Mẹo vặt

10 mẹo đơn giản giúp bạn cắt hành không bị cay mắt

mẹo đơn giản giúp bạn cắt hành không bị cay mắt

Hành tây chứa nhiều thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, kháng viêm, kiểm soát lượng đường trong máu…rất nhiều lợi ích của hành mà tôi không thể kể hết trong phần mô tả này.

Hành tây là nguyên liệu thường thấy trong các bữa ăn gia đình, nhưng việc cắt, thái hành thường gây chảy nước mắt khiến cho chị em phụ nữ phải “khóc ròng” mỗi khi chế biến món ăn này.

Nhưng vì sao khi cắt hành lại gây chảy nước mắt? Bởi vì trong hành có chứa một hợp chất hữu cơ lưu huỳnh (propanelthial sulfoxide) gây khó chịu cho mắt khi tiếp xúc. Nó khiến mắt của chúng ta phải tiết dịch để làm loãng lượng lưu huỳnh này.

Khi chúng ta cắt hành sẽ giải phóng lượng lưu huỳnh này vào không khí và do đó, để cắt hành không bị cay mắt là hạn chế lượng khí này tiếp xúc với mắt và bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn làm điều đó!

1. Cho hành vào tủ lạnh trước khi cắt

Trước khi cắt, thái hành thì các bạn làm sạch vỏ rồi cho hành vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút nhằm giảm lượng lưu huỳnh tiết ra không khí. Vì hành rất dễ lây mùi sang các đồ ăn khác, nên tốt nhất là bạn cho vào bịch và không nên để lâu quá nhé!

2. Sử dụng quạt

Một mẹo thái hành không bị cay mắt rất hay và dễ làm là sử dụng quạt. Bạn có thể ngồi cùng chiều với hướng gió của quạt để khi lưu huỳnh bay ra không khí sẽ bị quạt thổi bay đi.

Ngoài ra, khi cắt hành thì bạn nên chọn nơi thoáng khí như ngoài trời, gần cửa sổ hoặc quạt thông gió…để giảm lượng lưu huỳnh bay vào mắt gây khó chịu.

3. Sử dụng nến

Một cách đơn giản khác để cắt hành không bị chảy nước mắt là thắp một ngọn nến lung linh bên cạnh tấm thớt cắt hành. Vì lưu huỳnh rất dễ bắt lửa nên lượng nhiệt của ngọn nến sẽ hút bớt lượng lưu huỳnh bay ra không khí.

4. Cắt phần gốc hành dưới nước

Thường thì chúng ta sẽ cắt bỏ phần gốc trước rồi mới thái hành, nhưng cách làm này sẽ khiến hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều ở 2 đầu hành bay ra không khí gây chảy nước mắt.

Do đó, mẹo cắt hành không bị cay mắt là để lại phần gốc và đầu sau cùng. Có nghĩa là chúng ta sẽ cắt đôi thân củ hành rồi thái như thường ngày, phần gốc và đầu hành thái cuối cùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xử lý 2 đầu củ hành ngay từ đầu bằng cách cắt dưới nước hoặc vòi nước. Cách này giúp giữ lượng lưu huỳnh tập trung nhiều ở 2 đầu hành bị nước giữ lại, không bay vào không khí gây kích thích mắt.

5. Rửa dao liên tục

Khi thái hành, bạn nên sử dụng một con dao thật sắc, một thau nước kế bên và nhúng liên tục vào nước để giữ lượng lưu huỳnh từ hành không bay vào không khí khiến bạn bị cay mắt.

6. Úp mặt vỏ lên phía trên

Vì lượng lưu huỳnh gây kích thích mắt nằm trong phần thịt của củ hành, nên khi cắt, thái hành bạn phải cho phần thịt này úp xuống và phần ngoài vỏ hướng lên. Điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng khí propanelthial sulfoxide có trong hành tây bay vào mắt bạn.

7. Đeo kính mát hoặc kính bơi

Một cách an toàn nhất để tránh chảy nước mắt khi cắt hành là đeo kính bơi hoặc kính mát du lịch. Mắt kính sẽ giúp hạn chế tối đa khả năng mắt của bạn tiếp xúc với lưu huỳnh từ củ hành bay vào không khí.

8. Sử dụng khoai tây tươi

Một mẹo đơn giản khác giúp các bạn cắt hành không bị cay mắt là dùng khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao. Tôi chưa thử cách này bao giờ nhưng có thể nó sẽ mang lại hiệu quả đấy. Thử xem nào các bạn!

9. Nhai kẹo cao su

Mặc dù cách này hơi buồn cười, nhưng nhiều người cho rằng để hợp chất lưu huỳnh từ hành không gây khó chịu cho mắt là hút nó vào miệng!

Đó là bạn hít thở bằng miệng khi thái hành, hoặc nhai bánh mỳ, kẹo cao su để miệng hoạt động liên tục trong thời gian cắt hành sẽ hạn chế đáng kể lượng lưu huỳnh tiếp xúc với mắt.

10. Dự trữ hành trong tủ lạnh

Nếu hành tây là nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của bạn, thì bạn có thể cắt với số lượng lớn và dự trữ chúng trong các hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Ngoài ra, mẹo để khử mùi hành sau khi cắt xong là rửa tay với nước chanh hoặc nước rửa chén, sau đó rửa sạch lại với nước. Trên đây là 10 mẹo đơn giản giúp bạn không cay mắt khi cắt hay thái hành. Hãy áp dụng nó để tránh việc “vừa ăn vừa khóc” nhé! Chúc bạn nhiều sức khỏe để mang đến những món ăn hấp dẫn cho gia đình thân yêu của mình.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

Mẹo chống say tàu xe khi đi du lịch vô cùng hiệu quả

admin

Mẹo nướng thịt không bị ngộ độc thực phẩm

admin

7 cách đơn giản để cải thiện tinh thần của bạn

admin

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor
cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor