lò vi sóng, sau đó, bạn có thể đem phần thịt chín này ra vỉ nướng than ngoài trời để tạo hương vị. Đây là một lựa chọn dễ dàng và an toàn nếu bạn nấu ăn cho nhiều người cùng một lúc.

Nếu bạn chỉ nướng thịt sống trên vỉ nướng, hai yếu tố rủi ro đó là:

  • Thịt chưa chính đều
  • Lây lan mầm bệnh từ thịt sống lên thực phẩm chín

Điều này là do thịt sống hoặc chưa nướng chín có thể chứa vi trùng gây ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như salmonella, E.coli và campylobacter. Tuy nhiên, những vi trùng này có thể bị giết bằng cách nướng lâu và đảo đều trên bếp than đỏ lửa.

Bởi vì vi trùng từ thịt sống có thể di chuyển dễ dàng trên tay bạn và sau đó lây lan vào bất cứ thứ gì bạn chạm vào, chẳng hạn như thực phẩm đã được nấu chín và sẵn sàng để ăn, vì vậy hãy đảm bảo rửa tay thường xuyên trong quá trình nấu ăn.

Nướng thịt trên bếp than đỏ rực

Khi bạn muốn nướng bất kỳ loại thịt nào chẳng hạn như thịt gia cầm, thịt lợn, bít tết, bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích, hãy đảm bảo:

  • Than có màu đỏ rực trước khi bạn bắt đầu nướng thịt, điều này có nghĩa là chúng đủ nóng để diệt vi khuẩn
  • Thịt đông lạnh được rã đông đúng cách trước khi nướng
  • Nên đảo thịt thường xuyên các mặt để thịt chín đều từ ngoài vào trong

Hãy nhớ rằng thịt chỉ an toàn khi ăn:

  • Đang nóng ở phần thịt trung tâm
  • Không có phần thịt nào màu hồng hoặc còn máu

Không nên cho rằng vì thịt được nướng chín ở bên ngoài nên sẽ chín ở bên trong. Hãy cắt thịt ở phần dày nhất và đảm bảo không có phần nào bên trong có màu hồng hoặc còn máu.

Một số loại thịt, chẳng hạn như bít tết thịt bò hoặc thịt cừu có thể được chế biến đặc biệt (không được nấu chín ở giữa), miễn là bên ngoài đã được nấu chín đúng cách. Tuy nhiên, thực phẩm làm từ thịt băm chẳng hạn như xúc xích và bánh mì kẹp thịt phải được nấu chín kỹ lưỡng từ ngoài vào trong.

Hạn chế lây vi khuẩn từ thịt sống sang thịt chín

Vi trùng từ thịt sống có thể di chuyển dễ dàng trên tay bạn và sau đó vào bất cứ thứ gì bạn chạm vào, bao gồm cả thực phẩm đã được nướng chín và sẵn sàng để ăn. Điều này được gọi là lây nhiễm chéo.

Lây nhiễm chéo có thể xảy ra nếu phần thịt sống chạm vào bất cứ thứ gì (bao gồm đĩa, dao kéo, kẹp và thớt) sau đó tiếp xúc với thực phẩm khác.

Một số bước dễ dàng để giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo là:

  • Luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với thịt sống
  • Sử dụng dụng cụ riêng (đĩa, kẹp, hộp đựng) cho thịt chín và sống
  • Không bao giờ đặt thức ăn chín lên đĩa hoặc bề mặt có thịt sống
  • Giữ thịt sống trong hộp kín tránh xa thực phẩm đã sẵn sàng để ăn, chẳng hạn như rau quả
  • Không đặt thịt sống gần bên cạnh thịt chín trên vỉ nướng
  • không cho nước sốt vào thức ăn chín nếu nó đã được sử dụng với thịt sống

Giữ lạnh thực phẩm

Điều quan trọng nữa là bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để hạn chế sự phát triển của vi trùng gây ngộ độc.

Hãy chắc chắn rằng bạn giữ cho các loại thực phẩm sau đây luôn mát mẻ:

  • Rau quả
  • Sữa, kem, sữa chua
  • Bánh tráng miệng và bánh kem
  • Bánh mì
  • Giăm bông và các loại thịt nấu chín khác
  • Phần thịt sống còn lại

Đừng để thực phẩm chín trong tủ lạnh hơn 2 giờ và cũng đừng để thực phẩm chín dưới ánh mặt trời.

An toàn cháy nổ khi nướng thịt

Hãy chắc chắn rằng thịt nướng của bạn ổn định trên một bề mặt bằng phẳng, cách xa cây và các vật dụng dễ cháy. Sở cứu hỏa khuyên bao phủ phần dưới cùng của bếp nướng bằng tấm sắt-thép để ngăn cách than với sàn nhà. Chỉ sử dụng loại than nướng được công nhận hoặc nhiên liệu được dùng trong nấu nướng. Không bao giờ sử dụng xăng để nướng thịt!

Nét Bút Tri Ân

Related posts

Bí quyết ngâm củ kiệu trắng giòn cực kỳ đơn giản

Nhung Vũ

Mẹo chống say tàu xe khi đi du lịch vô cùng hiệu quả

Nhung Vũ

15 mẹo làm giảm trào ngược axit dạ dày vô cùng hiệu quả

Nhung Vũ

Leave a Comment