Kiến thức

Phá thai và những điều bạn cần biết!

Ngày nay, tỷ lệ phá thai ở phụ nữ đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, và mọi người phá thai vì nhiều lý do khác nhau. Khoequadi.com hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và chính xác hơn về vấn đề này.

Tuy nhiên, chỉ có bạn mới biết những gì tốt nhất cho bạn, những thông tin sau đây chỉ để tham khảo và hỗ trợ bạn trong việc đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn.

Tại sao mọi người lại quyết định phá thai?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc phá thai, bạn không cô đơn. Hàng triệu người phải đối mặt với việc mang thai ngoài ý muốn mỗi năm, và khoảng 4 trong số 10 người đó quyết định phá thai. Ngoài ra, một số trường hợp mang thai có kế hoạch cũng phá thai vì lý do sức khỏe.

Đôi khi, quyết định phá thai diễn ra nhanh chóng và đơn giản, nhưng lần khác có thể rất khó để đưa ra quyết định. Nhưng dù bằng cách nào đi nữa thì phá thai là lựa chọn cá nhân, và bạn là người duy nhất có thể đưa ra quyết định.

Mọi người đều có lý do hợp lý để phá thai. Sau đây là nhiều lý do khác nhau khiến một người quyết định chấm dứt thai kỳ:

 • Họ muốn trở thành cha mẹ tốt nhất có thể cho những đứa trẻ mà họ đã có
 • Họ chưa sẵn sàng để làm cha mẹ
 • Chưa phải thời điểm thích hợp để có con
 • Họ muốn học xong, tập trung vào công việc hoặc đạt được các mục tiêu khác trước khi sinh con
 • Họ không có tình cảm với người tạo ra bào thai trong bụng họ
 • Họ đang trong một mối quan hệ bị lạm dụng hoặc hiếp dâm
 • Mang thai ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của họ
 • Thai nhi hoặc người mẹ sẽ không sống sót và có thể bị dị tật sau khi sinh
 • Họ không muốn làm cha mẹ

Quyết định phá thai không có nghĩa là bạn không muốn có con hoặc không yêu trẻ nhỏ. Trên thực tế, 6 trong số 10 người phá thai đã có con – và nhiều người trong số họ quyết định chấm dứt thai kỳ để có thể tập trung chăm sóc những đứa trẻ mà họ đang có.

Và những người đã phá thai trước đây vẫn thường tiếp tục sinh con sau này, khi họ cảm thấy cuộc sống tốt hơn để trở thành một người cha mẹ tốt. Điểm mấu chốt là quyết định phá thai hoặc khi nào sinh con là lựa chọn cá nhân, và chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho bạn và gia đình bạn.

Làm thế nào để quyết định có nên phá thai hay không?

Gia đình, các mối quan hệ, trường học, công việc, mục tiêu cuộc sống, sức khỏe và niềm tin cá nhân – mọi người thường suy nghĩ cẩn thận về những điều này trước khi phá thai. Nhưng bạn là người duy nhất có thể quyết định có nên phá thai hay không! Quyết định là của bạn 100%.

Dưới đây là một số điều cần xem xét nếu bạn đang nghĩ đến việc phá thai:

 • Tôi đã sẵn sàng làm mẹ?
 • Tôi sẽ xem xét việc nhận con nuôi?
 • Nếu bây giờ tôi có một đứa con thì có ảnh hưởng đến tương lai của tôi không?
 • Nếu bây giờ tôi có một đứa thì có ảnh hưởng gì đến gia đình tôi?
 • Làm mẹ sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu nghề nghiệp của tôi như thế nào?
 • Tôi có niềm tin cá nhân hay tôn giáo mạnh mẽ về phá thai không?
 • Có ai ép tôi phải phá thai hay không?
 • Có con sẽ thay đổi cuộc đời tôi theo cách mà tôi mong muốn?
 • Phá thai sẽ thay đổi cuộc đời tôi theo cách mà tôi mong muốn?
 • Nếu tôi quyết định phá thai thì có ai hỗ trợ hay phán xét tôi không?
 • Nếu tôi quyết định sinh con thì có ai hỗ trợ hay phán xét tôi không?

Quyết định về việc mang thai hoặc phá thai hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn nên suy nghĩ cẩn thận để xem điều gì tốt nhất cho mình, để đi trên con đường của riêng bạn đến một cuộc sống lành mạnh và có ý nghĩa. Có rất nhiều điều cần xem xét, và việc có nhiều cảm xúc và suy nghĩ khác nhau khi đưa ra quyết định này là hoàn toàn bình thường.

Không ai nên ép bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc phá thai của bạn, bất kể điều gì. Vì vậy, điều quan trọng là có được thông tin và hỗ trợ bạn cần từ những người cung cấp cho bạn sự thật và sẽ không phán xét bạn. Hỗ trợ từ gia đình, người yêu, bạn bè và những người khác mà bạn tin tưởng cũng có thể hữu ích. Nhưng vào cuối ngày, chỉ có bạn mới biết những gì phù hợp với bạn.

Điều quan trọng là dành thời gian tĩnh lặng và suy nghĩ thật chính chắn để đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ ngay khi bạn có quyết định cho riêng mình.

Có bao nhiêu cách phá thai?

Có hai cách phá thai phổ biến. Một là phá thai bằng thuốc, đây là phương pháp sử dụng thuốc phá thai để kết thúc sớm thai kỳ. Phương pháp thứ hai là phá thai tại phòng khám, phương pháp này được thực hiện tại một trung tâm y tế bởi một bác sĩ hoặc y tá có kinh nghiệm. Cả hai cách phá thai kể trên đều an toàn và hiệu quả.

Người phụ nữ mang thai dưới 3 tháng có thể phá thai bằng 2 cách sau:

1. Phá thai tại phòng khám bệnh viện

Một bác sĩ hoặc y tá sử dụng các dụng cụ y tế để hút thai hoặc gắp thai nhi ra khỏi tử cung của người phụ nữ. Phương pháp này có tỷ lệ thành công lên đến 99% và tương đối an toàn.

Thủ tục thường mất khoảng 15 phút, nhưng để làm các xét nghiệm thường mất vài giờ. Nếu người mẹ mang thai qua Tam Cá Nguyệt đầu tiên thì phá thai bằng phương pháp nạo hút thai có thể mất nhiều thời gian hơn và rủi ro cũng nhiều hơn.

2. Phá thai bằng thuốc

Thuốc phá thai có công dụng ngăn sự phát triển của bào thai và làm cho tử cung trục xuất các mô thai ra ngoài (giốngnhư sẩy thai sớm). Hiệu quả của thuốc phá thai phụ thuộc vào thời gian bạn mang thai bao lâu:

 • Mang thai 8 tuần hoặc ít hơn: Tỷ lệ thành công của phá thai bằng thuốc là 94 – 98%
 • 8 – 9 tuần: Tỷ lệ thành công của phá thai bằng thuốc là 94 – 96%
 • 9 – 10 tuần: Tỷ lệ thành công của phá thai bằng thuốc là 91 – 93%

Bạn sẽ mất vài giờ để nhận tư vấn và làm xét nghiệm tại bệnh viện, và sau đó bác sĩ sẽ cho bạn thuốc phá thai. Bạn uống 2 loại thuốc khác nhau (mifepristone và misoprostol), cách nhau tối đa 2 ngày. Bạn có thể dùng cả hai loại thuốc này tại nhà hoặc trung tâm y tế.

Hầu hết phôi thai sẽ được trục xuất ra ngoài trong vòng 24 giờ sau khi bạn uống viên thuốc thứ hai (misoprostol). Đa số phụ nữ sau khi phá thai bằng thuốc đều khỏe mạnh bình thường một ngày sau đó, nhưng bạn cũng nên đến phòng khám một lần nữa để nhận các tư vấn sức khỏe cũng như hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.

Phá thai có an toàn không?

Cả hai cách phá thai tại phòng khám và bằng thuốc đều rất an toàn. Trên thực tế, phá thai là một trong những thủ tục y tế an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề nan giải tại Việt Nam khi ngày càng nhiều phụ nữ phá thai khi độ tuổi còn rất trẻ.

Các rủi ro nghiêm trọng sau khi phá thai là rất hiếm khi xảy ra. Nhưng giống như bất kỳ loại thuốc hoặc thủ tục y tế khác, phá thai vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Rủi ro khi phá thai là gì?

Phá thai rất an toàn nếu chúng được thực hiện càng sớm càng tốt trong thai kỳ (dưới 5 tháng).

Hầu hết phụ nữ sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào, nhưng vẫn có một số rủi ro nhỏ về các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng tử cung – xảy ra tối đa 1 trên 10 ca phá thai
 • Mô thai còn sót lại trong bụng mẹ – xảy ra tối đa 1 trên 20 ca phá thai
 • Chảy máu quá nhiều – xảy ra khoảng 1 trên 1000 ca phá thai
 • Tổn thương ở lối vào tử cung (cổ tử cung) – xảy ra khoảng 1 trên 100 ca phá thai
 • Tổn thương tử cung – xảy ra cứ 1 trên 250 ca phá thai bằng nạo hút, và dưới 1 trên 1000 ca phá thai bằng thuốc

Các biến chứng trong phá thai thường không nghiêm trọng và được điều trị dễ dàng. Bạn cũng nên biết rằng phá thai sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của bạn trong tương lai. Trên thực tế, bạn vẫn có thể có thai ngay sau khi phá thai, do đó, hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn để không phải đến phòng khám lần nữa!

Mọi người cảm thấy thế nào sau khi phá thai?

Bạn sẽ nhận được các hướng dẫn khi đến bệnh viện và làm các thủ tục xét nghiệm phá thai. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi một ngày sau khi phá thai để phục hồi sức khỏe. Sau đó, bạn có thể quay trở lại làm việc, đi học và tham gia hầu hết các hoạt động bình thường khác vào ngày hôm sau.

Nên tránh làm việc hoặc tập thể dục nặng trong vài ngày. Sau khi phá thai, bạn nên sử dụng băng vệ sinh thấm máu để theo dõi lượng máu bạn chảy. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan hệ tình dục ngay khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy bình thường trong vòng một hoặc hai ngày sau khi phá thai, nhưng việc chảy máu kéo dài trong một tuần (hoặc vài tuần sau khi uống thuốc phá thai) cũng tương đối phổ biến. Chuột rút tử cung có thể xuất hiện trong vòng 2 đến 5 ngày sau khi phá thai bằng thuốc.

Mỗi người có những trải nghiệm và cảm xúc khác nhau sau khi phá thai. Nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm và không hối hận về quyết định của mình.

Những người khác có thể cảm thấy buồn bã, tội lỗi hoặc hối tiếc. Rất nhiều người phụ nữ có tất cả những cảm giác này vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Nhưng bạn phải biết là những cảm giác này không chỉ xuất hiện khi phá thai. Mọi người cũng cảm thấy nhiều cảm xúc khác nhau sau khi sinh con.

Các trường hợp phá thai ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần là rất hiếm. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn nếu có ai đó chia sẻ, trò chuyện với họ sau khi phá thai. Nhưng ngay cả khi bạn nghĩ rằng không có ai trong cuộc sống bạn để có thể chia sẻ, bạn vẫn không cô đơn.

Y tá hoặc bác sĩ có thể trò chuyện cùng bạn, hoặc giúp bạn tìm một nhóm hỗ trợ phụ nữ phá thai mà không phán xét. Tại Hoa Kỳ, Tổ chức All-Options có các cuộc trò chuyện bí mật nhằm cải thiện tâm trạng người phụ nữ sau khi phá thai và không phán xét, lên án hay chê bai họ.

Phá thai có gây vô sinh không?

Phá thai là an toàn. Trừ khi có một biến chứng hiếm gặp hoặc nghiêm trọng mà không được điều trị. Đó là lý do mà chúng tôi khuyên bạn nên tái khám sau khi phá thai để giảm thiểu các rủi ro có thể gặp phải. Trong hầu hết trường hợp, phá thai không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc sức khỏe tổng thể của người phụ nữ.

Phá thai không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, không gây ra trầm cảm hoặc các vấn đề về sức khỏe tâm thần mà nhiều người thường nghĩ.

Phá thai không gây vô sinh. Trên thực tế, nhiều phụ nữ vẫn có thể mang thai và sinh con ngay sau khi phá thai. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn và nhận các hỗ trợ sau khi phá thai.

Nét Bút Tri Ân – Theo: plannedparenthood

Related posts

Lợi Ích Của Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

admin

10 lợi ích sức khỏe của châm cứu không phải ai cũng biết

admin

Nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ lịch sử sinh sản

admin

Leave a Comment

cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor
cyberton.my.id/ Situs Slot Gacor