Mẹo vặt

15 mẹo làm giảm trào ngược axit dạ dày vô cùng hiệu quả

15 mẹo làm giảm trào ngược axit dạ dày vô cùng hiệu quả

Hàng triệu người bị trào ngược dạ dày và ợ nóng trên thế giới. Cách điều trị thường được sử dụng là thuốc thương mại, chẳng hạn như gaviscon hoặc omeprazole. Tuy nhiên, thay đổi lối sống có thể mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh.

Chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống hoặc cách bạn ngủ cũng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của chứng trào ngược axit dạ dày, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Tổng quan

Trào ngược dạ dày nói về tình trạng axit dạ dày bị đẩy lên thực quản, ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Thông thường thì chứng trào ngược hay ợ nóng là bình thường và vô hại, thường không gây nguy hiểm. Nhưng nếu nó xảy ra quá thường xuyên thì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thực quản của bạn.

Triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược dạ dày được gọi là chứng ợ nóng, đó là một cảm giác đau đớn, rát ở ngực hoặc cổ họng.

Trong số những người thường xuyên bị ợ nóng, 20-40% được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), đây là dạng trào ngược axit dạ dày phổ biến và nghiêm trọng nhất.

Ngoài chứng ợ nóng, các triệu chứng phổ biến của trào ngược dạ dày bao gồm một vị chua bên trong miệng và gây khó nuốt. Các triệu chứng khác bao gồm ho, hen suyễn, xói mòn răng và viêm thanh quản…

Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp 15 cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà để giảm triệu chứng của trào ngược dạ dày và ợ nóng, tất cả đều được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học.

1. Đừng ăn quá nhiều trong một bữa

Khi bạn nuốt thức ăn, một cơ vòng tròn được gọi là cơ vòng thực quản dưới sẽ mở ra để thức ăn đi xuống dạ dày. Nó hoạt động như một van để ngăn chặn các nội dung có tính axit của dạ dày trào ngược trở lại thực quản. Nó tự nhiên mở ra khi bạn nuốt, ợ hơi hoặc nôn mửa. Nếu không thì nó sẽ đóng lại.

Ở những người bị trào ngược dạ dày, cơ này bị suy yếu hoặc rối loạn chức năng. Phản ứng trào ngược cũng có thể xảy ra khi có quá nhiều áp lực lên cơ vòng thực quản khiến axit thoát qua khe hở.

Không ngạc nhiên, hầu hết các triệu chứng trào ngược dạ dày đều xảy ra sau bữa ăn. Nó cũng có vẻ như bữa ăn lớn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Một cách đơn giản giúp bạn giảm thiểu sự trào ngược axit là không nên ăn quá nhiều.

Tóm tắt: Tránh ăn những bữa ăn lớn. Trào ngược axit thường xảy ra sau bữa ăn, và ăn quá nhiều có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

2. Giảm cân

Cơ hoành là một cơ nằm phía trên dạ dày của bạn. Ở những người khỏe mạnh, cơ hoành giúp tăng cường cơ vòng thực quản dưới. Như đã đề cập ở trên, cơ này giúp ngăn ngừa axit dạ dày rò rỉ vào thực quản.

Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều mỡ bụng, áp lực có thể khiến cho cơ vòng thực quản dưới bị đẩy lên trên, tránh xa sự hỗ trợ của cơ hoành. Tình trạng này được gọi là thoát vị hoành (thoát vị hiatus).

Thoát vị hoành là lý do chính khiến người béo phì và phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị trào ngược dạ dày và ợ nóng. Một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng, thêm cân trong vùng bụng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Các nghiên cứu được kiểm soát hỗ trợ điều này, cho thấy giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Giảm cân nên là một trong những ưu tiên nếu bạn bị trào ngược axit và ợ nóng.

Tóm tắt: Áp lực quá mức bên trong ổ bụng là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày. Giảm mỡ bụng có thể làm giảm một số triệu chứng của bệnh.

3. Áp dụng chế độ ăn kiêng low-card

Có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn low-carb (ít đường, tinh bột) có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng, carbohydrate chưa tiêu hóa có thể gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn và áp suất cao bên trong ổ bụng. Một số thậm chí suy đoán điều này có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của trào ngược dạ dày.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sự phát triển quá mức của vi khuẩn là do chức năng tiêu hóa và hấp thụ carb bị suy yếu. Có quá nhiều carbohydrate chưa tiêu hóa trong hệ thống tiêu hóa của bạn làm cho bạn bị đầy hơi và sình bụng. Nó cũng có xu hướng khiến bạn bị trào ngược thường xuyên hơn.

Hỗ trợ ý tưởng này, một vài nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng chế độ ăn low-carb giúp cải thiện các triệu chứng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, điều trị bằng kháng sinh có thể làm giảm đáng kể sự trào ngược axit, bằng cách giảm số lượng vi khuẩn sinh ra khí trong bụng.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia sử dụng chất bổ sung xơ prebiotic thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sản xuất khí. Các triệu chứng trào ngược của người tham gia trở nên tồi tệ hơn.

Tóm tắt: Trào ngược axit dạ dày có thể là do tiêu hóa carb kém và phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non. Chế độ ăn low-carb dường như là phương pháp điều trị hiệu quả nhưng cần nghiên cứu thêm.

4. Hạn chế rượu bia

Uống nhiều rượu bia có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh trào ngược dạ dày và chứng ợ nóng.

Nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng bằng cách tăng axit dạ dày, làm giãn cơ vòng thực quản dưới và làm giảm khả năng loại bỏ axit của thực quản.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống rượu bia vừa phải cũng có thể gây ra các triệu chứng trào ngược ở những người khỏe mạnh.

Tóm tắt: Uống rượu bia quá mức có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Nếu bạn bị ợ nóng, hạn chế rượu bia có thể giúp giảm bớt một số cơn đau của bạn.

5. Đừng uống quá nhiều cà phê

Các nghiên cứu cho thấy rằng, uống nhiều cà phê có thể làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới từ đó làm tăng nguy cơ trào ngược axit.

Một số bằng chứng chỉ ra caffeine có thể là thủ phạm. Tương tự như cà phê, caffeine làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới khiến axit trở lại thực quản. Ngoài ra, uống cà phê đã khử caffein đã được chứng minh là làm giảm trào ngược so với cà phê thông thường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã cho người tham gia tiêu thụ caffeine hòa với nước nhưng lại không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến trào ngược.

Những phát hiện này chỉ ra rằng, các hợp chất khác có trong cà phê có thể đóng một vai trò trong tác dụng của cà phê đối với trào ngược axit. Việc sản xuất và pha chế cà phê cũng có thể là nguyên nhân.

Mặc dù một số nghiên cứu cho rằng cà phê có thể làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược dạ dày, nhưng bằng chứng không hoàn toàn là khẳng định.

Một nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng phụ nào khi bệnh nhân trào ngược dạ dày tiêu thụ cà phê ngay sau bữa ăn. Tuy nhiên, cà phê làm tăng thời gian hồi lưu giữa các bữa ăn.

Ngoài ra, một nghiên cứu quan sát không tìm thấy ảnh hưởng đáng kể nào của việc uống cà phê đối với các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.

Tuy nhiên, khi các dấu hiệu của trào ngược axit đã được nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cà phê có liên quan đến tổn thương nhiều hơn trong thực quản.

Việc uống cà phê làm trầm trọng thêm chứng trào ngược dạ dày có thể phụ thuộc vào từng cá nhân. Do đó, nếu cà phê làm bạn bị ợ nóng, chỉ cần tránh nó hoặc hạn chế trong chế độ ăn uống của bạn.

Tóm tắt: Bằng chứng cho thấy rằng cà phê làm cho chứng trào ngược dạ dày và ợ nóng tồi tệ hơn. Nếu bạn cảm thấy cà phê làm tăng các triệu chứng của bạn, bạn nên xem xét hạn chế tiêu thụ nó.

6. Nhai kẹo cao su

Một vài nghiên cứu cho thấy, kẹo cao su chứa bicarbonate có thể làm giảm độ axit trong thực quản. Những phát hiện này chỉ ra rằng, kẹo cao su và sự gia tăng liên quan đến sản xuất nước bọt có thể giúp làm sạch axit trong thực quản.

Tuy nhiên, kẹo cao su có lẽ không giúp ích nhiều trong việc làm giảm chứng trào ngược dạ dày.

Tóm tắt: Nhai kẹo cao su làm tăng sự hình thành nước bọt và giúp làm sạch axit dạ dày trong thực quản.

7. Tránh ăn hành tây sống

Một nghiên cứu ở những người bị trào ngược dạ dày cho thấy rằng, ăn một bữa ăn có chứa hành tây sống làm tăng đáng kể chứng ợ nóng, trào ngược axit và ợ hơi so với một bữa ăn giống hệt mà không có hành tây.

Sự ợ hơi thường xuyên có thể là dấu hiệu của việc tích tụ nhiều khí được sản xuất do lượng chất xơ lên men cao trong hành tây. Hành tây cũng có thể gây kích thích niêm mạc thực quản khiến chứng ợ nóng trầm trọng hơn.

Bất kể lý do gì, nếu bạn thấy việc ăn hành tây sống làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn, bạn nên tránh nó.

Tóm tắt: Một số người bị chứng ợ nóng và các triệu chứng trào ngược khác sau khi ăn hành tây sống.

8. Hạn chế sử dụng đồ uống có ga

Bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản đôi khi được khuyên nên giới hạn lượng đồ uống có ga. Một nghiên cứu quan sát thấy rằng, nước giải khát có ga có liên quan với các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, các nghiên cứu kiểm soát cho thấy uống nước có ga hoặc tăng lực làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, so với uống nước suối.

Lý do chính là khí carbon dioxide trong đồ uống có ga khiến cho bạn ợ thường xuyên hơn – một hành động có thể làm tăng lượng axit thoát ra ngoài dạ dày đến thực quản.

Tóm tắt: Đồ uống có ga làm tăng tần suất ợ hơi, có thể thúc đẩy trào ngược axit. Nếu chúng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, hãy thử uống ít hơn hoặc tránh chúng hoàn toàn.

9. Hạn chế uống quá nhiều nước ép họ cam quýt

Trong một nghiên cứu với sự tham gia của 400 bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, 72% báo cáo rằng nước cam hoặc bưởi làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Độ chua của quả cam quýt không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào những tác động này. Nước cam có độ pH trung tính cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Vì nước cam quýt không làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, có khả năng là một số thành phần của nó gây kích thích niêm mạc thực quản.

Nước ép cam quýt có thể không gây trào ngược axit, nhưng nó có thể làm cho chứng ợ nóng của bạn tạm thời tồi tệ hơn.

Tóm tắt: Hầu hết bệnh nhân có báo cáo trào ngược dạ dày rằng uống nước ép cam quýt làm cho các triệu chứng của họ tồi tệ hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng nước ép họ cam quýt gây kích thích niêm mạc thực quản.

10. Hạn chế tiêu thụ sô-cô-la

Đôi khi bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản được khuyên nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ sô cô la. Tuy nhiên, bằng chứng cho khuyến cáo này là yếu.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng, việc tiêu thụ 4 ounce (120 ml) sirô sô cô la làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới. Một nghiên cứu được kiểm soát khác cho thấy uống nước chứa sô cô la làm tăng lượng axit trong thực quản, so với giả dược.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi có kết luận mạnh mẽ về tác động của sô cô la đối với các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Tóm tắt: Có bằng chứng hạn chế cho rằng, sô cô la làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược, nhưng cần nghiên cứu thêm.

11. Tránh sử dụng bạc hà

Bạc hà là loại thảo mộc phổ biến được sử dụng để làm hương vị thực phẩm, kẹo, kẹo cao su, nước súc miệng và kem đánh răng. Chúng cũng là những nguyên liệu phổ biến trong trà thảo dược.

Một nghiên cứu có kiểm soát của bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản không tìm thấy bằng chứng về tác dụng của bạc hà trên cơ vòng thực quản dưới.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ nhiều bạc hà có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit dạ dày, có lẽ là do kích thích bên trong thực quản.

Nếu bạn cảm thấy bạc hà làm cho chứng ợ nóng của bạn tồi tệ hơn thì hãy tránh nó.

Tóm tắt: Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, bạc hà có thể làm trầm trọng hơn chứng ợ nóng và các triệu chứng trào ngược khác, nhưng bằng chứng bị hạn chế.

12. Nâng cao đầu giường

Một số người bị các triệu chứng trào ngược dạ dày vào ban đêm. Điều này có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ và khiến họ mệt mỏi.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, những bệnh nhân nâng cao đầu giường khi ngủ có ít hồi lưu và triệu chứng trào ngược hơn so với những người ngủ bình thường.

Ngoài ra, một phân tích của các nghiên cứu kiểm soát kết luận rằng, nâng cao đầu giường là một phương pháp hiệu quả để giảm các triệu chứng trào ngược axit và ợ nóng vào ban đêm.

Tóm tắt: Nâng cao đầu giường có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược vào ban đêm.

13. Đừng ngủ sau khi ăn

Người bị trào ngược dạ dày thường được khuyên nên tránh ăn trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ. Mặc dù đề xuất này có ý nghĩa, nhưng có rất ít bằng chứng ủng hộ nó.

Một nghiên cứu ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản cho thấy rằng, ăn tối muộn không ảnh hưởng đến trào ngược axit so với bữa ăn trước 7 giờ tối.

Tuy nhiên, một nghiên cứu quan sát cho thấy, ăn quá nhiều trước khi đi ngủ có liên quan đến các triệu chứng trào ngược axit dạ dày.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi có kết luận vững chắc về ảnh hưởng của bữa ăn tối muộn đối với trào ngược dạ dày. Nó cũng có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

Tóm tắt: Các nghiên cứu cho thấy rằng, ăn quá nhiều khi chuẩn bị đi ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit vào ban đêm. Tuy nhiên, bằng chứng là không thuyết phục và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

14. Khi ngủ đừng nằm nghiêng bên phải

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, nằm nghiêng bên phải có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày vào ban đêm. Lý do không hoàn toàn rõ ràng nhưng có thể giải thích bằng giải phẫu học.

Thực quản dẫn thức ăn đi vào bên phải của dạ dày. Kết quả là cơ vòng thực quản dưới sẽ nằm trên mức axit dạ dày khi bạn ngủ bên trái. Nhưng khi bạn nằm bên phải, axit dạ dày sẽ bao phủ cơ vòng thực quản dưới. Điều này làm tăng nguy cơ rò rỉ axit và gây trào ngược.

Rõ ràng, khuyến nghị này có thể không thực tế vì hầu hết mọi người thay đổi vị trí của họ trong khi ngủ. Tuy nhiên, nghỉ ngơi ở phía bên trái có thể làm cho bạn thoải mái hơn khi bạn ngủ thiếp đi.

Tóm tắt: Nếu bạn bị trào ngược dạ dày vào ban đêm, tránh ngủ ở phía bên phải của cơ thể.

15. Uống nước nha đam (lô hội)

Nha đam thường được dùng để làm đẹp vì tính kháng khuẩn và thanh nhiệt của nó. Tuy nhiên, trong một khảo sát dựa trên các báo cáo của những người bị trào ngược axit dạ dày cho thấy, tính kháng khuẩn của nha đam giúp bảo vệ thực quản và hệ tiêu hóa, từ đó làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Mặc dù vậy, sự liên quan giữa nha đam và khả năng làm giảm chứng trào ngược axit chưa được kiểm chứng rõ ràng, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định.

Một số nhà khoa học cho rằng, các yếu tố về chế độ ăn uống là nguyên nhân chính gây ra trào ngược axit dạ dày và ợ nóng. Mặc dù điều này có thể đúng nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh những tuyên bố này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng, thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể giảm đáng kể chứng ợ nóng và các triệu chứng trào ngược axit dạ dày.

Nét Bút Tri Ân – Theo: healthline.com

Related posts

Mẹo chống say tàu xe khi đi du lịch vô cùng hiệu quả

admin

7 cách đơn giản để cải thiện tinh thần của bạn

admin

Mẹo đơn giản làm giảm bỏng rát khi ớt dính tay

admin

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor
cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor