Bệnh tật

Bệnh viêm loét đại tràng có nguy hiểm không?

bệnh viêm loét đại tràng có nguy hiểm không

Viêm loét đại tràng là một tình trạng lâu dài mà người bệnh phải kiểm soát chứ không phải là một căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, đây là một căn bệnh nghiêm trọng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm, đặc biệt nếu bệnh nhân không được điều trị đúng cách.

Viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng (tiếng Anh: ulcerative colitis) là một dạng viêm ruột (IBD) – bệnh Crohn là một loại viêm ruột khác. Viêm loét đại tràng nói về tình trạng viêm ở lớp lót bên trong trực tràng và ruột già của bạn, còn được gọi là đại tràng.

Nó xảy ra khi hệ miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào ruột gây viêm và loét trong ruột. Viêm loét đại tràng không phải là một căn bệnh nguy hiểm và có thể điều trị được.

Hầu hết những người mắc bệnh này đều có thể sống lâu. Tuy nhiên, các biến chứng có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm, theo một nghiên cứu của Đan Mạch vào năm 2003. Viêm loét đại tràng nặng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, đặc biệt là trong vòng vài năm đầu tiên sau khi bạn được chẩn đoán.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm loét đại tràng là gì?

Bệnh viêm loét đại tràng thường không gây tử vong, nhưng một số biến chứng có thể gây nguy hiểm.

Các biến chứng có thể xuất hiện từ bệnh viêm loét đại tràng bao gồm:

  • Cục máu đông
  • Ung thư đại trực tràng
  • Thủng đường tiêu hóa, hoặc một lỗ trong đại tràng của bạn
  • Viêm xơ đường mật nguyên phát
  • Chảy máu nghiêm trọng
  • Toxic megacolon: viêm đại tràng nhiễm độc cấp tính gây phình đại tràng
  • Chứng loãng xương do sử dụng thuốc steroid để điều trị viêm loét đại tràng

Phình đại tràng nhiễm độc (toxic megacolon)

Biến chứng nghiêm trọng nhất là phình đại tràng nhiễm độc. Nó gây sưng đại tràng và có thể làm vỡ đại tràng. Phình đại tràng nhiễm độc ảnh hưởng đến 10% người bị viêm loét đại tràng.

Tỷ lệ tử vong của người bị phình đại tràng dao động từ 19%-45%. Nguy cơ tử vong cao hơn nếu ruột bị vỡ mà không được điều trị ngay lập tức.

Thủng ruột

Một lỗ thủng trong ruột cũng nguy hiểm. Vi khuẩn từ ruột của bạn có thể xâm nhập vào khoang bụng và gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng gọi là viêm phúc mạc.

Viêm xơ đường mật nguyên phát

Viêm xơ đường mật nguyên phát là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khác của viêm loét đài tràng. Nó gây sưng và tổn thương ống dẫn mật của bạn. Những ống dẫn này mang chất dịch tiêu hóa từ gan đến ruột của bạn.

Vết sẹo hình thành và thu hẹp các ống mật, cuối cùng là gây tổn thương gan nghiêm trọng. Theo thời gian, bạn có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng và suy gan. Những vấn đề này có thể đe dọa tính mạng.

Ưng thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng cũng là một biến chứng nghiêm trọng. Từ 5 đến 8% người bị viêm loét đại tràng phát triển ung thư đại trực tràng trong vòng 20 năm sau khi chẩn đoán viêm loét đại tràng.

Tỷ lệ này cao hơn một chút so với nguy cơ ung thư đại trực tràng ở những người không bị viêm loét đại tràng, từ 3 đến 6%. Ung thư đại trực tràng có thể gây tử vong nếu nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh viêm loét đại tràng có thể chữa được không?

Ảnh hưởng của viêm loét đại tràng có thể khác nhau ở từng người, nhưng nó thường là một tình trạng suốt đời. Các triệu chứng đến và đi theo thời gian.

Bạn sẽ có các triệu chứng bùng phát, tiếp theo là giai đoạn không có triệu chứng gọi là thuyên giảm. Một số người bị viêm loét đại tràng nhiều năm mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Những người khác trải nghiệm các triệu chứng thường xuyên hơn.

Nhìn chung, khoảng một nửa số người bị viêm loét đại tràng sẽ tái phát, ngay cả khi họ đang được điều trị. Bạn sẽ có triển vọng tốt nhất nếu tình trạng viêm chỉ ở một khu vực nhỏ của đại tràng. Viêm loét đại tràng lan rộng có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn và khó điều trị hơn.

Một cách để chữa viêm loét đại tràng là phẫu thuật để loại bỏ đại tràng và trực tràng của bạn. Phương pháp này được gọi là proctocolectomy. Một khi đại tràng và trực tràng của bạn được loại bỏ, bạn sẽ có nguy cơ thấp hơn đối với các biến chứng nguy hiểm như ung thư đại tràng.

Bạn có thể cải thiện tình trạng của mình bằng cách chăm sóc tốt viêm loét đại tràng và kiểm tra thường xuyên để tìm các biến chứng. Nếu bạn được chẩn đoán viêm loét đại tràng và sống chung với nó trong khoảng 8 năm, thì bạn nên thường xuyên nọi soi đại tràng để tìm kiếm các nguy cơ gây ung thư đại tràng.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

Hẹp bao quy đầu là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Nhung Vũ

Bệnh sởi là gì? Những điều cần biết về bệnh sởi

Nhung Vũ

Những điều cần biết về bệnh tâm thần phân liệt

Nhung Vũ

Leave a Comment