Dinh dưỡng

Ăn nhiều trái cây và rau xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú!

ăn nhiều trái cây và rau xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Thói quen ăn uống thường được cho là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư. Gần đây, trong một nghiên cứu quy mô lớn đã khẳng định vai trò của chế độ ăn giàu trái cây và rau xanh trong việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí The BMJ hồi đầu năm nay cho thấy, những người tích hợp nhiều thực phẩm siêu chế biến vào chế độ ăn uống có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn người khác. Điều này gợi ý rằng, việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư ở một mức độ nào đó.

Trong quá khứ, một số nghiên cứu cho rằng, việc ăn nhiều trái cây và rau xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú của một người. Tuy nhiên, một số chuyên gia thời điểm đó lại không đồng tình với kết quả này, họ cho rằng các bằng chứng vẫn chưa thật sự thuyết phục.

Nhưng gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, MA, đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn, dài hạn, điều tra chi tiết mối liên hệ giữa trái cây, rau xanh trong chế độ ăn của một người và nguy cơ ung thư vú.

Nghiên cứu mới này không chỉ gợi ý việc ăn nhiều trái cây và rau xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, giảm nguy cơ phát triển các khối u ác tính, mà nó cũng giải thích mức lượng trái cây và rau xanh phù hợp nên ăn trong một ngày.

“Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã gợi ý mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu rau xanh và nguy cơ ung thư, nhưng chúng có một số giới hạn, đặc biệt là đối với các loại trái cây và rau xanh cụ thể và các loại ung thư vú cụ thể”, Maryam Farvid cho biết.

Các phát hiện của nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư.

“Nghiên cứu này cung cấp bức tranh hoàn chỉnh nhất về tầm quan trọng của việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau xanh để phòng chống ung thư vú ở phụ nữ”.

Tầm quan trọng của trái cây và rau xanh đối với ung thư vú

trai-cay-rau-xanh
Ăn nhiều trái cây và rau xanh để phòng chống ung thư vú ở phụ nữ

Farvid và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu liên quan đến chế độ ăn uống và sức khỏe tổng thể từ những người tham gia trong hai công trình nghiên cứu dân số: 88.301 phụ nữ từ “Nghiên Cứu Sức Khỏe Các Y Tá” (bắt đầu vào năm 1980), và 93.844 phụ nữ trong “Nghiên Cứu Sức Khỏe Các Y tá” (bắt đầu vào năm 1991).

Dữ liệu về thói quen ăn uống của người tham gia được thu thập thông qua bảng câu hỏi được điền trong 4 năm, trong khi thông tin liên quan đến các yếu tố nguy cơ khác dẫn đến ung thư vú bao gồm: Tuổi thọ, trọng lượng cơ thể, thói quen hút thuốc và tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư…được thu thập thông qua các bảng câu hỏi được gửi mỗi năm.

Phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ ăn nhiều hơn 5 phần rưỡi trái cây và rau xanh hàng ngày đã giảm 11% nguy cơ phát triển ung thư vú, so với những phụ nữ chỉ ăn 2 phần rưỡi hoặc ít hơn.

Cụ thể, một khẩu phần bao gồm một dĩa rau sống, một chén rau nấu chín, nửa cốc trái cây sống hoặc chín.

Farvid và nhóm nghiên cứu cũng muốn biết liệu ăn trái cây và rau xanh có liên quan đến các mức độ giảm nguy cơ khác nhau ở các loại ung thư vú khác nhau hay không. Để đạt được điều này, họ cũng tiến hành phân tích dữ liệu, tách loại ung thư theo trạng thái thụ thể và phân loại phụ.

Trái cây và rau xanh cũng làm giảm nguy cơ xuất hiện khối u ác tính

rau-xanh-tot-suc-khoe
Chị em phụ nữ nên gia tăng lượng trái cây và rau xanh trong mỗi bữa ăn của mình

Các nhà nghiên cứu đã nhận ra việc áp dụng chế độ ăn giàu trái cây và rau xanh dường như có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển các loại khối u ung thư ác tính – phát triển nhanh, lây lan nhanh và thường kháng với các phương pháp điều trị truyền thống như hóa trị.

Chúng bao gồm:

  • Ung thư vú âm tính thụ thể estrogen
  • Ung thư vú HER2
  • Các loại ung thư cơ bản, chẳng hạn như ung thư vú bộ ba âm tính.

Farvid và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng chất xơ cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy tác dụng ngăn ngừa gắn liền với trái cây và rau xanh là độc lập với hàm lượng chất xơ của chúng.

Điều đó có nghĩa là gì? Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy rằng trái cây và rau xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như chất chống oxy hóa có thể góp phần vào việc ngăn ngừa ung thư.

“Một chế độ ăn uống kết hợp nhiều trái cây và rau xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể khuyến khích chị em phụ nữ gia tăng lượng trái cây và rau xanh trong mỗi bữa ăn của mình”, Heather Eliassen cho biết trên tạp chí.

Nét Bút Tri Ân – Theo: medicalnewstoday.com

Related posts

10 lợi ích của sôcôla đen mà bạn nên biết

admin

7 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa

admin

10 lợi ích của việc uống đủ nước mỗi ngày

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor
cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor