Sức Khỏe

Nấm Lim Xanh Rừng Giá Vô Chừng, Phân Biệt Hình Ảnh Thật Giả

tác dụng của nấm lim xanh

Nấm linh xanh rừng hay còn gọi là nấm linh xanh, được mọi người biết đến bởi công dụng vô cùng tuyệt vời của nó trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh nan y.

Nấm linh xanh rừng là một loài nấm quý hiếm. Nấm linh xanh rừng là loại nấm được mọc tự nhiên và được người dân tìm kiếm, đào về từ trên rừng và rất khó kiếm được. Do đó giá của nó khá cao và bị làm giả bán trôi nổi trên thị trường rất nhiều. Vì thế, khách hàng cần chú ý phân biệt nấm lim xanh rừng thật và giả để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Thông Tin Cần Biết Về Nấm Lim Xanh Rừng

tác dụng của nấm lim xanh
Tác dụng của nấm lim xanh

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số thông tin cần biết về nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh rừng là gì và cách nhận biết nấm lim xanh rừng thật

Nấm lim xanh là một loài nấm quả thể, rất lớn, đây là loài nấm đặc hữu tại Việt Nam. Tên của nó là nấm lim xanh rừng, bởi nó được mọc trên gỗ cây lim xanh quý hiếm.

Bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy được cây nấm chia thành hai phần là mũ tán của nấm và chân nấm. Do là loài nấm quả thể, nên nấm lim xanh có mũ rộng tầm 20cm, hình quạt với độ dày của mũ nấm từ 2 cm đến 5 cm, có mặt cắt ngang thể hiện rõ nét trên các thớ chiều trên dưới.

Nấm lim xanh thật có chân ngắn không dài thon như nấm giả, đặc biệt bạn cần chú ý sờ mũ tán nấm, nó dày và cứng, đôi chỗ nhìn đen bóng và có mùi thơm đặc trưng của thảo dược.

nấm lim xanh tự nhiên mọc trong rừng Tiên Phước, Quảng Nam
Nấm lim xanh tự nhiên mọc trong rừng Tiên Phước, Quảng Nam. Ảnh: namlimquangnam.net

Nấm lim xanh mọc nơi nào?

Nấm lim xanh chỉ mọc trên thân gỗ gốc cây lim xanh rừng đã mục, để tìm được gỗ lim xanh bạn cần lên rừng tìm thân gỗ lim xanh đã bị đốn hạ sau thời gian dài.

Nhưng việc tìm kiếm nấm lim xanh rừng khá là khó khăn, bởi các vùng rửng nguyên sinh không còn nhiều. Tại Việt Nam, muốn tìm nấm lim xanh rừng thì cần tới các vùng hiểm trở giáp biên giới Việt – Lào như dãy núi Trường Sơn, ở Tây Nguyên bởi nơi này con người chưa khai phá rừng nhiều do quá nguy hiểm nên còn tồn tại những gốc lim xanh hơn trăm năm tuổi.

Nếu bạn đi rừng sẽ nhận thấy có nhiều loại nấm linh chi với hình dáng tương tự được mọc trên các thân cây gỗ tạp khác, tuy nhiên bạn nên chú ý rằng loài nấm lim xanh rừng này chỉ mọc trên thân hoặc gốc cây lim xanh đã mục thôi nhé.

Hiện nay, nấm lim xanh đang bị làm giả và bán trôi nổi trên thị trường rất nhiều bởi nó có giá thành cao, kiếm lợi nhuận dễ dàng. Đặc biệt, nó giúp hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh nan y, như ung thư, xơ gan, u, bướu,.. ngoài ra nó giúp cơ thể được khỏe mạnh, hồi phục sinh lý cực tốt, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng mà ít gây tác dụng phụ như thuốc Tây.

Khi ra thị trường, bạn sẽ gặp nấm lim xanh giả như sử dụng nấm linh chi trồng, linh chi Trung Quốc trộn với nấm lim xanh nhằm tăng khối lượng lên mà ít người biết tới; hoặc sử dụng các loại nấm dại để làm giả nấm lim xanh bởi khi phơi khô hoặc thái lát sẽ khó có thể phân biệt chúng đâu là thật, đâu là giả.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Nếu bạn mua nấm tươi về tự phơi khô, bảo quản và sử dụng thì bạn hãy chú ý quan sát kỹ các đặc điểm sau để phân biệt chúng nhé.

Đối với nấm lim xanh rừng thật mũ nấm và chân nấm thẳng hàng với nhau chứ không vuông góc như các loại nấm khác. Do nấm lim xanh rừng từ thân gỗ lim xanh đâm ngang ra, mọc song song với mặt đất chứ không mọc từ dưới đất lên nên chân  nấm và mũ nấm luôn mọc thẳng hàng với nhau chứ không vuông góc. Đối với những cây nấm lim xanh mọc từ dưới rễ lim bị mục xuyên qua đất thì chất lượng của nó rất thấp và được bán với giá rẻ hơn nhiều so với nấm lim xanh rừng loại một.

Mua Nấm Lim Xanh Ở Đâu Uy Tín, Chất Lượng, Cẩn Thận Bị Lừa
Mua Nấm Lim Xanh Ở Đâu Uy Tín, Chất Lượng, Cẩn Thận Bị Lừa

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng loại một và loại hai

Nấm lim xanh rừng loại một là nấm lim xanh được mọc hoàn toàn từ thân gỗ lim xanh và tuyệt đối không bị dính đất do đó giá của nó khá là cao trên thị trường. Loại nấm này có chân rất ngắn, thường giao động từ 0,1 đến 5 cm, và có tán mũ dày từ 2 đến 5 cm.

Đối với những cây lim xanh mọc từ rễ ở dưới đất và mọc xuyên qua đất là nấm lim xanh loại hai và đương nhiên giá bán sẽ thấp hơn nhiều so với loại một. Bởi nếu nấm nhổ từ gốc rễ cây sẽ không thể khó phân biệt đó được là rễ cây lim xanh hay rễ cây gỗ khác. Ngoài ra, nấm lim xanh để đạt chất lượng tốt nhất cần phải được mọc lên từ thân gỗ lim chứ không được mọc lên từ dưới đất, nó khiến chất lượng kém đi rất nhiều bởi nấm lim xanh chủ yếu có lấy chất dinh dưỡng từ việc phân hủy gỗ từ cây lim xanh nên nếu mọc dưới đất thì chỉ phân hủy đc từ lá mục hoặc các cành nhỏ, từ đó chất dinh dưỡng cũng kém hơn. Đối với loại này, chân nấm thường dài hơn rất nhiều gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với loại 1 do nó phải xuyên qua đất để mọc lên, nên chân dài từ 10 đến 15 cm và tán mũ nấm mỏng hơn nhiều so với loại 1, độ dày dao động 1 đến 2 cm. Tuy nhiên, đây là loại nấm được dễ dàng bị các thương lái trà trộn với loại nấm linh chi Trung Quốc có giá rất rẻ để bán kiếm lời bởi hình dạng bên ngoài của nấm lim xanh loại hai rất giống với nấm linh chi Trung Quốc.

Vì thế, dù giá có hơi “chát” hơn so với loại hai nhưng bạn hãy cố gắng mua, sử dụng nấm lim xanh loại một để đảm bảo an toàn khi sử dụng nhé.

Phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh trồng?

Do nấm linh xanh rừng được mọc từ thân gỗ cây lim xanh bị mục, trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt nên hình dạng của nó sẽ rất xấu xí, không được mỡ màng, bóng bẩy như nấm lim xanh trồng. Đối với nấm lim xanh rừng sẽ có màu nâu sẫm ngả đen hoặc xám chứ không màu phải màu nâu nhạt và ngả hồng như nấm lim xanh được nuôi trồng. Do được trồng trong môi trường nhân tạo nên nấm lim xanh sẽ có các kích thước đều nhau, còn đối với nấm lim xanh rừng, thì sẽ đầy đủ kích cỡ lớn nhỏ.

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng các thực phẩm thiên nhiên ngày càng nhiều, đặc biệt nấm lim xanh là thảo dược rất tốt cho sức khỏe thì việc làm giả chúng ngày càng tinh vi hơn. Đối với một người cần học cách nhận biết cơ bản các loại nấm từ một đến hai năm thì đối với những người dân chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó phân biệt đâu là nấm lim xanh thật, đâu là nấm lim xanh giả.

Độc giả hãy cố gắng tìm chọn những nơi bán nấm lim xanh uy tín, đồng thời dựa vào các đặc điểm phía trên mà bài viết chúng tôi đã cung cấp để mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng nhé.

Related posts

Review Sữa Ong Chúa Tươi Đắp Mặt Và Uống, Tuyệt Vời!

Nhung Vũ

Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa Tươi Đúng Cách, Không Bị Hỏng

Nhung Vũ

Người Già Có Nên Uống Sữa Ong Chúa Không, Đừng Lạm Dụng

Nhung Vũ

Leave a Comment