Dinh dưỡng

10 lợi ích sức khỏe của cà rốt

Lần đầu tiên được trồng ở vùng giao nhau giữa núi Kush và Ấn Độ, cà rốt với màu tím xen kẽ màu vàng đã được biết đến vào đầu thế kỷ 10-11 trước khi phổ biến ở Địa Trung Hải, và sau đó là Tây Bán cầu.

Từ đậu Hà Lan và cà rốt cho đến bánh cà rốt, loại củ ngọt có sắc cam này được bao gồm trong nhiều món ăn khác nhau do hương vị riêng biệt và lợi ích tuyệt vời của chúng. Ngày nay, tất cả mọi người trên trái đất đều bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống của mình, nhằm mang chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể!

1. Giúp mắt khỏe mạnh và sáng hơn

Được biết đến với nồng độ beta-carotene cao được chuyển đổi thành Vitamin A trong gan, cà rốt có thể giúp tăng cường thị lực cho bạn. Ăn chúng thường xuyên có thể giúp tránh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và quáng gà, nơi mắt gặp khó khăn trong việc điều chỉnh dẫn đến tầm nhìn không rõ ràng.

2. Giảm nguy cơ ung thư

Alpha-carotene, bioflavonoid và polyacetylen trong loại củ màu cam này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư phổi. Uống khoảng một lít nước ép cà rốt mỗi ngày đã được chứng minh là giúp phòng chống ung thư mạnh mẽ.

Một loại falcarinol chống oxy hóa khác đã được chứng minh là làm giảm 1/3 khối u ở chuột. Ngoài ra, những người ăn cà rốt ít nhất 3 lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ít hơn và khả năng phát triển khối u thấp hơn 18%. Carotenoids hiệu quả hơn so với các chất bổ sung beta-carotene khác, có thể gây hại cho những người hút thuốc lá.

3. Giúp tim khỏe mạnh

Các nghiên cứu ủng hộ rằng những người thường xuyên tiêu thụ carotenoid, như beta-carotene, alpha-carotene và lutein có liên quan với giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn cà rốt thường xuyên cũng có thể làm giảm mức cholesterol “xấu” do các chất xơ hòa tan của chúng liên kết với các axit có trong mật.

4. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Cà rốt cũng có thể giúp bạn chống lại bệnh tật, với Vitamin A, B-6, C và E…tất cả đều đóng vai trò thiết yếu trong phản ứng miễn dịch. Loại rau củ sống động này cũng được biết đến với công dụng ngăn ngừa nhiễm trùng. Sau khi băm nhỏ, đun sôi và nghiền với nhau, cà rốt có thể dùng để chà xát lên vết thương nhằm giúp vết thương không bị nhiễm trùng và mau lành.

5. Giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu ở Hà Lan mô tả rằng, những người ăn một lượng nhỏ các loại rau củ như cà rốt cho thấy sự nhận thức cao hơn 3 lần so với những người ăn các loại rau củ khác.

Một lần nữa, beta-carotene đã cho thấy lợi ích tuyệt vời của nó bằng cách bảo vệ hệ thần kinh trung ương giúp chống lại sự lão hóa. Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Harvard trong 18 năm đã chứng minh rằng, những người tiêu thụ 50mg beta-carotene có sự chậm trễ 1 – 1/5 năm trong suy giảm nhận thức so với những người dùng giả dược.

6. Ngăn ngừa đột quỵ

Theo một nghiên cứu khác được thực hiện tại Harvard, những người tiêu thụ hơn 6 củ cà rốt mỗi tuần sẽ ít bị đột quỵ hơn so với những người chỉ ăn 1 củ cà rốt mội tuần hoặc ít hơn mỗi tháng.

7. Thanh lọc cơ thể

Cà rốt bao gồm nhiều chất dinh dưỡng có lợi, hàm lượng Vitamin A cao giúp gan làm sạch các độc tố trong cơ thể. Vitamin A cũng giúp thanh lọc máu và gan của bạn. Một cách để tăng cường công dụng thanh lọc của loại thuốc bổ này là trộn nước ép cà rốt với nước ép quả việt quất và nước dừa.

8. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nước ép từ cà rốt có khả năng ổn định lượng đường trong máu và rất giàu silicon và kali. Beta-carotene cũng là một chất chống oxy hóa đáng chú ý; nếu nó có trong máu của bạn, nó đã được chứng minh là làm giảm mức insulin xuống 32% so với những người có mức beta-carotene thấp hơn.

9. Giúp làn da khỏe mạnh và mịn màng

Làm mặt nạ bằng cà rốt có thể làm cho làn da của bạn mềm mại hơn, săn chắc và mịn màng hơn. Hãy cẩn thận, quá nhiều nước ép cô đặc này có thể biến da bạn thành màu cam đấy!

10. Giúp xương chắc khỏe

Một lượng nhỏ Vitamin C và canxi cũng có trong loại củ siêu bổ dưỡng này. Mặc dù hàm lượng canxi trong cà rốt không bằng các rau củ khác nhưng chúng vẫn có lợi, đặc biệt là ở những người sau mãn kinh và thiếu canxi.

Nét Bút Tri Ân

Related posts

12 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi

admin

Ăn nhiều trái cây và rau xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú!

admin

10 lợi ích sức khỏe của cải xoăn

admin

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor
cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor