Dinh dưỡng

7 tác hại của cà phê nếu uống không đúng cách

tác hại của cà phê nếu uống không đúng cách

Đối với nhiều người Việt Nam, thức dậy với một ly cà phê là cách tốt nhất để bắt đầu buổi sáng. Nhiều cuộc trò chuyện, đọc báo, ăn sáng…và những dự định trong ngày không thể xảy ra trước một tách cà phê.

Một số người thưởng thức cà phê và dường như không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, có một số tác động tiêu cực tiềm ẩn của cà phê, đặc biệt là vào những thời điểm nhất định hoặc khi nó trở nên gây nghiện đến nỗi bạn cảm thấy khó chịu nếu không được uống nó.

Nếu đó là cà phê nguyên chất, chất lượng cao thì một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Cà phê có thể cung cấp năng lượng tích cực, phòng chống ung thư, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh parkinson, sỏi mật, sỏi thận và xơ gan cho những người nghiện rượu.

Cà phê cũng là chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như axit chlorogenic có thể đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Chúng ta đã nghe các chuyên gia nói nhiều về lợi ích của cà phê, vậy những tác hại của nó là gì? Cũng giống như nước là thứ không thể thiếu để duy trì cuộc sống, nhưng nếu bạn uống 5 lít nước trong một lần thì tôi nghĩ đó là lần cuối cùng bạn khát nước.

Trên thực tế, uống cà phê thường được khuyến nghị như một phương pháp để duy trì sức khỏe, nhưng đối với những người tiêu thụ cà phê quá mức hoặc không đúng cách, thì nó lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa và tâm trạng.

1. Cà phê cản trở việc tiêu hóa

cafe-can-tro-viec-tieu-hoa
Protein không tiêu hóa có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe, từ đầy hơi và ợ nóng cho đến ruột kích thích

Uống cà phê trên một dạ dày trống rỗng, chẳng hạn như việc bạn uống cà phê vào buổi sáng khi chưa có gì trong bụng sẽ kích thích sản xuất axit clohydric (HCl). Điều này có thể là một vấn đề vì HCl chỉ nên được sản xuất để tiêu hóa thức ăn.

Nếu cơ thể của bạn phải làm việc thường xuyên hơn để sản xuất axit clohydric nhằm đáp ứng với lượng cà phê mà bạn tiêu thụ, thì bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa một bữa ăn lớn.

Hấp thụ protein bị ảnh hưởng bởi việc thiếu axit clohydric trong dạ dày khiến các loại thực phẩm giàu protein có thể đi vào ruột non trước khi được phân hủy đúng cách. Protein không tiêu hóa có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe, từ đầy hơi và ợ nóng cho đến ruột kích thích (IBS), viêm túi thừa và thậm chí là ung thư đại tràng.

Trên thực tế, việc không tiêu hóa thức ăn đúng cách do lượng axit clohydric thấp trong dạ dày có thể được liên quan đến hàng chục vấn đề sức khỏe khác.

Một số chuyên gia còn nói vui rằng, gần như tất cả các bệnh đều bắt đầu trong ruột. Vì vậy, bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc hạn chế bất cứ điều gì can thiệp đến hoạt động tự nhiên của nó.

2. Cà phê có thể làm loét dạ dày và ruột kích thích

cefe-lam-loet-da-day
Cafein và các axit khác được tìm thấy trong hạt cà phê có thể kích thích dạ dày và niêm mạc ruột non của bạn

Nhiều hợp chất như cafein và các axit khác được tìm thấy trong hạt cà phê có thể kích thích dạ dày và niêm mạc ruột non của bạn. Đây được biết là một vấn đề lớn với những người bị loét, viêm dạ dày, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột mãn tính (Crohn).

Những người gặp phải tình trạng bệnh lý này đều được bác sĩ khuyên tránh sử dụng cà phê hoàn toàn. Do đó, câu hỏi đặt ra là, uống cà phê quá nhiều có thể góp phần gây ra những vấn đề này ngay từ đầu không?

Loét dạ dày được cho là do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Tuy nhiên, các chất axit trong cà phê có thể đã góp phần làm suy yếu lớp lót dạ dày dẫn đến việc vi khuẩn H. pylori dễ dàng xâm nhập.

Uống cà phê cũng gây kích thích niêm mạc ruột non có khả năng dẫn đến co thắt bụng, chuột rút và các vấn đề đào thải thường xen kẽ giữa táo bón và tiêu chảy. Tình trạng này được gọi là hội chứng ruột kích thích và ngày càng có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh này trong những năm gần đây.

3. Cà phê có thể gây ra chứng ợ nóng

Trào ngược dạ dày và ợ nóng có thể được gây ra bởi cà phê do nó làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Cơ nhỏ này thường đóng chặt khi bạn ăn để ngăn chặn thực phẩm trở lại thực quản. Nhưng khi bạn uống cà phê quá nhiều, lượng axit clohydric đã làm mòn lớp lót mỏng manh khiến nó giãn ra.

Ngoài ra, những loại đồ uống có gas hoặc “đồ uống tăng năng lượng” cũng góp phần gây ợ nóng, nhưng cà phê là loại đồ uống tiêu biểu gây ra hiện tượng này.

Ngay cả cà phê decaf cũng thường xuyên gây ợ nóng cho một số người, và các nhà nghiên cứu nghĩ rằng các hợp chất khác trong cà phê cũng có thể góp phần gây ra trào ngược dạ dày thực quản.

4. Cà phê khiến cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng kém

cefe-lam-hap-thu-dinh-duong-kem
Cà phê làm cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn trở nên khó khăn hơn

Uống cà phê có thể làm tăng nhu động ruột, quá trình trong đường tiêu hóa khiến chúng ta muốn đi vào nhà vệ sinh. Một số người sử dụng cà phê như một loại thuốc nhuận tràng, nhưng có một số vấn đề với điều này.

Bằng cách kích thích nhu động ruột, cà phê cũng góp phần thúc đẩy tăng tiết dịch dạ dày khiến thức ăn từ dạ dày được truyền vào ruột non một cách nhanh chóng, thường là trước khi thức ăn được tiêu hóa đúng cách.

Ở trạng thái phân hủy một phần này, nó làm cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn trở nên khó khăn hơn. Nó cũng làm tăng nguy cơ kích ứng và viêm trong đường tiêu hóa.

Một lần nữa, cà phê decaf cũng được chứng minh là có tính chất nhuận tràng và tăng dịch dạ dày, nên có vẻ như cafein không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

5. Cà phê làm thiếu hụt khoáng chất

Những người bị nghiện cà phê có thể gặp khó khăn khi nhận đủ khoáng chất trong chế độ ăn uống của họ, ngay cả khi họ ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc thuốc bổ sung.

Điều này là do cà phê đã làm ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt trong dạ dày, và đặc biệt là làm suy giảm chức năng của thận khiến nó không thể giữ lại canxi, kẽm, magiê và các khoáng chất cần thiết khác.

Trong khi tất cả các khoáng chất này đều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Từ quan điểm tiêu hóa, bất kỳ sự can thiệp nào ảnh hưởng đến sự hấp thụ magiê đều đáng lo ngại. Vì magiê là chất cần thiết để giúp ruột khỏe mạnh và rất nhiều người trong chúng ta đã thiếu hụt nó.

Nếu bạn lo ngại rằng mình không nhận được đủ magiê, thì bạn nên cân nhắc sử dụng dầu magiê xịt qua da được cho là hiệu quả hơn thuốc bổ, thường có tỷ lệ hấp thụ kém.

6. Cà phê có thể gây ung thư

cafe-rang
Hạt cà phê càng rang ở nhiệt độ cao thì mức độ acrylamide càng nhiều

Điều này hơi mâu thuẫn vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể giúp ngăn ngừa ung thư ! Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác đã tìm thấy acrylamide, một chất có khả năng gây ung thư được hình thành khi hạt cà phê được rang ở nhiệt độ cao.

Hạt cà phê càng rang ở nhiệt độ cao thì mức độ acrylamide càng nhiều. Trong thực tế, cà phê đã được chứng minh là một trong những nguồn cung cấp chính của hóa chất nguy hiểm này trong chế độ ăn uống của người Mỹ.

7. Cà phê làm gia tăng căng thẳng

Uống nhiều cà phê sẽ thúc đẩy việc giải phóng các hormone căng thẳng cortisol, epinephrine và norepinephrine. Những chất này làm tăng nhịp tim, huyết áp và mức độ căng thẳng của cơ thể.

Chúng ta thường nói chúng ta cần uống cà phê để cung cấp năng lượng. Nhưng đối với một số người, “năng lượng” này đi xa hơn và biến thành một loại căng thẳng đáng sợ khiến cho việc thư giãn trở nên khó khăn!

Có lẽ cà phê giúp bạn tràn đầy sức sống để làm tốt nhiều việc trong ngày, nhưng về lâu dài, những tác động liên tục của loại căng thẳng này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe.

Nội tiết tố do căng thẳng được tiết ra khi bạn uống cà phê cũng cản trở quá trình tiêu hóa. Khi bạn đang ở chế độ “hừng hực khí thế”, cơ thể của bạn sẽ “dồn hết sức mạnh” của nó để sẵn sàng cho một mối đe dọa tiềm năng và tiêu hóa là kết quả.

Cuối cùng, caffeine trong cà phê được cho là can thiệp vào sự trao đổi chất GABA. Axit gamma-aminobutyric là chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng và mức độ căng thẳng. Nó cũng có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa.

Tâm trạng và hệ thống tiêu hóa của bạn có liên quan đáng ngạc nhiên. Thật không may, khi bạn uống nhiều cà phê, hàm lượng caffein cao trong đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả hai loại này.

Nhiều người bảo vệ thói quen uống cà phê của họ, và thường không muốn nghe những vấn đề tiêu cực liên quan đến nó. Nhưng nếu bạn đã đọc bài viết này, có lẽ bạn nên điều chỉnh lại thói quen của mình.

Cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào ở trên, hoặc chỉ cảm thấy cà phê có quá nhiều tác hại tiềm ẩn thì bạn nên hạn chế hoặc tiêu thụ một cách hợp lý.

Ngoài ra, nếu cuộc sống của bạn có quá nhiều áp lực khiến bạn thường xuyên lo lắng, căng thẳng thì bạn cũng nên hạn chế sử dụng cà phê, vì nó sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mõi và căng thẳng hơn mà thôi.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

Uống cà phê giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư

admin

12 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

admin

10 loại thảo mộc tốt nhất cho sức khỏe

admin

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor
cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor